News Update: โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในยูเครนปลอดภัยแล้ว โลกระทึก รัสเซียโจมตี Zaporizhzhia โรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ที่ใหญ่สุดในยุโรป ตลาดหุ้นเอเชียเปิดลบ นักลงทุนจับตาสถานการณ์

Zaporizhzhia ของยูเครนซึ่งเป็น ‘โรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ที่ใหญ่สุดในยุโรป’ ได้รับการยืนยันความปลอดภัยแล้ว โดยหน่วยงานดับเพลิงของยูเครนสามารถเข้าไปควบคุมสถานการณ์ได้ และไม่มีรายงานการรั่วไหลของกัมมันตภาพรังสีในบริเวณดังกล่าว

หลังมีรายงานว่า โรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ถูกโจมตีจากการทิ้งระเบิดของรัสเซีย เกิดเหตุเพลิงไหม้ในอาคารฝึกอบรมพนักงาน ท่ามกลางกองกำลังของปูตินกำลังเดินหน้าโจมตีเมืองต่างๆ ทั่วยูเครน

โรงงาน Zaporizhzhia เป็นกำลังการผลิตไฟฟ้าหลักราว 20% ของไฟฟ้าทั้งหมดที่ใช้ในยูเครน และมีเครื่องปฏิกรณ์ 6 จากทั้งหมด 15 เครื่องทั่วยูเครน ซึ่งหากเกิดการระเบิดขึ้น ผลกระทบอาจรุนแรงว่าภัยพิบัติเชียร์โนบีลเมื่อ 36 ปีที่แล้ว ถึง 10 เท่า

Dmytro Kuleba รมว.ต่างประเทศของยูเครนเรียกร้องให้กองทัพรัสเซียหยุดยิง และได้แจ้งกับสำนักงานพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (IAEA) แล้วว่า อุปกรณ์สำคัญไม่ได้รับความเสียหาย และบุคลากรของโรงงานกำลังบรรเทาสถานการณ์

ด้านปธน.โจ ไบเดนของสหรัฐฯ ได้พูดคุยกับปธน.โวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครนหลังเกิดเหตุดังกล่าว โดยผู้นำทั้งสองเรียกร้องให้รัสเซียหยุดปฏิบัติการทางทหารในพื้นที่ เพื่อให้นักดับเพลิงและเจ้าหน้าที่ฉุกเฉินสามารถเข้าไปยังพื้นที่ดังกล่าวได้

ผู้อำนวยการทั่วไปของ IAEA ได้เตือนถึงอันตรายขั้นรุนแรงหากเครื่องปฏิกรณ์ถูกโจมตี ขณะที่ทางยูเครนระบุว่า ยังไม่พบรายงานการเปลี่ยนแปลงของระดับรังสึ

สถานการณ์ดังกล่าวน่ากังวลขนาดไหน?

Mark Nelson กรรมการผู้จัดการของ Radiant Energy Fund กล่าวว่า ถ้าพูดถึงเรื่องผลกระทบต่อสุขภาพนอกโรงงานตอนนี้ยังไม่น่ากังวล แต่ถ้าการตอบสนองฉุกเฉินของโรงงานถูกปิดลง ซึ่งต้องไม่ใช่แค่การถูกยิงโดยบังเอิญจากอาวุธเบา สิ่งที่แย่ที่สุดที่เป็นไปได้คือ ความเลวร้ายแบบอุบัติเหตุนิวเคลียร์เกาะทรีไมล์ (TMI) ที่เคยเกิดขึ้นในปี 1979

การโจมตีดังกล่าวส่งผลให้ตลลาดหุ้นร่วงหนัก โดยดัชนี S&P 500 ฟิวเจอร์สร่วงเพิ่ม 0.6% หลังร่วง 1.7% ก่อนหน้านี้ โดยเช้านี้ (4 มี.ค.) ตลาดหุ้นเอเชียเปิดลบ ดัชนี Hang Seng ฮ่องกง -2.57%, ดัชนี Nikkei 225 ญี่ปุ่น -2.09%, ดัชนี CSI 300 จีน -0.92% และดัชนี Kospi เกาหลีใต้ -1.18%

อ้างอิง: https://www.bloomberg.com/news/articles/2022-03-04/russia-firing-on-zaporizhzhia-nuclear-plant-ukraine-says?srnd=premium-asia&sref=e4t2werz

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ