News Update: เศรษฐกิจถดถอยมาหรือยัง? หาสัญญาณเศรษฐกิจผ่านดัชนีสุดแปลก ตึกระฟ้า-กางเกงใน-ลิปสติก

ไม่ใช่แค่ราคาหุ้นหรือพันธบัตรที่สามารถส่งสัญญาณว่าเศรษฐกิจถดถอยกำลังมา เพราะทั้งตึกระฟ้า ชุดชั้นในชาย ความยาวของกระโปรง หรือแม้แต่ยอดขายลิปสติก ก็สามารถบ่งชี้สภาวะเศรษฐกิจได้เช่นกัน

🏢 Skyscraper Index: ตึกระฟ้าที่สร้างเสร็จคือจุดเริ่มต้นของเศรษฐกิจถดถอย

ย้อนกลับไปในปี 1999 Andrew Lawrence นักเศรษฐศาสตร์ชาวอังกฤษได้คิดค้น ‘ดัชนีตึกระฟ้า’ ซึ่งแสดงความสัมพันธ์ที่เป็นไปในทิศทางเดียวกันระหว่างการสร้างตึกที่สูงที่สุดในโลกและการเกิดวิกฤติเศรษฐกิจ

ตัวอย่างที่น่าสนใจคือ ตึกเอ็มไพร์สเตตและตึกไครสเลอร์สร้างเสร็จในช่วง The Great Depression ซึ่งทฤษฎีนี้อาจฟังดูเข้าใจยาก แต่โดยส่วนมากภาวะเศรษฐกิจถดถอยมักเกิดขึ้นหลังเศรษฐกิจเฟื่องฟูมากๆ

Lawrence ให้เหตุผลว่า เมื่อโครงการที่ใช้เงินมหาศาลอย่างการสร้างตึกที่สูงที่สุดในโลกสิ้นสุดลง เศรษฐกิจของประเทศนั้นอาจถูกมองว่าขยายตัวมากจนมีความเป็นไปได้สูงที่จะเกิดการล่มสลายในอนาคตอันใกล้ โดยความสูงของอาคารไม่ใช่ปัญหา แต่เศรษฐกิจถดถอยจะเกิดขึ้นเมื่อมีการ “กระจุกตัว” ของตึกระฟ้าเหล่านี้

ซึ่งตึกระฟ้าที่เพิ่งสร้างเสร็จไม่นานนี้ ได้แก่ Merdeka 118 ในกัวลาลัมเปอร์ และ Steinway Tower ในนิวยอร์ก

👨 Men’s Underwear Index: เมื่อผู้ชายมีปัญหาทางการเงิน พวกเขาจะไม่ซื้อกางเกงชั้นในชาย

Alan Greenspan อดีตประธาน Fed เคยกล่าวกับนักข่าวของ NPR ในปี 2008 ที่เกิดวิกฤตการเงินโลกว่า กางเกงชั้นในชายเป็นหนึ่งในเสื้อผ้าชิ้นสุดท้ายที่ผู้ชายมองหา ดังนั้นมันจึงเป็นตัวชี้วัดที่ดีในการวัดภาวะเศรษฐกิจ

เพราะปกติแล้วยอดขายกางเกงชั้นในชายนั้นค่อนข้างคงที่ ดังนั้นยอดขายที่ลดลงบ่งบอกว่า พวกเขากำลังเจอกับสถานการณ์การเงินที่ยากลำบากจนต้องตัดสินใจไม่ซื้อกางเกงชั้นใน

👗 Hemline Index: ชายกระโปรงจะยาวขึ้นในช่วงตลาดขาลง

George Taylor นักเศรษฐศาสตร์จาก Wharton Business School คิดค้นดัชนีชายกระโปรงขึ้นมาในปี 1920 โดยทฤษฎีคือกระโปรงจะสั้นลงในตลาดขาขึ้น และยาวขึ้นในตลาดขาลง

ตัวอย่างที่สนับสนุนทฤษฎีนี้คือ ในช่วงทศวรรษที่ 1920 ผู้คนนิยมใส่กระโปรงทรงตรงแบบ Flapper ยาวคลุมเข่า และต่อมาในช่วงทศวรรษที่ 1960 ที่ภาวะเศรษฐกิจมีความเข้มแข็งขึ้น กระโปรงมินิสเกิร์ตได้รับความนิยมอย่างมาก

อย่างไรก็ตาม งานวิจัยของ George Taylor ถูกตั้งคำถามจำนวนมากเกี่ยวกับความน่าเชื่อถือ ซึ่งต่อมาในปี 2010 งานวิจัยจาก Erasmus School ที่รวบรวมข้อมูลความยาวชายกระโปรงระหว่างปี 1921 ถึง 2009 ระบุว่า ผลวิจัยดังกล่าวนั้นเป็นความจริง แต่มี time-lag อยู่ที่ประมาณ 3 ปี

💄 Lipstick Index: ผู้หญิงซื้อลิปสติกเยอะขึ้นเมื่อมีปัญหาการเงิน

Leonard Lauder ประธานของ Estee Lauder ค้นพบดัชนีลิปสติกในช่วงเวลาที่เกิดวิกฤติเศรษฐกิจในปี 2001 โดยพบว่า ผู้หญิงใช้จ่ายมากขึ้นในสินค้าฟุ่มเฟือยชิ้นเล็กๆ เช่น ลิปสติก ในเวลาที่มีปัญหาด้านการเงิน

แต่ทฤษฎีดังกล่าวไม่เป็นความจริงในช่วงโควิด-19 ที่ยอดขายเครื่องสำอางลดลงเพราะผู้บริโภคต้องอยู่แต่บ้านในช่วงล็อกดาวน์

อ้างอิง:

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ