News Update: จับตาเศรษฐกิจอินเดีย เตรียมขึ้นแท่นเบอร์ 3 ของโลก คาด GDP โตต่อเนื่อง แซงหน้าญี่ปุ่น-เยอรมนี

S&P Global และ Morgan Stanley รายงานว่า อินเดียจะแซงหน้าญี่ปุ่นและเยอรมนี จนก้าวมาเป็นประเทศที่มีเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 3 ของโลก

คาดการณ์ของ S&P Global จะเกิดขึ้นเมื่อ GDP ของอินเดียโตเฉลี่ยอยู่ที่ 6.3% จนถึงปี 2030 เช่นเดียวกับ Morgan Stanley ที่ประเมินว่า GDP ของอินเดียในปี 2031 มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเท่าตัวจากระดับปัจจุบัน

ทีมนักกลยุทธ์ของ Morgan Stanley ระบุว่า การเติบโตทางเศรษฐกิจของอินเดียขับเคลื่อนจากทั้งต่างประเทศ การลงทุนด้านการผลิต การเปลี่ยนแปลงด้านพลังงาน รวมถึงโครงสร้างพื้นฐานด้านดิจิทัลขั้นสูง ซึ่งแรงผลักดันเหล่านี้จะทำให้อินเดียเป็นเศรษฐกิจและตลาดหุ้นที่ใหญ่เป็นอันดับสามของโลกก่อนสิ้นทศวรรษนี้

เศรษฐกิจอินเดียในไตรมาส 3 ที่ผ่านมา โตถึง 6.3% จากปีที่แล้ว ซึ่งสูงกว่ารอยเตอร์ที่คาดการณ์ไว้ที่ 6.2% เล็กน้อย และในไตรมาส 2 GDP อินเดียขยายตัว 13.5% จากปีที่แล้วโดยได้แรงหนุนจากอุปสงค์ในประเทศที่แข็งแกร่งของภาคบริการ

สอดคล้องกับ S&P Global ที่การคาดการณ์ขึ้นอยู่กับการเปิดเสรีทางการค้าและการเงิน การปฏิรูปตลาดแรงงาน ตลอดจนการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานและทุนมนุษย์

ด้าน Dhiraj Nim จาก Australia and New Zealand Banking Group Research กล่าวว่า คาดการณ์ดังกล่าวมีความสมเหตุสมผล เพราะอินเดียสามารถตามทันทั้งในแง่ของการเติบโตทางเศรษฐกิจและรายได้ต่อหัว รวมถึงความมุ่งมั่นของรัฐบาลที่จะจัดสรรรายจ่ายฝ่ายทุนให้มากขึ้นในบัญชีรายจ่ายประจำปีของประเทศ

นักวิเคราะห์ของ S&P Global ระบุว่า รัฐบาลอินเดียมีเป้าหมายที่ชัดเจนในการเป็นศูนย์กลางสำหรับนักลงทุนต่างชาติ รวมถึงโรงไฟฟ้าการผลิต ผ่านโครงการ Production Linked Incentive Scheme (PLIS) ที่เปิดตัวตั้งแต่ปี 2020 โดย เสนอสิ่งจูงใจแก่นักลงทุนทั้งในและต่างประเทศในรูปแบบของส่วนลดภาษีและใบอนุญาตต่างๆ รวมถึงมาตรการเพื่อกระตุ้นการผลิตและการส่งออก

ขณะที่ Morgan Stanley คาดการณ์ว่า ส่วนแบ่งการผลิตจะเพิ่มขึ้นจาก 15.6% ของ GDP เป็น 21% ภายในปี 2031 ซึ่งหมายถึงรายได้จากการผลิตที่เพิ่มขึ้น 3 เท่า จาก 47,000 ล้านดอลลาร์ สู่ 1,490,000 ล้านดอลลาร์

อ้างอิง: https://www.cnbc.com/2022/12/01/india-to-leapfrog-to-third-largest-economy-by-2030.html 

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ