News Update: คริปโทฯ ควรถูกตรวจสอบแค่ไหน? ส.ว. สหรัฐฯ ดีเบต กฎหมายดูแลคริปโทฯ หารายได้จากเงินดิจิทัล เพื่อลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน

ราคา Bitcoin และ Ether ทำจุดสูงสุดในรอบเกือบ 3 เดือน หลังจากที่ Ethereum อัปเกรดครั้งใหญ่ใน London Hard Fox แม้ว่า คริปโทฯ จะเผชิญความไม่แน่นอนด้านกฎระเบียบในร่างกฎหมายโครงสร้างพื้นฐานของสหรัฐฯ

ปัจจัยที่ยังคงสร้างความไม่แน่นอนต่อตลาดคริปโทฯ ในสัปดาห์นี้ คือ วุฒิสมาชิกสหรัฐฯ ที่กำลังถกเถียงร่างกฎหมายโครงสร้างพื้นฐานของสหรัฐฯ มูลค่า 5.5 แสนล้านดอลลาร์ ที่ผ่านการเห็นชอบในหลักการ และอยู่ระหว่างการแก้ไขรายละเอียด

ซึ่งการพิจารณาร่างกฎหมายฉบับนี้ ล่าช้ากว่ากำหนดจากสัปดาห์ที่แล้ว หนึ่งในประเด็นสำคัญที่มีการพูดคุยกันคือ ประเด็นการควบคุมธุรกรรมคริปโทฯ ว่ารัฐบาลควรตรวจสอบธุรกรรมคริปโทฯ อย่างไร ใครที่อยู่ในข่ายต้องเปิดเผยข้อมูลการทำธุรกรรม และรัฐบาลควรเก็บภาษีรายได้จากการลงทุนคริปโทฯ อย่างไร เพื่อระดมเงินสำหรับแผนการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานฉบับนี้

ทาง ส.ว. ยังคงมีการต่อรองกันเพื่อแก้ไขร่างกฎหมายดังกล่าว โดยนายมิตช์ แมคคอนเนลล์ แกนนำของพรรครีพับลิกันในวุฒิสภา กล่าวว่า รีพับลิกันต้องการให้มีการโหวตแก้ไขร่างกฎหมายเพิ่มเติมก่อนที่จะมีการโหวตครั้งสุดท้าย 

หากผ่าน วุฒิสภาจะส่งร่างพระราชบัญญัติกลับไปให้สภาผู้แทนราษฎรพิจารณาต่อไป 

เมื่อวานนี้ (8 ส.ค.) Bitcoin ปรับตัวเพิ่มขึ้น 3.1% สู่ระดับ $45,328 สูงสุดนับตั้งแต่ 18 พ.ค. และ Ether ปรับตัวเพิ่มขึ้น 3.5% สู่ $3,191 โดยเพิ่มขึ้นเป็นวันที่ 5 ติดต่อกัน หลังจากเปิดตัว Ethereum 2.0 ซึ่งช่วยลดอัตราการเติบโตของปริมาณเหรียญ

Paolo Ardoino หัวหน้าฝ่ายเทคโนโลยีจาก Bitfinex แพลตฟอร์มซื้อขายคริปโทฯ กล่าวว่า เริ่มเห็นมุมมองบวกกลับมาอีกครั้งในตลาดคริปโทฯ และมองว่าความปั่นป่วนของตลาดคริปโทฯ ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา จะยังคงดำเนินต่อไป

คริปโทฯ เริ่มส่งสัญญาณการกลับมา หลังปรับตัวลงแรงในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ซึ่งก่อนหน้านี้ได้รับผลกระทบจากการปราบปรามคริปโทฯ ของทางการจีน รวมถึงคำถามของ Elon Musk เกี่ยวกับการใช้พลังงานจำนวนมากของ Bitcoin

Bitcoin กำลังเข้าใกล้เส้นค่าเฉลี่ย 50 วัน เป็นครั้งแรก ตั้งแต่ 26 พ.ค. ในขณะที่ Ethereum ยืนเหนือระดับ $3,000 อีกครั้งหนึ่ง หลังก่อนหน้านี้ยืนเหนือ $3,000 ได้เพียงแค่ 2-3 สัปดาห์

ตามข้อมูลจาก CoinGecko.com มูลค่าตลาดคริปโทฯ กลับมาอยู่ที่ 1.8 ล้านล้านดอลลาร์ จากระดับต่ำสุดเมื่อกลางเดือน มิ.ย. ที่เกือบ 1.2 ล้านล้านดอลลาร์ โดยสกุลเงินดิจิทัลอื่นๆ อย่าง Binance Coin, Cardano, XRP และ Dogecoin ปรับตัวขึ้นเช่นกันในสัปดาห์ที่ผ่านมา

ที่มา: Bloomberg

——————-
👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ