News Update: แบงก์ชาติจีนส่งสัญญาณกระตุ้นเศรษฐกิจ เตรียมลด RRR 0.5% ผ่อนคลายคุมภาคอสังหาฯ เพิ่มเงินหมุนเวียน หลังเศรษฐกิจจีนชะลอตัว

พรรคคอมมิวนิสต์จีนส่งสัญญาณผ่อนคลายด้านกฎระเบียบ ขณะที่แบงก์ชาติจีนเตรียมลดอัตราเงินสำรองของธนาคารพาณิชย์ (RRR) อีก 0.5% เพื่อให้เงินหมุนเวียนในระบบมากขึ้น หลังการชะลอตัวภาคอสังหาฯ บดบังการเติบโตของเศรษฐกิจจีนในปีหน้า

ในการประชุมคณะทำงานระดับสูงของพรรคคอมมิวนิสต์จีนเมื่อวานนี้ (6 ธ.ค.) ผู้นำระดับสูงให้คำมั่นว่าจะรักษาเสถียรภาพของเศรษฐกิจจีนในปี 2022 โดยเริ่มส่งสัญญาณผ่อนคลายการควบคุมภาคอสังหาฯ หลังนักพัฒนาอสังหาฯ ต่างเผชิญปัญหาสภาพคล่องจนส่งผลกระทบต่อตลาตราสารหนี้จีน

ขณะที่ ธนาคารกลางจีน (PBoC) ได้ประกาศลดอัตราเงินสำรองของธนาคารพาณิชย์ (RRR) ลง 0.5%ในสัปดาห์หน้า ซึ่งจะส่งผลให้มีเงินไหลเวียนในระบบเศรษฐกิจเพิ่มขึ้น 1.2 ล้านล้านหยวน โดยนายกฯ หลี่ เค่อเฉียง กล่าวว่า จีนยังมีความยืดหยุ่นอีกมากในการใช้เครื่องมือทางการเงินที่หลากหลาย ซึ่งรวมถึงการลด RRR

ประกาศดังกล่าวทำให้ตลาดคาดการณ์ว่านี่อาจเป็นจุดเริ่มต้นของนโยบายการเงินแบบผ่อนคลาย อย่างไรก็ตาม ธนาคารกลางจีนระบุว่า การปรับลด RRR เป็นการดำเนินนโยบายการเงินตามปกติ และทิศทางการดำเนินนโยบายแบบรอบคอบยังคงไม่เปลี่ยนแปลง

โดยแถลงการณ์ระบุว่า ธนาคารกลางจีนจะดำเนินนโยบายการเงินตามปกติ เพื่อรักษาเสถียรภาพ ความสม่ำเสมอ และความยั่งยืนของนโยบาย และจะไม่กระตุ้นเศรษฐกิจด้วยมาตรการขนาดใหญ่

นอกจากนี้ สื่อทางการจีนยังอ้างแหล่งข่าวแบบไม่ระบุชื่อว่า ธนาคารกลางจีนเตรียมปรับลดอัตราดอกเบี้ยในโครงการปล่อยเงินกู้สำหรับภาคเกษตรกรรมและธุรกิจขนาดเล็กลง 0.25% ในวันนี้ (7 ธ.ค.)

ผู้นำระดับสูงของพรรคคอมมิวนิสต์จีนกล่าวในการประชุมว่า จีนจะมุ่งรักษาเสถียรภาพเพื่อให้มั่นใจว่าเศรษฐกิจจีนจะเติบโตอยู่ในระดับที่เหมาะสมไปพร้อมกับสังคมที่มีความเป็นระเบียบเรียบร้อย ก่อนการประชุมใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์ครั้งที่ 20 ในช่วงปลายปี 2022

Wang Tao นักเศรษฐศาสตร์จาก UBS มองว่า ท่าทีที่เปลี่ยนไปในการประชุมแสดงให้เห็นว่าผู้นำระดับสูงของจีนรับรู้ถึงแรงกดดันทางเศรษฐกิจ และการปรับลด RRR คือสัญญาณชัดเจนของการดำเนินนโยบายการเงินแบบผ่อนคลาย

การประชุมเมื่อวานนี้ไม่ได้พูดถึงประเด็นการควบคุมราคาบ้านไม่ให้สูงเกินไปซึ่งถูกเน้นย้ำในการประชุมเดือน ก.ค. ทำให้ Robin Xing นักเศรษฐศาสตร์จาก Morgan Stanley China มองว่า ท่าทีต่อการควบคุมราคาบ้านมีความผ่อนคลายมากขึ้น และยังคงคาดการณ์ว่า GDP จีน ในปีหน้าจะเติบโตที่ 5.5% จากการผ่อนคลายด้านกฎระเบียบต่างๆ

ส่งผลให้วันนี้ (7 ธ.ค.) ราคาหุ้นผู้พัฒนาอสังหาปรับตัวขึ้นรับสัญญาณผ่อนคลายด้านกฎระเบียบ โดยดัชนีผู้พัฒนาอสังหาฯ จีนที่จัดทำโดย Bloomberg ปรับตัวขึ้น 3.2% สู่ระดับสูงสุดนับตั้งแต่ปลายเดือน พ.ย. ขณะที่ ราคาหุ้น Evergrande ปรับตัวขึ้นมา 1.1%

David Qu นักเศรษฐศาสตร์ของ Bloomberg มองว่า การปรับลด RRR จะช่วยหักล้างการหดตัวของเศรษฐกิจ โดยเฉพาะในไตรมาสแรกของปี 2022 และคาดว่าธนาคารกลางจีนจะมีการปรับลด RRR อีกประมาณ 0.5-1% ในปีหน้า

อ้างอิง: https://www.bloomberg.com/news/articles/2021-12-06/china-cuts-reserve-requirement-ratio-again-as-economy-slows?sref=e4t2werz

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ