News Update: กองทุน ‘ทีมชาติจีน’ มาแล้ว รัฐบาลจีนสั่งไล่ซื้อหุ้น หวังชะลอการร่วงแรง ดัน Pinduoduo พุ่ง 13% Alibaba บวกกว่า 6%

กองทุนรัฐบาลจีนหรือที่รู้จักกันในชื่อ “กองทุนทีมชาติจีน” ไล่ซื้อหุ้นเพื่อยับยั้งการปรับตัวลงของหุ้นจีนในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ดันราคาหุ้นจีนในสหรัฐฯ พุ่ง และยังช่วยชะลอการร่วงแรงของหุ้นจีนแผ่นดินใหญ่

เช้านี้ (9 ก.พ.) ดัชนี Shanghai Composite เปิดบวกที่ 0.33% และดัชนี Shenzhen Component ปรับเพิ่มขึ้น 0.5% ขณะที่ดัชนี CSI 300 เปิดบวกเช่นกันที่ 0.19% โดยปิดตลาดเมื่อวานนี้ที่ -0.6% หลังร่วงลงระหว่างวันแรงถึง 2.4%

หุ้นเทคโนโลยีขนาดใหญ่ในตลาดหุ้นสหรัฐฯ ปรับตัวสูงขึ้นรับข่าวเชิงบวก โดยเมื่อวานนี้ (8 ก.พ.) หุ้น Pinduoduo พุ่งแรงกว่า 13% และหุ้น Alibaba ปรับตัวขึ้นมาที่ 6.3% ขณะที่ DiDi, Baidu และ JD.com เพิ่มขึ้นมาอย่างน้อย 3%

กองทุนทีมชาติจีนได้ไล่ซื้อหุ้นในช่วงเวลาที่ตลาดหุ้นในประเทศกลับมาซื้อขายอีกครั้งหลังหยุดเทศกาลตรุษจีนนาน 1 สัปดาห์ ซึ่งก่อนหน้านั้นตลาดหุ้นจีนปรับตัวลงต่อเนื่องและเข้าสู่ภาวะตลาดหมี ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับเศรษฐกิจและการแพร่ระบาดของโควิด

ความเคลื่อนไหวของกองทุนทีมชาติจีนมีจุดมุ่งหมายเพื่อชะลอการลดลงของตลาด โดยบุคคลที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ระบุว่า หุ้นการเงินซึ่งรวมถึงบริษัทหลักทรัพย์เป็นหนึ่งในกลุ่มที่รัฐบาลจีนไล่ซื้อ ส่งผลให้หุ้นวัฏจักรอย่างพลังงาน สาธารณูปโภค และการเงิน ปรับตัวสูงขึ้นเมื่อวานนี้ (8 ก.พ.) แม้ดัชนีชี้วัดจะปรับตัวลงมาก็ตาม

นักลงทุนในสหรัฐฯ ต่างคาดหวังว่าแรงสนับสนุนจากกองทุนชาติจีนจะช่วยบรรเทาแรงเทขายในหุ้นที่จดทะเบียนนอกจีนแผ่นดินใหญ่ โดยดัชนี Nasdaq Golden Dragon China ร่วงแรงที่ 59% ในปีที่แล้ว และลดลงอีก 5% ในช่วงต้นปี 2022 ก่อนที่เมื่อวานนี้ (8 ก.พ.) จะปรับตัวขึ้นมา 3.9%

อย่างไรก็ตาม ความตึงเครียดระหว่างจีนและสหรัฐฯ ยังคงดำเนินต่อเนื่อง โดยกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ ได้เพิ่มบริษัทจีน 33 แห่งลงไปในลิสต์บริษัทที่ยังไม่ได้รับการยืนยัน (Unverified List) ซึ่งอาจทำให้บริษัทในลิสต์ดังกล่าวต้องได้รับใบอนุญาตเพิ่มเติมเพื่อซื้อผลิตภัณฑ์จากบริษัทในสหรัฐฯ โดย ADRs ของ Wuxi Biologics บริษัทที่ถูกเพิ่มเข้าลิสต์ร่วงไปแล้วกว่า 16%

​อ้างอิง:

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ