News Update: ลงทุนในจีนคือโศกนาฏกรรม ‘จอร์จ โซรอส’ เตือน BlackRock ลงทุนผิดพลาด สี จิ้นผิง เป็นศัตรูที่อันตรายที่สุดของโลกเสรี

จอร์จ โซรอส มหาเศรษฐีทางการเงิน เตือนการลงทุนในประเทศจีน และได้วิจารณ์การเข้าไปทำธุรกิจในจีนของ BlackRock ว่าทำให้เงินของนักลงทุนเกิดความเสี่ยง รวมถึงหลักประกันของสหรัฐฯ ด้วย

จอร์จ โซรอส แสดงความคิดเห็นใน Wall Street Journal ว่า การทุ่มเงินหลายพันล้านดอลลาร์เพื่อลงทุนในจีนถือเป็นโศกนาฏกรรมแห่งความผิดพลาด มีแนวโน้มที่ลูกค้าของ BlackRock จะต้องสูญเงินจำนวนมาก และที่สำคัญไปกว่านั้นคือ การลงทุนในจีนจะทำลายหลักประกันของสหรัฐฯ รวมถึงประเทศประชาธิปไตยอื่น

จอร์จ โซรอส มองว่า BlackRock เข้าใจและตีความ สี จิ้นผิง ผิดไป เพราะรัฐบาลจีนมองบริษัทจีนทั้งหมดเป็นเพียงเครื่องมือของพรรคคอมมิวนิสต์เท่านั้น

ในเดือนที่ผ่านมา BlackRock เริ่มเสนอผลิตภัณฑ์การลงทุนให้แก่นักลงทุนจีน นับเป็นเวลา 2 เดือน หลังจากที่ได้รับการอนุมัติให้เป็นบริษัทด้านการลงทุนต่างชาติรายแรกในจีน

เมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อน จอร์จ โซรอส เตือนไม่ให้มีความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจที่ใกล้ชิดกับจีน และประณาม สี จิ้นผิง ว่าเป็นศัตรูที่อันตรายที่สุดของโลกเสรี รวมถึงแนะให้ สภาคองเกรสผ่านกฎหมายที่จำกัดการลงทุนของผู้จัดการสินทรัพย์ให้โปร่งใส และสอดคล้องกับผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย

มุมมองที่แตกต่างของผู้มีอิทธิพลในโลกการเงินระหว่าง จอร์จ โซรอส และ BlackRock เน้นย้ำถึงสภาพแวดล้อมที่เหล่าบริษัทการเงินต้องเผชิญหน้ากับเศรษฐกิจจีน

โดยแม้ว่า สี จิ้นผิง จะอนุญาตให้นักลงทุนต่างชาติเข้ามาลงทุนในจีนได้ง่ายขึ้น แต่รัฐบาลจีนยังคงขัดแย้งกับสหรัฐฯ ในทุกเรื่อง ตั้งแต่ ความปลอดภัยทางไซเบอร์ ไปจนถึงการละเมิดสิทธิมนุษยชนในซินเจียง

จอร์จ โซรอส กล่าวถึงการคุมเข้มทั้งหลายของรัฐบาลจีน ตั้งแต่ การยกเลิก IPO ของบริษัท Ant Group อย่างกะทันหัน การสั่งปลดแอป Didi ออกจากแอปสโตร์ ไปจนถึง การตรวจสอบบริษัทกวดวิชาในจีน และเตือนให้ผู้จัดการของ BlackRock ตระหนักถึงวิกฤตการณ์ครั้งใหญ่ในตลาดอสังหาริมทรัพย์ของจีน

แม้ว่า จอร์จ โซรอส จะยังคงเป็นผู้สนับสนุนที่ทรงอิทธิพลของพรรคเดโมแครต แต่ตอนนี้เขาเป็นเพียงเสียงส่วนน้อยในวอลล์สตรีท ในขณะที่บริษัทการเงินขนาดใหญ่อย่าง BlackRock และ Goldman Sachs ได้ตัดสินใจลงทุนในจีนและมองว่าคุ้มค่าที่จะเสี่ยง 

อ้างอิง: https://www.bloomberg.com/news/articles/2021-09-07/george-soros-calls-blackrock-s-china-investment-tragic-mistake?sref=e4t2werz

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ