News Update: โลกกำลังเปลี่ยนไป กองทุนฮาร์วาร์ดประกาศ หยุดลงทุนพลังงานฟอสซิล ย้ายเงิน 42,000 ล้านดอลลาร์ ลงทุนธุรกิจสีเขียว

มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดจะหยุดลงทุนในธุรกิจพลังงานฟอสซิล และจะนำเงินกองทุนมูลค่า 42,000 ล้านดอลลาร์ไปลงทุนในเศรษฐกิจสีเขียวแทน เป็นการตอกย้ำกระแสนักลงทุนที่พากันย้ายออกจากอุตสาหกรรมสร้างมลพิษ

Larry Bacow ประธานมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด กล่าวว่า ปัจจุบันสำนักงานจัดการทรัพย์สินของมหาวิทยาลัย ไม่มีการลงทุนในบริษัทสำรวจหรือพัฒนาเชื้อเพลิงฟอสซิล และไม่มีแผนลงทุนธุรกิจดังกล่าวในอนาคต

ความมุ่งมั่นดังกล่าว เกิดขึ้นหลังเหล่านักศึกษาพยายามเรียกร้องให้มหาวิทยาลัยหยุดการลงทุนในพลังงานฟอสซิลมาเป็นเวลาหลายปี และเกิดขึ้นท่ามกลางความตระหนักของเหล่านักลงทุนที่ต้องการเห็นสถาบันการเงินหยุดสนับสนุนธุรกิจที่ส่งผลกระทบต่อสภาพภูมิอากาศ

ฮาร์วาร์ด หนึ่งในกลุ่มไอวี่ลีก กำลังเดินตามรอยเท้ามหาลัยอื่นๆ เช่น มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย และ มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ที่มุ่งมั่นหยุดการลงทุนในอุตสาหกรรมเชื้อเพลิงฟอสซิล

เมื่อปีที่แล้ว ฮาร์วาร์ด ให้คำมั่นว่าจะร่วมงานกับผู้จัดการการลงทุน สู่เป้าหมายปล่อยก๊าซเรือนกระจกเป็นศูนย์ (Net Zero) ภายในปี 2050 แต่กลุ่มนักศึกษามองว่าช้าไป และได้ยื่นคำร้องต่ออัยการสูงสุดในรัฐแมสซาชูเซตส์เมื่อเดือน มี.ค. ที่ผ่านมา เพื่อเรียกร้องให้มหาวิทยาลัยขายหุ้นบริษัทเชื้อเพลิงฟอสซิลที่ถือครองไว้ประมาณ 838 ล้านดอลลาร์

Larry Bacow กล่าวถึงความจำเป็นในการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอน และความรับผิดชอบของมหาวิทยาลัยในการตัดสินใจลงทุนระยะยาว เพื่อสนับสนุนการสอนและการวิจัย โดยฮาร์วาร์ดไม่เชื่อว่าการลงทุนในฟอสซิลเป็นการลงทุนที่รอบคอบ และตอนนี้เหลือการลงทุนในธุรกิจที่เชื่อมโยงกับเชื้อเพลิงฟอสซิลน้อยกว่า 2% แล้ว

หลายบริษัทจัดการสินทรัพย์กำลังเร่งหาวิธีเพื่อไปสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอน (Carbon Neutral) มากขึ้น เช่น Pacific Investment Management Co. และ Fidelity International บริษัทจัดการกองทุนที่กำหนดมาตรฐานการลงทุนแบบ Net Zero รวมถึง Larry Fink CEO ของ BlackRock ได้กล่าวเมื่อปีที่แล้วว่า บริษัทกำลังดำเนินการตามขั้นตอนเพื่อจัดการกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศในบริษัทหลายพันแห่งที่กำลังลงทุน

แม้จะมีการตระหนักเพิ่มขึ้นเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ แต่กองทุนบำเหน็จบำนาญสาธารณะที่ใหญ่ที่สุด 10 อันดับแรกของสหรัฐฯ ยังคงลงทุนมูลค่ามหาศาลในบริษัทที่ก่อมลพิษรายใหญ่ที่สุด โดยนักวิเคราะห์ของ Bloomberg Intelligence ระบุตัวเลขการลงทุนดังกล่าวอยู่ที่ประมาณ 40,000 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 9% ของการลงทุนทั้งหมด

อ้างอิง: https://www.bloomberg.com/news/articles/2021-09-10/harvard-says-its-funds-will-no-longer-invest-in-fossil-fuels?srnd=premium-asia

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ