News Update: เอลซัลวาดอร์ ถัว Bitcoin 150 BTC หลังเมื่อคืน ราคาร่วงแรง หลุด $43,000 รับข่าวประเทศแรกในโลกรองรับ Bitcoin ถูกกฎหมาย

เมื่อคืนนี้ (8 ก.ย.) ราคา Bitcoin ร่วงลงถึง 17% สู่ระดับต่ำสุดในรอบหนึ่งเดือน หลังจากที่เอลซัลวาดอร์ยอมรับให้ Bitcoin เป็นสกุลเงินถูกกฎหมายเพียงไม่นาน

Bitcoin ร่วงสู่ระดับต่ำสุดที่ $43,050 โดยปรับตัวลงมากกว่า 10% ใน 1 ชั่วโมง ก่อนที่จะเด้งกลับขึ้นมาครึ่งนึงของที่ลง มาอยู่ที่ราคาประมาณ $47,000

ล่าสุด ปธน.นายิบ บูเคเล ประกาศผ่านทางทวิตเตอร์ว่า ได้ช้อนซื้อ Bitcoin ในช่วงที่ราคาร่วงเมื่อคืน โดยเข้าซื้อเพิ่มอีก 150 BTC (230 ล้านบาท) หลังก่อนหน้านี้เอลซัลวาดอร์ได้ถือ Bitcoin อยู่ 200 BTC และประกาศซื้อเพิ่มอีก 200 BTC เมื่อวันจันทร์ (6 ก.ย.) ทำให้เอลซัลวาดอร์มี Bitcoin รวมทั้งหมด 550 BTC (850 ล้านบาท)

ข้อมูลจาก Bybt แพลตฟอร์มซื้อขายคริปโทฯ รายงานว่า การปรับตัวลงอย่างรวดเร็วเกิดขึ้นหลังมีนักลงทุนมากกว่า 336,000 ราย ทำรายการในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ซึ่งคิดเป็นมูลค่าถึง 3,600 ล้านดอลลาร์ของตลาดคริปโทฯ

Bitcoin เผชิญการทดสอบครั้งใหญ่ในประวัติศาสตร์ 12 ปี หลังเอลซัลวาดอร์เป็นประเทศแรกที่ยอมรับให้ Bitcoin เป็นสกุลเงินถูกกฎหมาย ปธบ.นายิบ บูเคเล ประกาศผ่านทางทวิตเตอร์ว่ากระเป๋าเงินดิจิทัลจะสามารถกลับมาใช้งานได้ หลังจากปิดตัวไปก่อนหน้านี้เนื่องจากปัญหาทางเทคนิค

กระเป๋าเงินดังกล่าว เรียกว่า Chivo มาพร้อมกับ Bitcoin มูลค่า $30 สำหรับผู้ที่ลงทะเบียนด้วยบัตรประชาชนเอลซัลวาดอร์

ผู้ใช้งานทวิตเตอร์ และ Reddit ได้มีการพูดถึงแผนการซื้อ Bitcoin มูลค่า $30 เพื่อบังคับใช้กฎหมายของเอลซัลวาดอร์ และอาจร่วมมือกันทำให้ราคาพุ่งขึ้นเหมือนที่เคยเกิดขึ้นกับหุ้นมีมอย่าง GameStop

การเทขายในวันอังคาร (7 ก.ย.) เป็นการพักฐานครั้งใหญ่ที่สุด หลังจากที่ Bitcoin ปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่องเกือบ 75% ตั้งแต่ปลายเดือน ก.ค. ในขณะที่เหรียญอื่นๆ ร่วงลงมาแรงเช่นกัน โดย Ether ปรับลง 13% ในขณะที่  Cardano ปรับลง 15% และ Dogecoin ร่วงกว่า 18%

นักลงทุนบางคนมองว่าความกังวลเกิดจากช่วงฤดูกาล จากสถิติในทศวรรษที่ผ่านมา เดือน ก.ย. เป็นเดือนเดียวที่ Bitcoin ไม่สามารถสร้างผลตอบแทนที่เป็นบวกได้ ข้อมูลจาก Bloomberg แสดงให้เห็นว่า Bitcoin ปรับตัวลดลง 6 จาก 10 ครั้ง ในเดือน ก.ย. โดยลดลง 6% โดยเฉลี่ย

Mike McGlone จาก Bloomberg Intelligence กล่าวว่า นี่คือการเทขายกำไรส่วนเกินออกจากระบบ

ราคาหุ้นของบริษัทที่เชื่อมโยงกับคริปโทฯ ปรับลงเช่นกัน ดังนี้ Riot Blockchain -5.9%, Marathon Digital -8.4%, Coinbase -3.3% และ MicroStrategy -8.2%

อย่างไรก็ตาม Bitcoin ได้เด้งกลับและฟื้นตัวชดเชยการขาดทุนบางส่วนมายืนเหนือเส้นค่าเฉลี่ย 200 วัน โดยราคาปัจจุบันอยู่ที่ประมาณ $47,000

Leah Wald CEO จาก Valkyrie Investments กล่าวว่า ที่ผ่านมามักเห็นนักลงทุนจำนวนมากทำกำไรที่ระดับ $40,000 และ $50,000 ทำให้นักลงทุนมีแนวโน้มที่จะขายเพื่อล็อคกำไรหรือหยุดการขาดทุนที่ระดับราคาดังกล่าว

Matt Maley หัวหน้านักกลยุทธ์การตลาดจาก Miller Tabak + Co ไม่แปลกใจที่ราคาไม่เด้งขึ้นรับข่าวเอลซัลวาดอร์ แต่การร่วงลงดังกล่าวเป็นเรื่องที่แปลก โดยเฉพาะการปรับตัวลงในช่วงเช้าหลังจากมีข่าวเอลซัลวาดอร์เพียงไม่นาน 

Matt Maley มองว่านี่ไม่ใช่ปัญหาหากเป็นแรงเทขายจากกองทุนเฮดจ์ฟันด์ หรือ บริษัทหลักทรัพย์ แต่ถ้าหากแรงเทขายมาจากที่อื่นอาจเป็นเรื่องที่ต้องกังวล

อ้างอิง: https://www.bloomberg.com/news/articles/2021-09-07/bitcoin-crashes-as-el-salvador-adoption-price-pump-falters?sref=e4t2werz

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน