News Update:  สื่อต่างชาติรายงานข่าว ไทยจ่อเก็บภาษีซื้อขายหุ้น ตลท.-คลัง งดออกความเห็น

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ประเทศไทยเตรียมเก็บภาษีซื้อขายหุ้นกับนักลงทุนรายย่อยเพื่อเป็นช่องทางหารายได้เพิ่มเติมรัฐบาล ซึ่งแหล่งข่าวทั้ง 3 แห่งให้ข้อมูลตรงกันกับสำนักข่าว

โดยชี้ว่ารัฐบาลอยู่ระหว่างศึกษาความเป็นไปได้ในการเก็บภาษีซื้อขายหุ้นที่ถูกผ่อนผันมาตั้งแต่ปี 2534 โดยภาษีดังกล่าวจะเรียกเก็บ 0.11% สำหรับนักลงทุนที่มีปริมาณการซื้อขายมากกว่า 1 ล้านบาทต่อเดือน

ทั้งนี้ การเก็บภาษีซื้อขายหุ้นเป็นหนึ่งในแผนการปฏิรูปภาษีของรัฐบาล อย่างไรก็ดี แผนดังกล่าวอยู่ในขั้นตอนการศึกษาเบื้องต้นเท่านั้น โดยรัฐบาลอยู่ระหว่างศึกษาผลกระทบ และชั่งน้ำหนักระหว่างผลประโยชน์และต้นทุนที่จะเกิดขึ้น ซึ่งที่ผ่านมาแผนเก็บภาษีกับผู้มีความมั่งคั่งในไทยเป็นเพียงแนวคิดเท่านั้น และไม่มีกรอบเวลาดำเนินการที่แน่นอน

ปัจจุบันประเทศไทยมีการเก็บภาษีกับนักลงทุนสถาบันทั้งในและต่างประเทศ แต่สำหรับนักลงทุนรายย่อยยังได้รับข้อยกเว้น

นายภากร ปีตธวัชชัย กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เปิดเผยกับกรุงเทพธุรกิจ ว่า ตลาดหลักทรัพย์ฯ ไม่ขอออกความคิดเห็นกรณีที่ภาครัฐอยู่ระหว่างศึกษาเก็บภาษีซื้อขายหุ้น อ้างอิงจากสื่อต่างประเทศรอยเตอร์และบลูมเบิร์ก เนื่องจากตลาดหลักทรัพย์ฯ ไม่มีอำนาจหน้าที่ในการตัดสินใจ และแนะนำสอบถามไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป

ด้าน นักวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) โนมูระ พัฒนสิน จำกัด (มหาชน) ระบุว่า สำนักข่าวรอยเตอร์และบลูมเบิร์ก รายงานปัจจัยที่อาจเป็นลบกดดันตลาดหุ้นไทย ประเด็นภาครัฐกำลังพิจารณาเรียกเก็บภาษีการขายหุ้นที่ 0.11% สำหรับนักลงทุนที่ซื้อขายเกิน 1 ล้านบาทต่อเดือน ซึ่งภาษีดังกล่าวได้ถูกผ่อนผันมาตั้งแต่ปี 2534 โดยทีมกลยุทธ์คาดว่าน่าจะเป็นแผนปฏิรูปภาษีที่กำลังพิจารณาในขั้นต้นเท่านั้น แต่ยังไม่มีรายละเอียดชัดเจน และแนะติดตาม

ขณะที่ สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) กล่าวว่า ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ว่า กระทรวงการคลังกำลังพิจารณาปรับปรุงโครงสร้างภาษีในตัวใดบ้าง แต่ยืนยันระบบภาษีที่ปรับปรุงจะต้องส่งเสริมความสามารถในการแข่งขัน มีความทันสมัย มีประสิทธิภาพ เป็นธรรม และทั่วถึง โดยการนำมาใช้จะต้องสอดคล้องกับสถานการณ์เศรษฐกิจ

ที่มา: กรุงเทพธุรกิจ

——————-
👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ