News Update: ความเสี่ยงเศรษฐกิจโลกปี 2023 อาจเป็นปีที่เลวร้ายที่สุดในรอบ 30 ปี นักเศรษฐศาสตร์คาดโตเพียง 2.4%

เศรษฐกิจโลกกำลังจะเผชิญกับปีที่เลวร้ายที่สุดในรอบ 30 ปี เนื่องจากวิกฤตการณ์พลังงานที่เป็นผลมาจากสงครามในยูเครนนั้น ยังคงส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจ

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ รายงานว่า Scott Johnson นักเศรษฐศาสตร์ของ Bloomberg Economics คาดการณ์ว่า เศรษฐกิจโลกจะขยายตัวเพียง 2.4% ในปี 2566 ซึ่งลดลงจากปี 2565 ที่คาดว่าจะขยายตัว 3.2% และจะเป็นอัตราการขยายตัวต่ำที่สุดนับตั้งแต่ปี 2536 โดยไม่นับรวมวิกฤตเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นในปี 2552 และ 2563

อย่างไรก็ตาม ทิศทางเศรษฐกิจของแต่ละประเทศยังแตกต่างกัน โดยเศรษฐกิจของยูโรโซนจะเริ่มเข้าสู่ภาวะถดถอยในช่วงต้นปี 2566 และเศรษฐกิจสหรัฐฯ จะถดถอยในช่วงปลายปี 2566

สวนทางกับเศรษฐกิจจีนที่คาดว่าจะขยายตัวมากกว่า 5% โดยได้แรงหนุนจากการที่รัฐบาลมีแนวโน้มยุตินโยบายโควิดเป็นศูนย์เร็วกว่าที่คาดไว้ รวมทั้งการใช้มาตรการฟื้นฟูตลาดอสังหาริมทรัพย์

Scott Johnson เสริมว่า แนวโน้มเศรษฐกิจที่แตกต่างกันนี้จะเห็นได้จากการดำเนินนโยบายการเงินที่สวนทางกัน โดยธนาคารกลางสหรัฐ (Fed) และธนาคารต่างๆ ในยุโรปต่างก็ใช้นโยบายคุมเข้มด้านการเงินเป็นเวลานานนับปี ขณะที่จีนยังคงใช้นโยบายผ่อนคลายทางการเงินเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ

ด้านสถาบันการเงินชั้นนำในวอลล์สตรีทกำลังกลับมาใช้ธรรมเนียมปฏิบัติเดิมอีกครั้ง หลังจากที่เคยระงับชั่วคราวในช่วงโควิดระบาด

โดย Morgan Stanley วาณิชธนกิจระดับโลกจากสหรัฐ ปลดพนักงานทั่วโลกประมาณ 2% ในวันอังคาร (6 ธ.ค.) โดยแหล่งข่าวเปิดเผยว่าความเคลื่อนไหวดังกล่าวส่งผลกระทบต่อพนักงานราว 1,600 รายในเกือบทุกภาคส่วนขององค์กร จากพนักงานทั้งหมด 81,567 ราย

ขณะที่ Brian Moynihan ซีอีโอของ Bank of America ระบุว่า บริษัทกำลังชะลอการจ้างงานเนื่องจากพนักงานลาออกน้อยลงเพื่อพยายามจัดการจำนวนพนักงานของบริษัทก่อนเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอยของสหรัฐฯ

ด้าน David Solomon ซีอีโอของ Goldman Sachs กล่าวถึงแนวโน้มทางเศรษฐกิจที่ตกต่ำ ดังนั้นโบนัสที่ลดลงและการปลดพนักงานที่อาจเกิดขึ้นก็เป็นเรื่องไม่น่าแปลกใจ

ที่ผ่านมานั้น ภาคธนาคารของสหรัฐจะทำการปลดพนักงานที่มีผลงานต่ำกว่ามาตรฐานเป็นประจำทุกปี โดยธนาคารจะปลดพนักงาน 1% -5% หากพนักงานเหล่านั้นถูกพิจารณาว่าเป็นจุดอ่อนขององค์กร ก่อนถึงช่วงเวลาการจ่ายเงินโบนัส เพื่อที่จะนำเงินก้อนดังกล่าวมาจ่ายให้พนักงานที่เหลืออยู่ได้มากขึ้น

อ้างอิง:

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ