News Update: ลุ้น Bitcoin ทะลุ $100,000 ในปีนี้ ส่อง 4 ปัจจัยกำหนดราคาคริปโทฯ ปี 2022

การดำเนินนโยบายของธนาคารกลางสหรัฐฯ (Fed) มีบทบาทสำคัญต่อราคาสินทรัพย์ดิจิทัลในปี 2022 หลังท่าทีที่เข้มงวดของ Fed ส่งผลให้ราคาคริปโทฯ ปรับฐานลงในช่วงสิ้นปีที่ผ่านมา

นักวิเคราะห์ส่วนหนึ่งมองว่า การที่ราคา Bitcoin จะพุ่งต่อเนื่องหลังปรับตัวขึ้นมาถึง 60% ในปี 2021 หรือไม่ ขึ้นอยู่กับว่า Fed จะใช้นโยบายการเงินเข้มงวดระดับใดเพื่อควบคุมเงินเฟ้อสหรัฐฯ

ขณะที่นักวิเคราะห์บางส่วนเชื่อว่า การเติบโตของ Metaverse และ NFTs ในหลายบริษัทตั้งแต่ Meta ไปจนถึง Apple จะช่วยผลักดันตลาดคริปโทฯ ให้โตขึ้นโดยไม่สนปัจจัยเศรษฐกิจมหภาค อย่างการขายงานศิลปะ NFT ในราคา 69.3 ล้านดอลลาร์ที่จัดโดยบริษัท Christie’s ในปีที่ผ่านมา

ล่าสุด (4 ม.ค.) Bitcoin ปรับตัวลงมาเกือบ 1.3% อยู่ที่ราคาประมาณ $46,200 และนี่คือ 4 ประเด็นที่นักวิเคราะห์มองว่าจะส่งผลต่อแนวโน้มของราคาคริปโทฯ ในปี 2022

📈 สัญญาณขาขึ้นทางเทคนิค

Katie Stockton ผู้ก่อตั้ง Fairlead Strategies มองว่านี่เป็นช่วงขาขึ้นของ Bitcoin ในระยะยาว โดย Bitcoin จะรักษาระดับจนสามารถทำสูงสุดใหม่อย่างน่าประทับใจที่ราคา $90,000 โดยตอนนี้อาจยังมีการปรับฐานอยู่บ้างจากสัญญาณที่บ่งชี้ downside ในระยะสั้น

🏦 Fed และ Metaverse 🌎

Antoni Trenchev หุ้นส่วนผู้จัดการของ Nexo กล่าวว่า ปัจจัยที่มีอิทธิพลอันดับ 1 สำหรับตลาดคริปโทฯ ในปี 2022 คือนโยบายการเงินของ Fed เพราะอัตรากู้ยืมระดับต่ำมีผลอย่างมากต่อคริปโทฯ นอกจากนี้ Fed ยังไม่พร้อมรับมือกับการร่วงแรง 10-20% ในตลาดหุ้น รวมถึงการตอบสนองจากตลาดตราสารหนี้

แม้จะเห็นความไม่แน่นอนในปี 2022 แต่ Trenchev คาดว่าราคา Bitcoin จะไปสู่ $100,000 ภายในสิ้นเดือน มิ.ย. โดยเขาไม่ได้คาดหวังว่าโทเคนอื่นๆ อย่าง Solana และ Avalanche จะสร้างผลกำไรแบบทวีคูณเหมือน Bitcoin

“สิ่งที่ผมตื่นเต้นมากในปี 2022 คือ Metaverse” Trenchev เสริมว่า การเกิดขึ้นและการใช้คำว่า Metaverse นั้นดูยุ่งเหยิงแต่เต็มไปด้วยศักยภาพอย่างมาก โดยเชื่อว่านี่คือธีมที่จะครอบคลุมในปีหน้าซึ่งมี NFT เป็นส่วนหนึ่งของเศรษฐกิจ Metaverse

👥 ความท้าทายที่ต้องเผชิญ

Jeffrey Halley นักวิเคราะห์ตลาดอาวุโสของ Oanda Asia Pacific กล่าวว่า แม้จะมองเห็นการเก็งกำไรที่เติบโตต่อเนื่อง แต่คริปโทฯ จะเผชิญกับสภาพแวดล้อมที่ท้าทายขึ้นในปี 2022 อย่างการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยให้เป็นมาตรฐานโดย Fed และธนาคารกลางอื่นๆ ที่จะไปสั่นคลอนเหตุผลที่ว่าคริปโทฯ เป็นทางเลือกของเงินกระดาษ

Halley มองว่า การเกิดขึ้นของเหรียญใหม่ๆ ในทุกสัปดาห์นั้นขับเคลื่อนโดยการเก็งกำไรไม่ใช่บล็อกเชน โดยเขายังเชื่อว่าคริปโทฯ เป็นหนึ่งในเรื่องโง่เขลาที่สุดของประวัติศาสตร์ตลาดการเงิน

🛒 การแข่งขันเพื่อสร้าง App Store รูปแบบใหม่

Philip Gradwell หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์จาก Chainalysis กล่าวว่า บทเรียนสำคัญของ Web 2.0 คือ ผู้บริโภคชื่นชอบแพลตฟอร์มและไม่น่าจะมีการเปลี่ยนแปลงสำหรับ Web 3.0 แต่ตอนนี้ยังไม่มีแพลตฟอร์มคริปโทฯ ที่เป็นบริหารความสัมพันธ์กับลูกค้ารวมถึงรวบรวมซัพพลายเออร์ ซึ่งเขาคาดว่าในปี 2022 หลายบริษัทจะแข่งขันกันเพื่อสร้างแพลตฟอร์มรูปแบบใหม่ โดยมี Coinbase เป็นผู้นำในการผนึกรวม DeFi และ NFTs

อ้างอิง: https://www.bloomberg.com/news/articles/2022-01-03/bitcoin-at-100-000-or-popped-by-fed-analysts-give-2022-views?sref=e4t2werz

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ