Analysis: Netflix บุกตลาดเกมคู่สตรีมมิ่ง ยืนยันไม่เก็บเงินเพิ่ม

Netflix ยืนยันเตรียมเข้าสู่ตลาดเกมปีหน้า โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมสำหรับสมาชิกสตรีมมิ่ง หลังดึงอดีตผู้บริหาร Facebook เข้าร่วมทีม เบื้องต้นบุกตลาดเกมมือถือก่อน พร้อมต่อยอดทำ Netflix Orginals ในรูปแบบเกม

Netflix เตรียมเข้าสู่วงการวีดีโอเกมอย่างจริงจังภายในปีหน้า ยืนยันการเพิ่มบริการเกมให้แก่สมาชิกโดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม เบื้องต้นเน้นเกมบนมือถือ 

ผู้บริหารย้ำว่า “ถึงเวลาแล้วที่จะเรียนรู้เพิ่มเติมว่าสมาชิกของ Netflix ให้ความสำคัญกับเกมอย่างไร”

ล่าสุด Netflix ได้ดึง Mike Verdu อดีตรองประธานฝ่าย AR และ VR จาก Facebook รวมถึงอดีตผู้บริหารจากค่ายเกมชื่อดัง EA เข้ารับตำแหน่งรองประธานฝ่ายพัฒนาเกมของบริษัท ตอกย้ำความตั้งใจในการเข้าสู่วงการเกม

ก่อนหน้านี้ Netflix ได้ออกฟีเจอร์ใหม่บนแพลตฟอร์มให้ผู้ชมมีส่วนร่วม และสามารถกำหนดเรื่องราวของภาพยนตร์หรือซีรี่ส์ได้ด้วยตัวเอง อย่างซีรี่ส์ Black Mirror 

โฆษก Netflix แถลงต่อ Gamesradar+ ว่าเนื้อหาแนวนี้ได้รับผลตอบรับที่ดี และปูทางให้ Netflix เข้าไปสู่วงการวีดีโอเกม

นอกจากสมาชิกจะสามารถเล่นเกมโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายเพิ่มแล้ว แฟนหนังหรือซี่รีส์ Netflix Orginals อาจเห็นการขยายเนื้อหาจากซีรี่ส์ในรูปแบบเกม เป้าหมายเบื้องต้นเพื่อเพิ่มการมีส่วนร่วมของสมาชิกเก่าไม่ให้ยกเลิกบริการ และอาจเป็นโอกาสที่ดีในการดึงดูดสมาชิกใหม่

ในปี 2019 Netflix ได้ร่วมมือกับบริษัทเกมอย่าง BonusXP จัดทำเกม Stanger Things สำหรับแฟนซี่รี่ส์ระหว่างรอซีซั่นใหม่ออกมา คาดว่าในปีหน้าเราคงได้เห็นซีรี่ส์ชื่อดังของ Netflix Orginals หลายเรื่อง ในรูปแบบเกมบนแพลตฟอร์มของ Netflix

สำหรับแผนเพิ่มบริการเกมบนแพลตฟอร์ม ได้เปิดเผยพร้อมกับผลประกอบการไตรมาส 2 ของ Netflix ที่ไม่เป็นไปตามคาด

กำไรต่อหุ้น (EPS) อยู่ที่ $2.97 ต่อหุ้น ต่ำกว่านักวิเคราะห์คาดที่ $3.16 ต่อหุ้น
ขณะที่รายได้อยู่ที่ 7,340 ล้านดอลลาร์ สูงกว่านักวิเคราะห์คาดที่ 7,320 ล้านดอลลาร์
โดยรายได้ที่เพิ่มขึ้น มาจากจำนวนผู้สมัครบริการ Netflix ทั่วโลกสูงขึ้น 1.54 ล้านบัญชี 

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจำนวนผู้สมัครสมาชิกทั่วโลกในไตรมาส 2 จะเพิ่มขึ้น แต่ Netflix ได้สูญเสียฐานสมาชิกเก่าในสหรัฐฯ และแคนาดาไปถึง 430,000 ราย ทำให้นักลงทุนเริ่มกังวลว่าวงการสตรีมมิ่งจะเป็นอย่างไรหลังจากเปิดเศรษฐกิจอีกครั้ง

ในไตรมาสถัดไป Netflix วางเป้าผู้สมัครบริการเพิ่มขึ้น 3.5 ล้านบัญชี ขณะที่นักวิเคราะห์จาก Street Account มองว่าจะมีผู้สมัครบริการเพิ่มถึง 5.46 ล้านบัญชี มุมมองบวกนี้มาจากการที่ Netflix มีแผนปล่อยหนังและซีรี่ส์ใหม่จำนวนมากในช่วงครึ่งปีหลังยาวไปจนถึงปีหน้า

ในช่วงปีครึ่งที่ผ่านมา ธุรกิจวีดีโอสตรีมมิ่งมีคู่แข่งหน้าใหม่เข้ามามากมาย ข้อมูลจาก Ampere ชี้ว่าผู้บริโภคมีทางเลือกบนแพลตฟอร์มนี้มากกว่า 100 ช่องทาง แม้ว่าตอนนี้ Netflix จะยังเป็นผู้นำตลาด แต่ด้วยตัวเลขกำไรและผู้สมัครบริการที่ลดลง ทำให้ตลาดจับตาการเพิ่มช่องทำกำไรของ Netflix อย่างบริการวีดีโอเกม

Netflix มองว่าสิ่งสำคัญของการแข่งขันในทุกวันนี้ คือการที่บริษัทสามารถทำให้ผู้บริโภคใช้เวลาบนหน้าจอของตัวเองให้นานที่สุด จึงได้มีแผนเพิ่มบริการเกมบนแพลตฟอร์มเดียวกับสตรีมมิ่ง

หลังจากนี้ ต้องมาดูกันว่าแผนดังกล่าวจะทำให้สมาชิกเก่ายังคงใช้บริการต่อไป และสามารถดึงดูดผู้ใช้บริการใหม่ได้หรือไม่

ที่มา: CNBC, BBC, Financial Times และ VOX

#TheOpportunity #โอกาสลงทุน #Netflix

——————-
👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน