News Update: Morningstar สับ ป้าเคธี่ ‘เละ’ ปรับคำแนะนำ ARKK สู่ระดับต่ำสุด ชี้จัดการแย่ ไม่บริหารความเสี่ยง ให้ป้าเคธี่รับผิดชอบงานคนเดียวมากเกินไป ด้าน ก.ล.ต.สหรัฐฯ ไม่อนุมัติตั้งกองทุน Bitcoin ARKB

Morningstar ลดอันดับคำแนะนำการลงทุน ARKK ของ Cathie Wood จากระดับ ‘ปานกลาง’ (Neutral) สู่ระดับ ‘ติดลบ’ (Negative) ซึ่งเป็นระดับ ‘ต่ำสุด’ ของคำแนะนำการลงทุน หลังกองทุนชื่อดังไม่สามารถปกป้องนักลงทุนจากผลขาดทุนอันเลวร้ายได้ ขณะที่กองทุน Bitcoin ของ Ark Invest ถูก ก.ล.ต.สหรัฐฯ ปฏิเสธการยื่นจัดตั้ง

Robby Greengold นักวิเคราะห์ของ Morningstar กล่าวว่า กองทุน ARK Innovation ETF (ARKK) ได้ลดน้ำหนักการลงทุนในหุ้นเหลือเพียง 35 ตัว จากหุ้น 60 ตัวในปีที่แล้ว ซึ่งลดลงเกือบ 2 เท่าตัว จากกลยุทธ์การลงทุนของ Cathie Wood ซึ่งเชื่อมั่นในบริษัทหลายแห่งที่ยังไม่สร้างกำไร และสวนทางกับราคาหุ้น

Robby ยังวิจารณ์ว่า Ark Invest ไม่มีทีมบริหารความเสี่ยง รวมถึงขาดประสบการณ์การจัดการ โดย ARKK มี Cathie Wood เป็นผู้จัดการพอร์ตโฟลิโอเพียงแค่คนเดียว

Morningstar ระบุว่า บริษัทที่จัดการทรัพย์สินของลูกค้ามากกว่า 50,000 ล้านดอลลาร์ โดยมีผู้จัดการพอร์ตโฟลิโอเพียงคนเดียวคือ Cathie Wood ที่ดูแลกลยุทธ์ทั้งหมด และเป็นทั้ง CEO,CIO และผู้ถือหุ้นใหญ่ ที่ความรับผิดชอบทั้งหมดเกินกว่าที่คนหนึ่งคนจะรับไหว นี่จึงถือเป็นจุดใกล้สิ้นสุดของการทำงานมากกว่าจะเป็นการเริ่มต้น

มันคือสัญญาณที่ชี้ให้เห็นถึง “การขาดความเอาใจใส่” Robby Greengold กล่าว

ARKK ขาดทุนเกือบ 30% แล้วในปีนี้ หลังจากการขาดทุน 23.6% ตลอดปีที่แล้ว อย่างไรก็ตาม ผลตอบแทนตลอดช่วง 2 ปี ของ ARKK ยังบวกอยู่ที่ 47.32% ผลจากการพุ่งแรงของกองทุนตลอดปี 2020 และไตรมาสแรกของปี 2021

แม้จะขาดทุนหนักมาต่อเนื่องตลอดช่วง 1 ปีที่ผ่านมา แต่ตั้งแต่ต้นปี ARKK ยังมีเงินทุนไหลเข้ามาต่อเนื่องที่ 678 ล้านดอลลาร์ ซึ่ง Robby ยังรู้สึกว่าปริมาณสินทรัพย์ของ Ark Invest นั้นน่าทึ่งมาก

นอกจากจะถูกลดอันดับ Ark ยังถูก ก.ล.ต.สหรัฐฯ ปฏิเสธการจัดตั้งกองทุน ARK 21Shares Bitcoin exchange-traded fund (ARKB) อย่างเป็นทางการ

ตามเอกสารเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (31 มี.ค.) ก.ล.ต. สหรัฐฯ ได้ปฏิเสธการเปลี่ยนแปลงกฎที่เสนอจาก Cboe BZX Exchange เพื่อจดทะเบียนและซื้อขาย ARK 21Shares Bitcoin (BTC) ETF

โดยให้เหตุผลว่า กฎระเบียบที่เสนอมาไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อป้องกันการกระทำและการปฏิบัติที่ฉ้อโกงและบิดเบือน รวมถึงไม่ปกป้องนักลงทุนและผลประโยชน์สาธารณะ และยังไม่เป็นไปตามข้อกำหนดในการแสดงรายการผลิตภัณฑ์ทางการเงินภายใต้พ.ร.บ. Exchange Act อีกด้วย

อ้างอิง:

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ