News Update: กองทุน ‘จอร์จ โซรอส’ ประกาศงดลงทุนหุ้นจีน เตือนความเสี่ยงถูกแทรกแซงจากรัฐบาล ชี้บริษัทจีนในตลาดหุ้นสหรัฐฯ ถูกบังคับกลับแผ่นดินใหญ่

ผู้จัดการกองของพ่อมดการเงิน ‘จอร์จ โซรอส’ Soros Fund Management และ กองทุนฝั่งตะวันตกกำลังถอยห่างจากตลาดหุ้นจีน เพราะประเด็นการเมืองและความไม่แน่นอนในการดำเนินนโยบายของรัฐบาลจีน

เมื่อวานนี้ (5 ต.ค.) ตัวแทนผู้บริหารกองทุนของ Soros Fund Management, Man Group และ Elliott Management แสดงความกังวลต่ออนาคตของหุ้นจีนที่ซื้อขายในสหรัฐฯ และเอเชีย

สอดคล้องกับหลายสัปดาห์ก่อนหน้านี้ที่บริษัทการลงทุน Marshall Wace กล่าวว่า บริษัทจีนบางส่วนกำลังกลายเป็นธุรกิจที่ไม่สามารถลงทุนได้

Dawn Fitzpatrick หัวหน้าเจ้าหน้าที่การลงทุนของ Soros Fund Management ประกาศว่า ตอนนี้ บริษัทได้งดลงทุนในตลาดหุ้นจีน และแนะนำให้นักลงทุนใช้ความระมัดระวังอย่างมาก สำหรับการลงทุนในบริษัทจีนที่จดทะเบียนในสหรัฐฯ

Dawn Fitzpatrick คาดว่า หลายบริษัทจีนที่จดทะเบียนในสหรัฐฯ กำลังจะย้ายไปฮ่องกงเร็วๆ นี้ แม้จะไม่ได้เอ่ยชื่อ แต่ Alibaba, JD.com และ Didi Global คือบริษัทจีนขนาดใหญ่ที่เข้าข่ายจดทะเบียนในตลาดหุ้นสหรัฐฯ

ทั้ง 3 บริษัท เผชิญแรงกดดันมาตลอดทั้งปี จากการคุมเข้มกฎระเบียบของทางการจีน โดย Alibaba และ JD.com ปรับตัวลงมากกว่า 33% ตั้งแต่กลางเดือน ก.พ. ในขณะที่ Didi ร่วงแรง 47% นับตั้งแต่ IPO ในสหรัฐฯ เมื่อปลายเดือน มิ.ย.

ดัชนี Shanghai Composite ปรับตัวเพิ่มขึ้นเพียง 2.7% ตั้งแต่ต้นปี ขณะที่ ดัชนี MSCI World ปรับตัวขึ้นมาแล้ว 12%

คำเตือนสำหรับการลงทุนในจีนเริ่มขึ้นหลังการคุมเข้มหลายอย่างของทางการจีน ตั้งแต่ การต่อต้านการผูกขาดเทคโนโลยี ความปลอดภัยทางไซเบอร์ ไปจนถึง การห้ามหากำไรในบริษัทกวดวิชา ซึ่งส่งผลกระทบต่อตลาดการเงินทั่วโลก ทำให้นักลงทุนกังวลว่าจะเกิดอะไรขึ้นต่อไป

Luke Ellis ซีอีโอของ Man Group กล่าวว่า นักลงทุนทุกคนสนใจตลาดหุ้นจีน แต่จากมุมมองของกองทุนที่มีนโยบายการลงทุนระยะยาวในภาพ 10 ปี การลงทุนหุ้นจีนถือว่าไม่สมเหตุสมผล เนื่องจากการแทรกแซงและเปลี่ยนแปลงนโยบายเกิดขึ้นตลอดเวลา พร้อมแนะนำให้นักลงทุนมีความยืดหยุ่นมากขึ้น

Paul Marshall ผู้ร่วมก่อตั้ง Marshall Wace กล่าวในเดือน ส.ค. ว่า มีแนวโน้มที่บริษัทจีนส่วนใหญ่จะถูกจำกัดให้จดทะเบียนเฉพาะในจีนแผ่นดินใหญ่ นักลงทุนในสหรัฐฯ และต่างประเทศจำนวนมากกังวลผลกระทบของการแทรกแซง โดยเฉพาะการแบน Didi หลัง IPO ในสหรัฐฯ ไม่นาน

อย่างไรก็ตาม ผู้จัดการกองทุนชั้นนำบางคนมองเห็นศักยภาพระยะยาวในตลาดหุ้นจีน

Jon Gray จาก Blackstone กล่าวว่า จีนจะเติบโตเร็วกว่าประเทศพัฒนาแล้ว ด้วยวัฒนธรรมแบบผู้ประกอบการ และการมีรัฐบาลที่ต้องการให้เศรษฐกิจเติบโตเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชน

อ้างอิง: https://www.bloomberg.com/news/articles/2021-10-05/smart-money-from-soros-to-elliott-sounds-alarm-on-chinese-stocks?sref=e4t2werz

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ