News Update: Fed งบดุลทะลุ 8 ล้านล้านดอลาร์เป็นครั้งแรก หลังเดินหน้าทำ QE ต่อเนื่อง

งบดุลของธนาคารกลางสหรัฐฯ (Federal Reserve: Fed) ทะลุ 8 ล้านล้านดอลลาร์เป็นครั้งแรก ตามข้อมูลรายสัปดาห์ที่เผยแพร่เมื่อวันพฤหัสบดี โดยเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่านับตั้งแต่เดือนมีนาคม 2020 ที่การระบาดใหญ่ของโควิด-19 ปะทุขึ้นและทำให้เศรษฐกิจหยุดชะงัก

ในรายงานยังแสดงให้เห็นว่า เฟดดูเหมือนจะขายหุ้นของบริษัทที่ถืออยู่ได้ประมาณ 160 ล้านดอลลาร์ หลังจากการประกาศว่าจะคลี่คลายพอร์ตสินเชื่อองค์กรเกือบ 14 พันล้านดอลลาร์ วงเงินสินเชื่อของเฟดเป็นเพียงหนึ่งในหลายมาตรการฉุกเฉินที่เปิดตัวเมื่อฤดูใบไม้ผลิปีที่แล้ว เพื่อหนุนตลาดการเงินที่ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงจากการแพร่ระบาดใหญ่ของโควิด-19 ในขณะที่ backstop ของเฟดได้คืนสภาพคล่องให้กับตลาดสินเชื่อ แต่ท้ายที่สุดแล้ว เงินกู้ดังกล่าวก็ถูกใช้ไปเพียงเล็กน้อย และการขายหุ้นที่ถือครองก็ไม่น่าจะส่งผลกระทบร้ายแรงต่อตลาด

ความมั่งคั่งในครัวเรือนของสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นเป็นประวัติการณ์ที่ 136.9 ล้านล้านดอลลาร์ ณ สิ้นเดือนมี.. ตามข้อมูลการรายงานจากธนาคารกลางสหรัฐฯ (Fed) ที่เปิดเผยเมื่อวันพฤหัสบดี จากการเติบโตทางเศรษฐกิจหลังจากการระบาดของโควิด-19 และการกลับมาเปิดประเทศอีกครั้ง

ตลาดหุ้นที่ร้อนแรงทำให้ความมั่งคั่งโดยรวมเพิ่มขึ้น โดยเพิ่มมูลค่าทรัพย์สินในครัวเรือนมูลค่า 3.2 ล้านล้านดอลลาร์ในไตรมาสแรก มูลค่าอสังหาริมทรัพย์ที่เพิ่มขึ้นเพิ่มขึ้นราว 1 ล้านล้านดอลลาร์ ตามรายงานเกี่ยวกับบัญชีครัวเรือน ธุรกิจ และการเงินของรัฐบาลประจำไตรมาสล่าสุดของธนาคารกลางสหรัฐฯ

ความมั่งคั่งในครัวเรือนของสหรัฐโดยรวมเพิ่มขึ้น 5 ล้านล้านดอลลาร์จากไตรมาสที่สี่ ยอดเงินสดคงเหลือ บัญชีเงินฝากประจำ และเงินฝากออมทรัพย์เพิ่มขึ้นประมาณ 850,000 ล้านดอลลาร์ในไตรมาสแรก โดยได้รับแรงหนุนจากนโยบายของรัฐบาลที่มุ่งลดผลกระทบทางเศรษฐกิจที่เกิดจากการระบาดของโควิด-19

เฟดยังเน้นย้ำถึงอำนาจการใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นของครอบครัวสหรัฐฯ โดยรวมในไตรมาสนี้และปีต่อๆ ไป เนื่องจากจำนวนผู้ป่วยโควิด-19 ยังคงลดลงอย่างต่อเนื่อง ในขณะที่อัตราการฉีดวัคซีนของชาวอเมริกันก็เพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก นักเศรษฐศาสตร์คาดการณ์การเติบโตของ GDP ในปีนี้จะเร็วที่สุดในรอบหลายทศวรรษ

การฟื้นตัวของกิจกรรมทางเศรษฐกิจ ประกอบกับการขาดแคลนวัสดุหลักที่ใช้ในการผลิตสินค้า เช่น เซมิคอนดักเตอร์ กำลังผลักดันเงินเฟ้อให้สูงขึ้น แม้ว่าเจ้าหน้าที่ของเฟดคาดว่าจะเกิดขึ้นชั่วคราว

ยอดเงินในบัญชีธนาคารของครัวเรือนที่สูงขึ้นสะท้อนให้เห็นประสิทธิภาพของแพ็คเกจเงินช่วยเหลือจำนวน $600 ในการเยี่ยวยาผลกระทบจากโควิด-19 ของอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์เมื่อปลายเดือนธันวาคม รวมถึงแพ็คเกจของบรรเทาทุกข์จำนวน $1,400 ของประธานาธิบดีโจ ไบเดนในเดือนมีนาคม โดยความช่วยเหลือของทั้งสองแพ็คเกจมีมูลค่ารวม 2.8 ล้านล้านดอลลาร์

รายงานระบุว่าหนี้ครัวเรือนโดยรวมเพิ่มขึ้นในไตรมาสแรกในอัตรา 6.5% ต่อปี เมื่อเทียบกับการเพิ่มขึ้น 6.2% ในไตรมาสที่สี่ เนื่องจากการกู้ยืมเพื่อจำนองบ้านเพิ่มขึ้น โดยสินเชื่อที่อยู่อาศัยของครัวเรือนมีมูลค่ารวม 11 ล้านล้านดอลลาร์ ณ วันที่ 31 มีนาคม

ที่มา: Reuters

——————-
👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ