News Update: ข่าวดีตลาดหุ้นจีน? นักเศรษฐศาสตร์คาด จีนเตรียมกระตุ้นเศรษฐกิจ เร็วสุด ต.ค. นี้ หลังโควิดกดดันเศรษฐกิจจีนชะลอตัว

เศรษฐกิจจีนได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสสายพันธุ์เดลต้าในเดือน ส.ค. สัญญาณการเติบโตที่ชะลอตัวลงในช่วงครึ่งปีหลัง ทำให้นักเศรษฐศาสตร์คาดการณ์ว่าธนาคารกลางจีนเตรียมกระตุ้นเศรษฐกิจด้วยการลดอัตราส่วนสำรองธนาคารขั้นต่ำ (RRR) ก่อนสิ้นปีนี้ หรืออย่างเร็วที่สุดในเดือน ต.ค

🇨🇳  ตัวเลขเศรษฐกิจจีนชะลอตัวลงทั้งภาคผลิตและภาคบริการ

สำนักงานสถิติแห่งชาติจีน รานงานตัวเลขดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิต เดือน ส.ค. ที่ 50.1 จุด ลดลงจากเดือน ก.ค. ที่ 50.4 จุด และต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ที่ 50.2 จุด

การแพร่ระบาดของโควิด-19 เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ดัชนี PMI ภาคการผลิตหดตัวลง ทั้งการหยุดชะงักของห่วงโซ่อุปทาน ราคาวัตถุดิบที่แพงขึ้น รวมถึงการส่งออกที่ลดลงจากการปิดท่าเรือหนิงโป-โจวซาน ส่งผลให้ความต้องการสินค้าทั้งในและต่างประเทศลดลง

ในขณะที่ อุตสาหกรรมบริการของจีนหดตัวเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่การแพร่ระบาดเมื่อต้นปี 2020 โดยดัชนี PMI ภาคบริการ เดือน ส.ค. อยู่ที่ 47.5 จุด ลดลงจาก 53.3 จุด ในเดือน ก.ค.

ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ภาคบริการหดตัวลงคือ การประกาศล็อกดาวน์และงดเดินทางในหลายเมืองใหญ่ของจีน เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของสายพันธุ์เดลต้าในช่วงปลายเดือน ก.ค. – ส.ค. ทำให้ผู้บริโภคลดการเดินทาง และการใช้จ่ายลง

🇨🇳  กระตุ้นเศรษฐกิจด้วยการลดอัตราส่วนสำรองธนาคารขั้นต่ำ (RRR)

นอกจากผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสแล้ว เศรษฐกิจจีนยังเผชิญกับความไม่แน่นอนจากการปราบปรามด้านกฎระเบียบ และความต้องการของผู้บริโภคที่ลดลงในตลาดที่อยู่อาศัย

ธนาคารกลางจีนเริ่มส่งสัญญาณว่าจะสนับสนุนให้ตรงเป้าหมายมากขึ้น เช่น การลดอัตราส่วนสำรองธนาคารขั้นต่ำ (RRR) สำหรับผู้ให้กู้ยืมบางราย ในขณะที่รัฐบาลมีมาตรการเพิ่มการใช้จ่ายของภาครัฐในช่วงครึ่งหลังของปี เพื่อรองรับการเติบโต

Reserve Requirement Ratio​ (RRR) คือ สัดส่วนจำนวนเงินสำรองที่ธนาคารต้องมี ต่อ จำนวนเงินฝากทั้งหมดของลูกค้า เพื่อป้องกันไม่ให้ธนาคารพาณิชย์ปล่อยกู้จนทำให้เงินฝากของประชาชนมีความเสี่ยงสูงเกินไป

การปรับลด RRR ลง หมายความว่า ธนาคารพาณิชย์จะสามารถปล่อยกู้และเพิ่มเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจได้มากขึ้น โดยล่าสุดในช่วงกลางเดือน ก.ค. ธนาคารจีนปรับลด RRR เหลือ 0.5%

Raymond Yeung หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์จาก ANZ Bank ในฮ่องกง กล่าวว่า ภาคบริการของจีนได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการแพร่ระบาดสายพันธุ์เดลต้า การฟื้นตัวที่ไม่เท่าเทียมกันในแต่ละอุตสาหกรรม ทำให้ Raymond Yeung มั่นใจว่าทางการจีนจะลด RRR ก่อนสิ้นปีนี้ หรืออย่างเร็วที่สุดในเดือน ต.ค

นักเศรษฐศาสตร์หลายคนได้ปรับลดคาดการณ์การเติบโตของเศรษฐกิจจีนในปีนี้ลงมา แต่ยังอยู่ในระดับสูงกว่าเป้าหมายของรัฐบาลเล็กน้อยที่สูงกว่า 6%

🇨🇳  ไวรัสสายพันธุ์เดลต้าส่งผลกระทบรุนแรงกว่าที่คาด

Chang Shu หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ภูมิภาคเอเชียจาก Bloomberg กล่าวว่า การหดตัวของ PMI ภาคบริการในเดือน ส.ค. แสดงให้เห็นว่าผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเดลต้ารุนแรงกว่าที่คาดมาก

อย่างไรก็ตาม Chang Shu กล่าวว่า PMI ภาคการผลิตปรับตัวลงเพียงเล็กน้อย และยังอยู่ในแนวโน้มขยายตัว ทำให้ยังมีสัญญาณบวกว่าเศรษฐกิจกำลังเริ่มฟื้นตัวในวงกว้าง

Liu Peiqian นักเศรษฐศาสตร์จาก Natwest Markets กล่าวว่า ภาคบริการได้รับผลกระทบอย่างหนักและไม่สมดุลจากมาตรการควบคุมโควิด โดยถึงแม้ว่า PMI ภาคบริการจะสามารถฟื้นตัวในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า แต่หากเกิดการระบาดขึ้นอีกในอนาคต ภาคบริการจะยังเป็นธุรกิจที่ได้รับผลกระทบมากสุดเช่นเดิม

ความต้องการบริโภคที่ลดลงส่งผลกระทบต่อการผลิต โดยดัชนีคำสั่งซื้อใหม่ลดลงต่ำกว่าระดับ 50 จุด เป็นครั้งแรกตั้งแต่เดือน ก.พ. 2020

การส่งออกได้รับผลกระทบด้วยเช่นเดียวกัน แม้ว่าผู้ซื้อจากต่างประเทศจะดำเนินการสั่งซื้อสินค้าสำหรับช่วงคริสต์มาสล่วงหน้า เพราะกังวลเรื่องการจัดส่งที่ล่าช้า แต่ดัชนีคำสั่งซื้อใหม่สำหรับสินค้าส่งออก ลดลงเหลือ 46.7 จุดในเดือน ส.ค. จาก 47.7 จุด ในเดือน ก.ค. ด้านผู้ส่งออกต้องเผชิญกับความท้าทายหลายอย่าง เช่น ค่าขนส่งที่แพง และ การขาดแคลนตู้คอนเทนเนอร์ เป็นต้น

อ้างอิง: https://www.bloomberg.com/news/articles/2021-08-31/china-s-economic-activity-weakens-in-august-amid-delta-outbreak?sref=e4t2werz 
https://www.cnbc.com/2021/08/31/chinas-services-pmi-contracts-for-the-first-time-since-2020-pandemic.html 
https://www.finnomena.com/topliner/what-is-rrr/ 

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ