News Update: ข้อมูลชาวจีน 1 พันล้านคนถูกเจาะ แฮกเกอร์เสนอขายในราคา 10 บิตคอยน์ อ้างแฮกมาจากระบบตำรวจเซี่ยงไฮ้

แฮกเกอร์เสนอขาย ‘ข้อมูลชาวจีน’ กว่า 1,000 ล้านคน ในราคา 10 บิตคอยน์ หรือประมาณ 200,000 ดอลลาร์ อ้างแฮกจากระบบตำรวจเซี่ยงไฮ้

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ‘ChinaDan’ แฮกเกอร์ที่อ้างว่าขโมยข้อมูลส่วนตัวของจีนได้เสนอขายข้อมูลที่แฮกมาบนฟอรัมแฮกเกอร์ที่ชื่อว่า “บรีช ฟอรัม” ซึ่งหากเป็นเรื่องจริงนี่จะถือเป็นหนึ่งในการรั่วไหลของข้อมูลครั้งใหญ่และเลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์

ChinaDan ได้เสนอขายข้อมูลส่วนตัวกว่า 23 เทระไบต์ ในราคา 10 บิตคอยน์ หรือราว 200,000 ดอลลาร์ โดยระบุว่า ในปี 2022 มาจากการรั่วไหลของฐานข้อมูลตำรวจแห่งชาติประจำเซี่ยงไฮ้ที่มีข้อมูลของพลเมืองจีนหลายพันล้านคน

โดยแฮกเกอร์ได้โพสต์ตัวอย่างข้อมูลส่วนตัว 750,000 รายการที่แสดงชื่อ เบอร์มือถือ หมายเลขบัตรประชาชน ที่อยู่ วันเกิด และรายงานที่คนเหล่านั้นแจ้งตำรวจ

ด้านสำนักข่าวเอเอฟพี และผู้เชี่ยวชาญด้านการรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ได้ตรวจสอบข้อมูลพลเมืองบางส่วนในโพสต์นั้นและพบว่าเป็นข้อมูลจริง แต่เป็นเรื่องยากที่จะระบุว่าฐานข้อมูลทั้งหมดเป็นของจริงมากน้อยแค่ไหน

โดยเอเอฟพีเผยว่า ประชาชนอย่างน้อย 4 คนจากกว่า 10 คนที่ติดต่อไปยืนยันว่า รายละเอียด เช่น ชื่อและที่อยู่ที่แสดงในฐานข้อมูลเป็นข้อมูลของตนเอง

ขณะที่สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า มีการถกเถียงเกี่ยวกับโพสต์ดังกล่าวอย่างกว้างขวางในสื่อสังคมของจีนโดยชาวจีนจำนวนมากกังวลว่า ข่าวนี้จะเป็นเรื่องจริง ขณะที่แฮชแท็ก “ข้อมูลรั่ว” ถูกบล็อกบน Weibo ตั้งแต่วันอาทิตย์ (3 ก.ค.)

โรเบิร์ต พอตเตอร์ ผู้ร่วมก่อตั้ง Internet 2.0 บริษัทรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ กล่าวว่า ข้อมูลดูเหมือนมาจากหลายแหล่ง เช่น ระบบจดจำใบหน้า และสำมะโนประชากร อีกทั้งยังไม่มีการตรวจยืนยันจำนวนบันทึกซึ่งน่าสงสัย เพราะมีมากถึง 1,000 ล้านคน

ขณะที่มีรายงานว่า ข้อมูลที่รั่วไหลบางส่วนอาจมาจากบันทึกของผู้ใช้บริการจัดส่งด่วน ขณะที่บางรายการมีสรุปเหตุการณ์ที่รายงานต่อตำรวจในเซี่ยงไฮ้ในช่วงเวลากว่าทศวรรษ ซึ่งมีทั้งรายงานอุบัติเหตุบนท้องถนน การขโมยเล็กๆ น้อยๆ จนถึงการข่มขืนและความรุนแรงภายในครอบครัว โดยรายงานล่าสุดมาจากปี 2019

ผู้ใช้จำนวนหนึ่งเดาว่า ข้อมูลของตนถูกแฮกจากเซิร์ฟเวอร์ของ Alibaba Cloud ที่ตำรวจเซี่ยงไฮ้ใช้จัดเก็บข้อมูล ซึ่งโรเบิร์ต พอตเตอร์ ยืนยันว่า มีไฟล์ถูกแฮกไปจาก Alibaba Cloud จริง แต่ทาง Alibaba ยังไม่ขอแสดงความคิดเห็นต่อเรื่องนี้

อ้างอิง:

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ