News Update: จีนเปลี่ยนกฎให้มีลูกได้ 3 คน หลังอัตราการเกิดต่ำรอบหลายสิบปี
ทางการจีนประกาศว่าจะอนุญาตให้คู่สามีภรรยาสามารถมีบุตรได้ถึง 3 คน หวังกระตุ้นจำนวนประชากรให้เพิ่มขึ้น หลังจากผลการสำรวจสำมะโนประชากรบ่งชี้ว่าจีนมีอัตราการเกิดดิ่งฮวบ
แผนการดังกล่าวได้รับการอนุมัติจากประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ในระหว่างการประชุมของสมาชิกกรมการเมืองแห่งคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์ หรือโปลิตบูโร ซึ่งถือเป็นการปรับเปลี่ยนนโยบายทางสังคมและเศรษฐกิจครั้งสำคัญของจีน ซึ่งเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1.4 พันล้านคน
ก่อนหน้านี้จีนได้ยกเลิกนโยบายลูกคนเดียวที่เข้มงวดลงในปี 2016 แล้วแทนที่ด้วยนโยบายลูก 2 คน แต่ก็ไม่ได้ช่วยให้อัตราการเกิดเพิ่มขึ้นอย่างยั่งยืนได้ โดยหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้คนจีนไม่อยากมีลูกเพิ่มคือค่าใช้จ่ายในการส่งเสียเลี้ยงดูบุตรที่เพิ่มสูงขึ้น
สำนักข่าวซินหัวของทางการจีนรายงานว่า นโยบายสนับสนุนการมีลูกได้ 3 คนนี้จะมาพร้อมกับมาตรการต่าง ๆ เพื่อช่วยยกระดับโครงสร้างประชากรของจีน ช่วยส่งเสริมยุทธศาสตร์ชาติในการรับมือกับประชากรวัยชรา รวมทั้งรักษาคุณภาพและประสิทธิภาพของทรัพยากรมนุษย์
นายห่าว โจว นักเศรษฐศาสตร์อาวุโสของธนาคารคอมเมิร์ซแบงก์ (Commerzbank) ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า “หากการผ่อนปรนการมีบุตรใช้ได้ผลจริง นโยบายลูก 2 คนในปัจจุบันก็ควรจะแสดงให้เห็นว่าได้ผลจริงไปแล้ว แต่ใครจะอยากมีลูก 3 คนกันล่ะครับ คู่หนุ่มสาวสามารถมีลูกได้มากที่สุดแค่ 2 คน เพราะปัญหาสำคัญคือค่าครองชีพที่สูงมาก และแรงกดดันต่าง ๆ อีกมหาศาล”
ขณะที่นายจือเว่ย จาง หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของพินพอยต์แอสเซต เมเนจเมนต์ (Pinpoint Asset Management) บริษัทวิจัยข้อมูลด้านการลงทุน ระบุว่า ผลที่จะเกิดขึ้นในทันทีจากนโนบายส่งเสริมการมีลูก 3 คนนี้ “น่าจะส่งผลดี แต่ก็เพียงเล็กน้อยเท่านั้น”
ที่มา: BBC Thai
——————-
👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ