News Update: นักลงทุนสถาบันสนใจหุ้นวัฏจักร เดิมพัน Fed เลี่ยงเศรษฐกิจถดถอยได้ เล็งกลุ่มอุตสาหกรรม - ผู้ผลิตสินค้าโภคภัณฑ์

นักลงทุนกำลังเดิมพันว่าเศรษฐกิจสามารถหลีกเลี่ยงภาวะถดถอยได้ แม้จะมีคำเตือนในทางตรงข้ามก็ตาม

รายงานของ Goldman Sachs ระบุว่า ผู้จัดการกองทุนที่ดูแลเงิน 5 ล้านล้านดอลลาร์ กำลังสนใจหุ้นที่มีความอ่อนไหวทางเศรษฐกิจ เช่น บริษัทอุตสาหกรรมและผู้ผลิตสินค้าโภคภัณฑ์ ส่วนหุ้นที่มีแนวโน้มจะไปได้ดีในช่วงเศรษฐกิจตกต่ำ เช่น สาธารณูปโภคและสินค้าอุปโภคบริโภคนั้นไม่ได้รับความสนใจจากนักลงทุน

ท่าทีดังกล่าวเป็นการเดิมพันว่าธนาคารกลางสหรัฐฯ (Fed) สามารถควบคุมเงินเฟ้อโดยไม่ทำให้เกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอย (Soft Landing) ซึ่งเป็นสถานการณ์ที่ยากที่สุดที่จะเกิดขึ้นได้ ขณะที่รายงานตัวเลขในตลาดแรงงานและภาคบริการของอเมริกาออกมาแข็งแกร่งในปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา

นี่ไม่ใช่ว่านักลงทุนสถาบันมองว่าตลาดขาขึ้นและอยู่ในภาวะ Risk On แบบเต็มรูปแบบ เพราะในปีนี้พวกเขาได้เพิ่มการถือครองเงินสดหรือเพิ่มการเดิมพันตลาดหมี หลัง Fed ใช้นโยบายเข้มงวดเพื่อต่อสู้กับเงินเฟ้อที่รุนแรงที่สุดในรอบทศวรรษ แต่ตอนนี้พวกเขาสนใจหุ้นวัฏจักร ซึ่งขัดแย้งกับความกังวลอย่างกว้างขวางว่าจะเกิดเศรษฐกิจถดถอย

อย่างไรก็ตาม ในการสำรวจผู้จัดการกองทุนของ Bank of America เมื่อเดือนที่แล้ว พบว่า 77% คาดว่าเศรษฐกิจโลกจะถดถอยในอีก 12 เดือนข้างหน้า ซึ่งเป็นสัดส่วนที่สูงที่สุดนับตั้งแต่เกิดโควิดในปี 2020

การทุ่มซื้อหุ้นดังกล่าวเชื่อมโยงกับความหวังที่ว่า Fed จะสามารถทำให้เกิด Soft Landing ได้ นั่นแปลว่า ข่าวร้ายของเศรษฐกิจจะเป็นเรื่องที่ดีสำหรับตลาด เพราะแสดงให้เห็นว่าสิ่งที่ Fed ทำนั้นได้ผล และสามารถถอยห่างจากการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยที่รุนแรงได้

การไม่สนใจภาวะเศรษฐกิจถดถอยสะท้อนในตลาด S&P 500 จึงพุ่งขึ้นมากกว่า 10% จากระดับต่ำสุดในเดือน ต.ค. แม้ข้อมูลในด้านต่าง ๆ เช่น การเคหะและการผลิตจะแย่ลง รวมถึงการประมาณการกำไรที่ลดลง

อย่างไรก็ตาม หุ้นถูกเทขายในวันจันทร์ (5 ธ.ค.) ดัชนี S&P 500 ร่วงลง 1.8% หลังตัวเลขภาคบริการของสหรัฐเพิ่มขึ้นอย่างคาดไม่ถึง ทำให้เกิดความกังวลว่า Fed อาจยังต้องใช้นโยบายเข้มงวดต่อไป

อ้างอิง: https://www.bloomberg.com/news/articles/2022-12-05/study-of-5-trillion-funds-show-pros-positioned-for-soft-economic-landing?sref=e4t2werz 

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ