ในสัปดาห์ที่ผ่านมา ตลาดคริปโทฯ ยังคงทรุดตัวต่อไป ราคาเหรียญ Bitcoin ลดลง 7.3% อยู่ที่ 19,560 ดอลลาร์สหรัฐ และ Ethereum ร่วง 6.8% ลงแตะ 1,065 ดอลลาร์สหรัฐ อ้างอิงจาก Coingecko

ตลาดคริปโทฯ ปีนี้มีช่วงครึ่งปีแรกที่แย่ที่สุดในประวัติศาสตร์ โดย Bitcoin ลดลงกว่า 58.8% ทำลายสถิติครึ่งปีแรกที่แย่ที่สุดของปี 2018 ที่ลดลง 54.7% นอกจากนี้มูลค่าทางตลาดคริปโทฯ คงเหลือ 886,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (28 มิ.ย) จากเดิมที่มีมากกว่า 3 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในเดือนพฤษจิกายน ปี 2021

จากราคาเหรียญที่ดำดิ่ง บริษัทในแวดวงคริปโทฯ และบล็อกเชนต่างประสบปัญหาเช่นกัน Terra ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นหนึ่งในเครือข่ายบล็อกเชนที่ใหญ่ที่สุดกลับล่มสลาย โดยมีมูลค่าสูญหายไปกว่า 50 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

ในเดือนนี้ Celcius แพลต์ฟอร์มผู้ให้บริการกู้ยืมคริปโทฯ ต้องระงับการฝากถอนชั่วคราว และศาลในหมู่เกาะบริติชเวอร์จินตัดสินให้มีการชำระบัญชี กองทุนป้องกันความเสี่ยงคริปโทฯ ของ Three Arrows Capital หลังจากที่เจ้าหนี้ฟ้องกองทุนดังกล่าวเนื่องจากไม่สามารถชำระหนี้ได้

ขณะที่นักวิเคราะห์เชื่อว่า ภาพรวมตลาดคริปโทมีความผันผวนน้อยลง หลังจากถูกปรับฐานมาสักระยะ และมองเห็นถึงความสอดคล้องกันระหว่างตลาดคริปโทฯ และตลาดหุ้น Erin Holloway ประธานผู้ดูแลรับฝากทรัพย์สินคริปโทฯ แห่ง Prime Trust ระบุว่า ลูกค้าหลายคนได้ปรับพอร์ตการลงทุนเรียบร้อยแล้ว และเชื่อว่าความผันผวนภายในตลาดและการเทขายมีแนวโน้มลดลง

อีกหนึ่งปัจจัยที่หลายคนเชื่อว่าเป็นปัจจัยบวกให้แก่ตลาดคริปโทฯ คือ กระบวนการอัพเกรด Ethereum ที่มีชื่อว่า “The Merge” Brian Mosoff ผู้บริหารระดับสูงของ Ether Capital กล่าวว่า The merge เป็นความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ และได้เปลี่ยน Ethereum ให้กลายเป็นเครื่องมือผลิตผลตอบแทน นอกจากนี้ เมื่อ Ethereum เป็นมิตรต่อสิงแวดล้อม จะดึงความสนใจจากสถาบันที่มีอำนาจด้านสิ่งแวดล้อม สังคม และธรรมาภิบาลมากขึ้น The merge คาดการณ์ว่าจะเกิดขึ้นในเดือนสิงหาคมปีนี้

ระเบียบข้อบังคับเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นภายในช่วงปีหลังอย่างแน่นอน หลังจากการล่มสลายของ Terra หน่วยงานกำกับดูแลระดับโลกจึงเร่งกำหนดวาระการออกข้อบังคับภายในปีนี้ Huong Hauduc ที่ปรึกษาทั่วไปของ BEQUANT เผยว่า Stablecoins จะถูกตรวจสอบมากขึ้นหลังจากความล้มเหลวของ Terra/LUNA และการควบคุม Stablecoins มีผลกระทบต่อตลาดคริปโทฯ โดยเฉพาะตลาด Defi หรือในอีกความหมายคือ ตลาดการเงินไร้ศูนย์กลาง

ที่มา: https://www.marketwatch.com/story/bitcoin-to-record-the-worst-first-half-of-a-year-in-history-heres-what-to-watch-in-crypto-for-the-second-half-11656616970?mod=home-page 

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ