News Update: จีนทุ่มเงินไม่อั้น กักตุนก๊าซ-ถ่านหิน รับมือวิกฤติซัพพลายพลังงานขาดแคลน ดันราคาพลังงานทั่วโลกพุ่ง

ทางการจีนสั่งให้บริษัทพลังงานชั้นนำของประเทศที่รัฐบาลเป็นเจ้าของ ให้กักตุนซัพพลายพลังงานตั้งแต่บริษัทถ่านหิน โรงไฟฟ้า และบริษัทผลิตน้ำมัน เพื่อเตรียมรับมือกับฤดูหนาวที่จะถึง แม้ว่าราคาต้นทุนจะสูงก็ตาม

ผู้เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้กล่าวว่า คำสั่งดังกล่าวมาจากรองนายกฯ หาน เจิงผู้ดูแลภาคพลังงานและภาคอุตสาหกรรมของจีน ระหว่างการประชุมฉุกเฉินเมื่อต้นสัปดาห์กับเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานกำกับดูแลรัฐวิสาหกิจและหน่วยงานวางแผนเศรษฐกิจ

การประชุมฉุกเฉินเน้นย้ำถึงสถานการณ์วิกฤติในประเทศ การขาดแคลนพลังงานอย่างรุนแรงทำให้อุตสาหกรรมในหลายภูมิภาคถูกสั่งให้ลดการผลิตลง เกิดไฟฟ้าดับในย่านที่อยู่อาศัยบางแห่ง และเกิดความวุ่นวายในตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ทั่วโลก

Bjarne Schieldrop หัวหน้านักวิเคราะห์สินค้าโภคภัณฑ์จาก SEB กล่าวว่า ความผันผวนในตลาดพลังงานมีแนวโน้มรุนแรงขึ้นจากคำสั่งของรัฐบาลจีน และดูเหมือนว่ารัฐบาลจีนจะยอมจ่ายทุกราคา เพื่อให้ชนะการประมูลถ่านหิน และ ก๊าซธรรมชาติเหลว

เมื่อวานนี้ (30 ก.ย.) นายกฯ จีน หลี่ เค่อเฉียง ให้คำมั่นระหว่างการประชุมกับนักการทูตต่างประเทศว่า จีนจะทำทุกวิถีทางเพื่อรักษาการเติบโตทางเศรษฐกิจ และจะรับรองความต้องการขั้นพื้นฐานของประชาชน รวมถึงการรักษาสเถียรภาพในห่วงโซ่อุปทาน

Leslie Palti-Guzman ประธาน Gas Vista LLC กล่าวว่า ความเคลื่อนไหวของทางการจีนทำให้ความมั่นคงด้านอุปทานพลังงานเริ่มกลับมา ซึ่งเป็นข่าวร้ายสำหรับยุโรปที่ต้องรับมือกับราคาก๊าซและไฟฟ้าที่จะสูงขึ้นตลอดช่วงฤดูหนาวที่เหลือ

รายงานดังกล่าวทำให้ราคาพลังงานในสหรัฐฯ ปรับเพิ่มขึ้น สัญญาซื้อขายน้ำมันดิบล่วงหน้าปรับเพิ่มและชดเชยการสูญเสียก่อนหน้านี้ ในขณะที่ราคาน้ำมันดิบ WTI เพิ่มขึ้น 1.4% สู่ 75.84 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล และสัญญาซื้อขายก๊าซธรรมชาติล่วงหน้าก็ปรับตัวขึ้นเช่นกัน

สัญญาซื้อขายถ่านหินล่วงหน้าของจีนพุ่งสู่ระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ก่อนวันหยุดยาว 1 สัปดาห์ หลังประเทศประสบปัญหาขาดแคลนเชื้อเพลิง โดยราคาถ่านหินได้เพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัวแล้วในปีนี้ เพราะความต้องการไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้นจากโรงงาน และการชะลอตัวของผลผลิตจากเหมือง

ราคาก๊าซธรรมชาติเหลวในเอเชียพุ่งสู่ระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ โดยเมื่อวานนี้ (30 ก.ย.) Japan-Korea Marker เกณฑ์มาตรฐานของราคาสปอต LNG ในภูมิภาคเอเชียเหนือ เพิ่มขึ้น $34.47 ต่อ MMBTU ซึ่งสูงสุดเป็นประวัติการณ์นับตั้งแต่ปี 2009 ขณะที่ราคาก๊าซยุโรปปรับตัวเพิ่มขึ้นจนทำลายสถิติเช่นเดียวกัน 

อ้างอิง: https://www.bloomberg.com/news/articles/2021-09-30/china-orders-top-energy-firms-to-secure-supplies-at-all-costs?srnd=premium-asia&sref=e4t2werz

https://www.bloomberg.com/news/articles/2021-09-30/asian-lng-prices-soar-to-record-high-as-global-supply-tightens?sref=e4t2werz 

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน