News Update: Softbank ซื้อหุ้นคืน หุ้นพุ่ง 10% เรียกความเชื่อมั่น หลังกองทุนสูญเงิน $7,300 ล้าน บทเรียนขาดทุนหุ้น Coupang และ Didi

เช้านี้ (9 พ.ย.) ราคาหุ้น SoftBank ปรับตัวขึ้น 10.1% หลัง SoftBank กล่าวว่าหุ้นของบริษัทถูกประเมินที่ราคาต่ำเกินไป และรายงานแผนซื้อหุ้นคืน 15% ซึ่งคิดเป็นมูลค่าสูงถึง 1 ล้านล้านเยน (8,830 ล้านดอลลาร์)

Masayoshi Son ผู้ก่อตั้ง SoftBank กล่าวว่า บริษัทกำลังอยู่ท่ามกลางวิกฤติ และผลการดำเนินงานของ Vision Fund ไม่เป็นที่น่าพอใจ แต่บริษัทกำลังดำเนินการอย่างมั่งคงเพื่อเพิ่มผลกำไรให้เป็น 2 เท่า จากปีที่แล้ว

SoftBank บริษัทข้ามชาติด้านโทรคมนาคมและการสื่อสารสัญชาติญี่ปุ่น ได้ก่อตั้ง Vision Fund ในปี 2017 ซึ่งเป็นกองทุนสำหรับลงทุนในบริษัทสตาร์ทอัพทั่วโลก

เมื่อวานนี้ (8 พ.ย.) กองทุน SoftBank รายงานการขาดทุนครั้งประวัติการณ์ จากการร่วงแรงของหุ้น Coupang บริษัทอีคอมเมิร์ซสัญชาติเกาหลี และ หุ้น Didi แอปเรียกรถที่ใหญ่ที่สุดในจีน

Vision Fund มีผลการดำเนินงานที่ผันผวนมาตลอดนับตั้งแต่ก่อตั้ง โดยการขาดทุนใหญ่ครั้งแรกเริ่มต้นในปี 2019 จากการ IPO สู่ตลาดที่น่าผิดหวังของ Uber ตามมาด้วยผลประกอบการที่ย่ำแย่ของ WeWork รวมถึงผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19

Vision Fund รายงานการขาดทุนในไตรมาส 3 อยู่ที่ 825,100 ล้านเยน (ประมาณ 7,300 ล้านดอลลาร์) ซึ่งมากกว่าการขาดทุนของ SoftBank ในช่วงการแพร่ระบาดโควิดที่ 788,600 ล้านเยน โดย SoftBank รายงานการขาดทุนสุทธิที่ 397,900 ล้านเยน

สำหรับไตรมาสนี้ ผลขาดทุนที่ยังไม่เกิดขึ้นจริง (Unrealized Loss) ของ Vision Fund จำนวน 2 กองทุน จากการประเมินมูลค่าบริษัทมหาชนที่เข้าลงทุนอยู่ที่ 17,700 ล้านดอลลาร์ โดยเป็นผลมาจาก Coupang ที่ 6,700 ล้านดอลลาร์, จาก Didi ที่ 6,100 ล้านดอลลาร์, จาก KE Holdings ที่ 2,200 ล้านดอลลาร์, จาก Full Truck Alliance 1,200 ล้านดอลลาร์ และจาก Zymergen 700 ล้านดอลลาร์

แม้ใน 2 ไตรมาสก่อนหน้านี้ Coupang ผู้นำอีคอมเมิร์ซของเกาหลีจะสามารถสร้างกำไรแก่ Vision Fund ถึง 24,500 ล้านดอลลาร์ แต่ราคาหุ้น Coupang ปรับตัวลงไปแล้วกว่า 39% ตั้งแต่ต้นปี

ขณะที่ การลงทุนในสตาร์ทอัพจีนได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการคุมเข้มภาคเทคโนโลยีของรัฐบาลจีน โดยการ IPO เข้าสู่ตลาดหุ้นสหรัฐฯ ของ Didi ไม่ประสบผลสำเร็จอย่างที่คาด หลังจีนสั่งแบนแอป Didi โทษฐานละเมิดข้อมูลผู้ใช้งาน

KE Holdings บริการอสังหาริมทรัพย์ออนไลน์ที่สร้างกำไรแก่ SoftBank จากการ IPO ถึง 5,100 ล้านดอลลาร์ในเดือน ส.ค. ปีที่แล้ว และทำให้ Vision Fund ทุบสถิติใหม่ในไตรมาสนั้น แต่ตอนนี้ หุ้น KE Holdings ร่วงลงมากกว่า 70% จากจุดสูงสุด และซื้อขายต่ำกว่าราคา IPO แม้บริษัทจะไม่ได้ตกเป็นเป้าโดยตรงของทางการจีนก็ตาม

Kirk Boodry นักวิเคราะห์จาก Redex Research ในกรุงโตเกียว กล่าวว่า หน่วยงานกำกับดูแลของจีนเริ่มหมดแรงจูงใจ และส่งสัญญาณว่าการคุมเข้มด้านกฎระเบียบสิ้นสุดลงแล้ว แต่ความไม่แน่นอนในอนาคตของเทคโนโลยีจีนจะดำเนินต่อไปอีกระยะหนึ่ง

การขาดทุนของกองทุน Vision Fund ถูกชดเชยด้วยกำไรมูลค่า 445,900 ล้านดอลลาร์ จากการลงทุนที่ประสบความสำเร็จบางส่วน โดย SoftBank ได้ขายหุ้น DoorDash มูลค่า 2,200 ล้านดอลลาร์ ในเดือน ส.ค. และ หุ้น Coupang มูลค่า 1,690 ล้านดอลลาร์ ในเดือน ก.ย.

Masayoshi Son ได้ลดขนาดการซื้อขายหุ้นและ options ที่เป็นข้อโต้เถียง และนำเงินลงทุนไปไว้ที่ Amazon, Taiwan Semiconductor และ Paypal แทน โดยตอนนี้ SoftBank ถือหุ้นที่มีคุณภาพคล่องสูงเพียง 5,000 ล้านดอลลาร์ ลดลงจาก 13,600 ล้านดอลลาร์ ในสิ้นไตรมาสก่อนหน้า

Kirk Boodry กล่าวว่า ยังไม่มีอะไรให้ตั้งตารอในธุรกิจ Vision Fund มากนัก สำหรับอนาคตอันใกล้ ซึ่งแน่นอนว่าจะมีการ IPO ของบางบริษัท แต่ก็จะถูกกลบด้วยเสียงเชิงลบ เพราะไม่มีบริษัทไหนใหญ่เท่า Didi

อ้างอิง: https://www.bloomberg.com/news/articles/2021-11-08/softbank-vision-fund-posts-a-record-loss-as-coupang-shares-fall?srnd=premium-asia&sref=e4t2werz 

https://www.reuters.com/business/softbank-reports-35-billion-net-loss-q2-2021-11-08/ 

https://www.cnbc.com/2021/11/09/asia-markets-wall-street-records-softbank-shares-currencies-oil.html

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ