News Update: จีนเดินหน้าปราบปรามบุหรี่ไฟฟ้า เพื่อคุ้มครองเยาวชน ธุรกิจเหล้า ยา ฮอร์โมน โดนด้วย หุ้นพลังงานสะอาด และธุรกิจกีฬา พุ่งสวนทาง

ราคาหุ้นกลุ่มสุราและบุหรี่ไฟฟ้าจีนปรับตัวลงเมื่อวานนี้ (5 ส.ค.) หลังนักลงทุนมีความกังวล กรณีสื่อทางการจีนรายงานข่าวว่า อุตสาหกรรมดังกล่าวอาจเป็นเป้าหมายต่อไปของทางการจีน

แม้การเคลื่อนไหวของตลาดจะไม่รุนแรงเมื่อเทียบกับการกรณีอุตสาหกรรมเกมออนไลน์ และธุรกิจกวดวิชา แต่นี่เป็นการตอกย้ำถึงความเสี่ยงด้านนโยบายของที่รัฐบาลดำเนินการผ่านตลาด

(5 ส.ค.) หุ้นบริษัทผู้ผลิตบุหรี่ไฟฟ้าปรับตัวลงแรง หลังมีรายงานจากสื่อทางการจีนว่า เยาวชนจำนวนมากสามารถซื้อบุหรี่ไฟฟ้าเองได้ โดยหุ้น Smoore International Holdings ปรับตัวลงระหว่างวันถึง -7.8% ก่อนจะฟื้นตัวกลับขึ้นมา และหุ้น Shenzhen Jinjia Group ปรับตัวลงระหว่างวันถึง -5.1% และปิดที่ -2.6%      

Gu Xiangjun นักวิเคราะห์จาก Capital Securities กล่าวว่า นักลงทุนถูกสั่นคลอนความมั่นใจ ทำให้เมื่อมีข่าวเชิงลบใดๆ ย่อมส่งผลกระทบต่อตลาดหุ้นจีน

หุ้นผู้ผลิตสุราปรับตัวลงเช่นกัน โดย Kweichow Moutai ปรับตัวลงระหว่างวันถึง -2.8% และ Wuliangye Yibin Co. ปรับตัวลงระหว่างวันถึง -3.8% หลังสำนักข่าวในเครือ People’s Daily กล่าวว่า นักลงทุนรู้สึกไม่มั่นใจ เนื่องจากหน่วยงานรัฐบาลจีนโพสต์บทความออนไลน์ที่มีความเชื่อมโยงระหว่างแอลกอฮอล์และมะเร็ง

เมื่อเดือนที่แล้ว การปราบปรามด้านกฎระเบียบของรัฐบาลจีนทำให้เกิดแรงเทขายหุ้นจีนมูลค่า 1 ล้านล้านดอลลาร์ ส่งผลให้นักลงทุนพยายามคาดการณ์การเป้าหมายต่อไปของทางการจีน

รัฐบาลจีนพยายามแก้ไขปัญหาความไม่เท่าเทียมในสังคมดังนั้นข้อคิดเห็นของทางการจีนที่เกี่ยวข้องกับเยาวชน จึงส่งผลต่อนักลงทุนในตลาดหุ้นอย่างมาก

นอกจากนี้ สื่อทางการจีนยังรายงานถึงความอันตรายจากการฉีดฮอร์โมนเร่งการเจริญเติบโตในทางที่ผิด หลังมีผู้ปกครองจำนวนหนึ่งกังวลเกี่ยวกับส่วนสูงของบุตรหลาน และพาไปฉีดฮอร์โมนเร่งความสูง 

ข่าวดังกล่าวส่งผลให้หุ้นบริษัทยาชีวภาพปรับตัวลงเช่นกัน โดย Changchun High & New Technology Industry Group ปรับตัวลงระหว่างวันถึง -10% และ Anhui Anke Biotechnology Group ปรับตัวลงระหว่างวันถึง -17%

ท่ามกลางความกังวล นักลงทุนกำลังมองหาธุรกิจที่ผู้กำหนดนโยบายชื่นชอบ โดยธุรกิจที่มีผลตอบแทนดี 3 อันดับแรกในดัชนี Hang Seng ใน 3 วันแรกของเดือน ส.ค. คือ ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้า BYD ตามมาด้วยผู้ผลิตพลังงานหมุนเวียน Xinyi Solar Holdings และผู้ผลิตอุปกรณ์กีฬา Anta Sports

เป้าหมายของรัฐบาลในการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสู่ชั้นบรรยากาศ และความต้องการให้ผู้คนมีสุขภาพดี ดึงดูดให้นักลงทุนหลายคนเริ่มสนใจในหุ้นพลังงานสะอาด และอุปกรณ์กีฬา

ที่มา: Bloomberg

——————-
👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ