News Update: จีนผ่อนคลายคุมโควิด ใช้พื้นที่สาธารณะไม่ต้องโชว์ผลตรวจแล้ว แต่การกลับสู่สภาวะปกติยังต้องใช้เวลา

รัฐบาลจีนประกาศผ่อนคลายมาตรการควบคุมโควิด ประชาชนไม่จำเป็นต้องแสดงผลตรวจเป็นลบเพื่อเดินทางระหว่างส่วนต่างๆ ของประเทศอีกต่อไปแล้วในวันนี้ (7 ธ.ค.)

ประกาศบนเว็บไซต์ของคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในการควบคุมโควิดเมื่อไม่นานมานี้ เช่น การอนุญาตให้ชาวจีนจำนวนมากขึ้นสามารถกักตัวอยู่ที่บ้านได้

โดยมาตรการควบคุมโควิดใหม่ยังระบุด้วยว่า นอกเหนือจากบ้านพักคนชรา โรงเรียนประถมถึงมัธยมต้น และคลินิกสุขภาพแล้ว สถานที่ต่างๆ ไม่กำหนดให้มีผลตรวจเป็นลบเพื่อเข้าไปใช้สถานที่แล้ว

ก่อนหน้านี้ ทางการจีนเข้มงวดในการควบคุมโควิดอย่างมาก เช่น เมืองหลวงอย่างปักกิ่งกำหนดให้ผู้คนต้องสแกน ‘รหัสสุขภาพ’ ด้วยแอปสมาร์ตโฟนเพื่อเข้าไปในสถานที่สาธารณะ ซึ่งรหัสสุขภาพดังกล่าวต้องแสดงผลตรวจเป็นลบในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา

หากมีการสัมผัสกับการติดเชื้อหรือพื้นที่เสี่ยง แอปจะแสดงหน้าต่างป็อปอัปทำให้ไม่สามารถเข้าสู่พื้นที่สาธารณะ หรือขึ้นรถไฟหรือเครื่องบินได้ ซึ่งปักกิ่งได้ผ่อนคลายข้อกำหนดการสแกนรหัสสุขภาพในวันอังคาร (6 ธ.ค.)

แม้จะมีการผ่อนคลายมาตรการโควิดทั่วประเทศในช่วงกลางเดือน พ.ย. แต่จำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นและการใช้นโยบายโควิดอย่างเข้มงวดได้สร้างความไม่พอใจให้แก่ประชาชนจนเกิดการประท้วงในช่วงสุดสัปดาห์สุดท้ายของเดือน พ.ย.

ในช่วงหลายวันที่ผ่านมา หน่วยงานท้องถิ่นทั่วประเทศได้ยกเลิกข้อกำหนดการทดสอบไวรัสหลายข้อ

Dan Wang หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของ Hang Seng China กล่าวกับ CNBC ว่า เมื่อพูดถึงการนำไปปฏิบัติ มีความไม่สอดคล้องกันมากมายระหว่างแผนกและภูมิภาคต่างๆ ทำให้ไม่รู้ว่า ‘การกลับสู่สภาวะปกติ’ สามารถเกิดขึ้นได้จริงหรือไม่ภายใน 6 เดือนข้างหน้า หรือไม่ เห็นได้จากการควบคุมโควิดเมืองเล็กๆ อย่าง ไท่หยวนและซีอา ยังคงตามหลังปักกิ่งอยู่มาก

อ้างอิง: https://www.cnbc.com/2022/12/07/china-eases-covid-restrictions-on-travel-and-production.html 

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ