Analysis: ประเมินวิกฤติสภาพคล่อง Evergrande เปิดไทม์ไลน์จ่ายหนี้ ทางการจีนเตือนเจ้าหนี้ อย่าคาดหวังการชำระหนี้คืนจากบริษัท

เหล่าผู้ถือหุ้นกู้ Evergrande กำลังพิจารณาว่าวิกฤติสภาพคล่องของบริษัทชั้นนำด้านอสังหาฯ อย่าง Evergrande เลวร้ายอย่างที่ปรากฏในข่าวหรือไม่

Evergrande มีตราสารหนี้ 2 ฉบับที่จะครบกำหนดและต้องจ่ายดอกเบี้ยในวันพฤหัสบดีนี้ (23 ก.ย.) ซึ่งเป็นบททดสอบสำคัญว่าบริษัทยังมีความสามารถในการชำระหนี้แก่ผู้ถือหุ้นกู้หรือไม่ ในขณะเดียวกัน บริษัทยังค้างชำระแก่ธนาคาร, ซัพพลายเออร์ รวมถึง ผู้ถือสินทรัพย์การลงทุนในประเทศ

นักลงทุนส่วนใหญ่คาดว่าบริษัทมีโอกาสผิดนัดชำระหนี้สูง ทำให้หุ้นกู้ Evergrande ฉบับหนึ่งมีราคาซื้อขายน้อยกว่ามูลค่าที่ตราไว้ถึง 30% และในวันนี้ (20 ก.ย.) ราคาหุ้น Evergrande ร่วงไปแล้วกว่า 15%

ความกังวลเกี่ยวกับความสามารถในการชำระหนี้ของ Evergrande กำลังแพร่กระจายไปสู่ตลาดการเงินของจีน ส่งผลให้หุ้นบริษัทอสังหาฯ อื่นร่วงหนัก ในขณะที่ผลตอบแทนของดัชนีตราสารหนี้เก็งกำไรสกุลเงินดอลลาร์พุ่งสู่ 14% สูงสุดในรอบเกือบทศวรรษ

สถานการณ์ดังกล่าวทำให้วันศุกร์ที่ผ่านมา (17 ก.ย.) ธนาคารกลางจีนประกาศอัดฉีดเงินสดระยะสั้นมูลค่า 14,000 ล้านดอลลาร์เข้าสู่ระบบการเงิน ส่งสัญญาณว่าผู้กำหนดนโยบายต้องการคลายความกังวลตลาด

ข้อมูลโดย Bloomberg ชี้ว่า ในสัปดาห์นี้ Evergrande มีกำหนดชำระดอกเบี้ยมูลค่า 83.5 ล้านดอลลาร์ จากหุ้นกู้ผลตอบแทน 8.25% อายุ 5 ปี และมีกำหนดชำระดอกเบี้ยมูลค่า 36 ล้านดอลลาร์ สำหรับหุ้นกู้ในประเทศ โดย Evergrande มีเวลา 30 วัน ก่อนการผิดนัดชำระเงินจะมาสู่สถานะผิดนัดชำระหนี้

โดยรวมแล้ว Evergrande มีดอกเบี้ยที่ต้องชำระถึง 669 ล้านดอลลาร์ ภายในสิ้นปีนี้ โดยเป็นหุ้นกู้สกุลเงินดอลลาร์ถึง 615 ล้านดอลลาร์ ในขณะที่ Fitch Ratings ลดระดับเครดิตของบริษัทมาสู่ CC โดยระบุว่ามีโอกาสสูงที่บริษัทจะผิดนัดชำระหนี้

Evergrande ยังมีกำหนดจ่ายดอกเบี้ยเงินกู้ธนาคารในวันนี้ (20 ก.ย.) ด้วยระยะเวลาผ่อนผัน 1 วัน แต่รายละเอียดเกี่ยวกับจำนวนเงินไม่เปิดเผยต่อสาธารณะ ในขณะที่ทางการจีนออกมาเตือนผู้ให้กู้รายใหญ่ว่าอย่าคาดหวังการชำระหนี้คืนจากบริษัท โดยผู้เกี่ยวข้องกล่าวว่า Evergrande และธนาคาร กำลังหารือเกี่ยวกับการขยายเวลากำหนดชำระเงินกู้บางส่วน

ผู้ถือหุ้นกู้เร่งขอความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญ เพราะมีความเสี่ยงสูงที่ Evergrande จะถูกปรับโครงสร้างบริษัท โดยตอนนี้บริษัท Addleshaw Goddard กำลังร่วมงานกับผู้ถือหุ้นกู้บางส่วน และเตรียมจัดตั้งคณะกรรมการเจ้าหนี้เพื่อเจรจากับ Evergrande

Evergrande มีหนี้ที่กู้ยืมจากธนาคาร และสถาบันการเงินอื่นๆ เช่น ทรัสต์ อยู่ที่ 571,800 ล้านหยวน โดยมียอดชำระ 240,000 ล้านหยวน ภายในเวลาไม่ถึง 1 ปี ซึ่งบริษัทมีต้นทุนการกู้ยืมเฉลี่ยอยู่ที่ 9.02% (ข้อมูล ณ วันที่ 30 มิ.ย.)

เงินกู้ส่วนหนึ่งของ Evergrande ค้ำประกันโดยการจำนำทรัพย์สิน, สิทธิการใช้ที่ดิน, เงินฝากธนาคาร และ ส่วนของผู้ถือหุ้นของบริษัทในเครือบางแห่ง

China Minsheng Bank, Agricultural Bank of China และ Industrial & Commercial Bank of China เป็นเจ้าหนี้หลักของ Evergrande เมื่อปลายปีที่แล้ว

ผลกระทบจากแรงเทขายหุ้นกู้ Evergrande ต่อตลาดสินเชื่อ ขึ้นอยู่กับความสามารถของ Evergrande ในการยื้อเวลาชำระหนี้กับธนาคาร การผิดนัดชำระหนี้ที่ยุ่งเหยิงอาจก่อให้เกิดผลกระทบในวงกว้าง ซึ่งเป็นสิ่งที่รัฐบาลจีนหลีกเลี่ยงมาโดยตลอด แม้ทางการจีนจะคุมเข้มข้อจำกัดทางการเงินของบริษัทอสังหาฯ และกีดกันเงินช่วยเหลือจากรัฐบาลก็ตาม

อ้างอิง: https://www.bloomberg.com/news/articles/2021-09-18/evergrande-moment-of-truth-arrives-with-bond-payment-deadlines?sref=e4t2werz 

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ