News Update: สโมสรพรีเมียร์ลีกอังกฤษเนื้อหอม กลุ่มทุนกาตาร์สนใจทุ่มเงินซื้อหุ้น แมนยู - ลิเวอร์พูล - สเปอร์ส

กลุ่มทุนกาตาร์ซึ่งเป็นชาติที่เคยเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกครั้งที่แพงที่สุดในประวัติศาสตร์สนใจซื้อหุ้นสโมสรชั้นนำในพรีเมียร์ลีกของอังกฤษทั้งแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด, ลิเวอร์พูล เอฟซี และทอตนัมฮอตสเปอร์

Bloomberg รายงานว่า Nasser Al-Khelaifi ประธาน Qatar Sports Investments (QSI) ได้พูดคุยกับ Daniel Levy ประธานของทอตนัมฮอตสเปอร์เกี่ยวกับการซื้อหุ้นของสโมสร นอกจากนี้ QSI ยังกำลังพิจารณาทั้งการเทคโอเวอร์และเข้าไปถือหุ้นในคู่แข่งอย่างแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด หรือลิเวอร์พูลด้วย

สอดคล้องกับที่ข่าวสดออนไลน์รายงานว่า หลังจากการพูดคุยได้ข้อตกลงว่า QSI จะซื้อหุ้น 25% จากสเปอร์ คิดเป็นมูลค่ากว่า 40,700 ล้านบาทเพื่อเป็นพันธมิตรทางธุรกิจร่วมกัน โดย QSI จะเริ่มเข้ามาวางแผนงานของสโมสรทันที

ก่อนหน้านี้ QSI ลงทุน 90 ล้านปอนด์เพื่อซื้อหุ้น 22% จากบรากา ทีมดังในโปรตุเกสแล้ว โดยหวังจะปูพรมสร้างเครือข่ายในวงการฟุตบอลต่อสู้กับ กลุ่มทุนจาก ยูเออี เจ้าของสโมสรแมนฯซิตี้ ที่ซิตี้กรุ๊ปใช้ทุนซื้อสโมสรฟุตบอลทั่วโลกไปแล้ว 11 ทีม ไม่ว่าจะเป็นนิวยอร์ก เอฟซี, เมลเบิร์น ซิตี้, โยโกฮาม่า เอฟ มารินอส, คิโรนา, มุมไบ ซิตี้

QSI ได้ตัดสินใจที่จะพิจารณาการลงทุนในสโมสรฟุตบอลของอังกฤษหลังจากเป็นส่วนหนึ่งในเจ้าภาพฟุตบอลโลก นี่ถือเป็นการกระจายความเสี่ยงจากการลงทุนในลีกที่มีชื่อเสียงน้อยกว่า เช่น โปรตุเกส เพราะสโมสรในพรีเมียร์ลีกของอังกฤษมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง และมีโปรไฟล์ระดับโลก

ไม่ว่าดีลที่เกิดขึ้นจะเป็นดีลขนาดกลางแบบการเข้าไปถือหุ้นหรือดีลขนาดใหญ่อย่างการเทคโอเวอร์สโมสร นี่จะช่วยส่งเสริมกลยุทธ์ของกาตาร์ในการลงทุนสินทรัพย์ประเภทกีฬา เสริมโปรไฟล์ของประเทศ และยังเป็นการลงทุนความมั่งคั่งมหาศาลจากทรัพยากรธรรมชาติ

ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา กาตาร์ใช้เงินกว่า 2 แสนล้านดอลลาร์เพื่อพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของประเทศให้พร้อมกับการเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก นอกเหนือจากการสร้างสนามกีฬาใหม่เอี่ยมและเทศบาลทั้งหมดแล้ว กาตาร์ยังได้ซื้อกิจการของปารีส แซงต์-แชร์กแมง ถือหุ้นใน SC Braga ของโปรตุเกส และพัฒนา beIN Media Group ที่เน้นด้านกีฬา

อย่างไรก็ตาม กฎของยูฟ่าห้ามไม่ให้สองทีมที่เป็นเจ้าของโดยกลุ่มเดียวกันเข้าร่วมการแข่งขันรายการใดรายการหนึ่งในยุโรป

อ้างอิง:

https://www.bloomberg.com/news/articles/2023-01-09/man-united-liverpool-said-to-be-buyout-targets-for-qatar-fund?srnd=premium-asia&sref=e4t2werz 

https://www.khaosod.co.th/sports/news_7452286

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ