News Update: Elon Musk เทขายหุ้น Tesla ครั้งประวัติการณ์ มูลค่า 2.45 แสนล้านบาท เตรียมเงินซื้อ Twitter แต่ถ้าดีลล่มจะกลับมาซื้อ Tesla ใหม่

Elon Musk เทขายหุ้น Tesla ครั้งใหญ่ที่สุด ทั้งหมด 6,900 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 2.45 แสนล้านบาท โดยให้เหตุผลว่าเขาไม่ต้องการขายในนาทีสุดท้าย ในกรณีที่ถูกบังคับให้ซื้อกิจการ Twitter ที่พยายามล้มดีลไปเมื่อเดือนที่แล้ว

ตามรายงานเมื่อวานนี้ (9 ส.ค.) Elon Musk ซีอีโอของ Tesla ได้ขายหุ้นออกไปประมาณ 7.92 ล้านหุ้นในวันที่ 5 ส.ค.

อย่างไรก็ตาม เมื่อถูกถามว่า หากดีลซื้อ Twitter ไม่ผ่าน Elon Musk จะนำเงินกลับมาซื้อหุ้น Tesla อีกหรือไม่? Elon Musk ตอบว่าใช่

ก่อนหน้านี้ประมาณ 4 เดือน มหาเศรษฐีที่ร่ำรวยที่สุดในโลกอย่าง Elon Musk เพิ่งออกมาบอกว่า เขาไม่มีแผนขายหุ้น Tesla อีกแล้ว หลังจากขายหุ้นมูลค่าประมาณ 8,500 ล้านดอลลาร์ในช่วงที่เสนอดีลซื้อ Twitter เป็นครั้งแรก

ตั้งแต่นั้นมา ราคาหุ้น Tesla ก็สามารถดีดตัวขึ้นมาจากระดับต่ำสุดในเดือน พ.ค. โดยได้รับอานิสงส์จากการปรับตัวขึ้นเป็นวงกว้างของหุ้นสหรัฐฯ ด้วย

Charu Chanana จาก Saxo Capital Markets ในสิงคโปร์กล่าวว่า Elon Musk ชี้แจงอย่างชัดเจนว่าเขากำลังหาเงินสำหรับดีล Twitter จังหวะการขายของเขาบอกอะไรบางอย่าง นี่อาจหมายถึงความเจ็บปวดที่มากขึ้นสำหรับหุ้นในอนาคต โดยเฉพาะหุ้นเทคโนโลยี

หุ้น Tesla ปรับตัวขึ้นมาแล้ว 35% จากระดับต่ำสุดในปีนี้ แต่ยังลดลงประมาณ 20% ตั้งแต่ต้นปี

เมื่อเดือน พ.ค. Elon Musk ได้ประกาศล่มดีลซื้อ Twitter แต่ในสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เขาได้ทวีตข้อความว่า หาก Twitter สามารถอธิบายวิธีการสุ่มตัวอย่างในการนับจำนวนบัญชีบอทได้อย่างชัดเจน ข้อตกลงก็อาจป็นไปตามเงื่อนไขเดิม

Gene Munster จาก Loup Ventures กล่าวว่ามีโอกาส 75% ที่ Musk จะซื้อทวิตเตอร์ โดยเขารู้สึกตกใจมาก และมองว่านี่จะเป็นอุปสรรคในระยะสั้นสำหรับ Tesla แต่สำหรับระยะยาวนั้น สิ่งสำคัญคือ การส่งมอบและอัตรากำไรขั้นต้น

ผู้ถือหุ้นของ Tesla เพิ่งอนุมัติการแตกพาร์หุ้นแบบ 3 ต่อ 1 เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เพื่อดึงดูดนักลงทุนรายย่อย หลังผลประกอบการไตรมาสล่าสุดของบริษัทออกมาดีเกินคาด ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการออกกฎหมายเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและมาตรการจูงใจด้านภาษีต่างๆ ของรัฐบาลสหรัฐฯ

อ้างอิง: https://www.bloomberg.com/news/articles/2022-08-10/elon-musk-sells-4-3-billion-of-tesla-shares-first-since-april?sref=e4t2werz

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ