News Update: Cathie Wood เปิดตัวกองใหม่ ‘CTRU’ กองทุน ESG แบบ Passive ขายพรุ่งนี้วันแรก ขณะที่ ARKG -37% และ ARKK -24% YTD

Cathie Wood เตรียมเปิดขายกองทุนใหม่ ARK Transparency ETF หรือ ‘CTRU’ ในวันพรุ่งนี้ (8 ธ.ค.) แม้ผลการดำเนินงานกองทุนส่วนใหญ่ยังติดลบอย่างหนักจากความผันผวนของหุ้นนวัตกรรม

CTRU กองทุน ESG ในเวอร์ชันของ Ark Invest ผู้ออก ETF รายใหญ่อันดับที่ 11 ของสหรัฐฯ จะเน้นลงทุนแบบ Passive ในบริษัทที่โปร่งใสและยั่งยืน โดยเป็นกองทุนลำดับที่ 9 ของบริษัท และเป็นกองทุนลำดับที่ 3 ที่ลงทุนแบบ Passive หรือลงทุนตามดัชนีอ้างอิง

โดย CTRU จะเน้นลงทุนตามดัชนีที่ประกอบด้วย 100 บริษัทด้านเทคโนโลยีและผู้บริโภค เช่น Nvidia, Tesla และ Nike แต่จะไม่ลงทุนในอุตสาหกรรมแอลกอฮอล์ ธนาคาร การพนัน รวมถึงน้ำมันและก๊าซ ขณะที่โฆษกของ Ark ยังไม่ออกมาให้ความเห็นในการเปิดตัวกองทุนใหม่

ตอนนี้ Cathie Wood กำลังเผชิญกับบททดสอบครั้งใหญ่ หลังมีแรงเทขายหุ้นนวัตกรรมที่ไม่สร้างผลกำไร ซึ่งเป็นบริษัทที่ Ark มองว่าเป็นผู้ชนะในอนาคต ส่งผลให้ผลการดำเนินงานของกอง Ark แย่ลงเรื่อยๆ ผิดกับปี 2020 ที่กองทุนเรือธง ARKK สามารถสร้างผลตอบแทนได้ถึง 150%

ในสัปดาห์ที่ผ่านมา กองทุน ARKK ร่วงลง 12.7% สู่ระดับต่ำสุดในรอบกว่า 1 ปี โดยปรับตัวลงมาแล้วกว่า 24% ตั้งแต่ต้นปี ซึ่งกองทุนที่มีผลการดำเนินงานแย่สุดในปีนี้ของ Ark คือ กองทุน ARKG ที่ปรับตัวลงมากกว่า 37% ตั้งแต่ต้นปี

Todd Rosenbluth หัวหน้าฝ่ายวิเคราะห์กองทุนรวมและ ETF จาก CFRA กล่าวว่า มุมมองของนักลงทุนต่อ Ark เริ่มเปลี่ยนไป กระแสตอบรับในการเปิดตัวกองทุนใหม่จะแตกต่างจากการเปิดตัว ARKX ในเดือนมี.ค.ซึ่งเป็นจังหวะที่ดี เพราะได้รับประโยชน์จากผลการดำเนินงานที่โดดเด่นในปีที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม คาดว่ากองทุนใหม่จะยังคงได้รับความสนใจอยู่บ้างจากภาพลักษณ์บริษัท ETF ที่แข็งแกร่ง

ความเชื่อมั่นของนักลงทุน Ark ยังคงแข็งแกร่ง แม้ผลการดำเนินงานกองทุนจะไม่ดีนัก โดยมูลค่าสินทรัพย์ที่ลดลงส่วนใหญ่มาจากการปรับตัวลงของตลาด สำหรับกองทุน ARKK มีเพียง 400 ล้านดอลลาร์ ที่เกิดจากแรงเทขายของนักลงทุน จากมูลค่าสินทรัพย์ที่ลดลงทั้งหมด 12,000 ล้านดอลลาร์

ในช่วงกลางปี กองทุน ARKK สามารถฟื้นตัวอย่างรวดเร็วโดยพุ่งขึ้นมากกว่า 30% ในเวลา 6 สัปดาห์ โดย ณ ตอนนั้น RSI อยู่ต่ำกว่าระดับ 30 ซึ่งเป็นสัญญาณทางเทคนิคว่าหุ้นอยู่ในสภาวะขายมากเกินไป (Oversold) และส่งสัญญาณฟื้นตัว

การปรับตัวลงของ ARKK เป็นข่าวดีของกองทุน SARK ของ Tuttle Capital Short Innovation ที่เดิมพันตรงข้ามกับ ARKK โดย SARK ปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างโดดเด่น และปรับตัวขึ้นมาแล้วถึง 25% หลังเปิดตัวเมื่อเดือนที่แล้ว

อ้างอิง: https://www.bloomberg.com/news/articles/2021-12-06/cathie-wood-readies-new-fund-while-ark-s-rough-year-gets-worse?sref=e4t2werz

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ