สำนักข่าว BBC รายงานว่าผู้ประท้วงชาวศรีลังกาจะยังคงยึดทำเนียบประธานาธิบดีและบ้านนายกรัฐมนตรีต่อไป จนกว่าผู้นำทั้งสองจะลาออกอย่างเป็นทางการ แม้ว่าประธานาธิบดีโกตาบายา ราชปักษา และนายกรัฐมนตรี รานิล วิกรมสิงเห ยืนยันที่จะก้าวลงจากตำแหน่งในวันที่ 13 ก.ค ก็ตาม หลังประชาชนเชื่อว่าเป็นต้นเหตุที่ทำให้เศรษฐกิจของประเทศล่มสลาย

🔥ทำไมถึงเกิดการประท้วงในศรีลังกา?

ผู้คนหลายพันคนได้ออกมาประท้วงเป็นเวลาหลายเดือน หลังเชื่อว่าประธานาธิบดีและรัฐบาลบริหารประเทศอย่างผิดพลาด ทำให้เกิดวิกฤติเศรษฐกิจ ขาดเงินนทุนสำรองระหว่างประเทศ อัตราเงินเฟ้อพุ่งสูงอย่างมาก จนทำให้ประชาชนขาดแคลนอาหาร เชื้อเพลิง และยารักษาโรคเป็นเวลานานหลายเดือน

ขณะที่สมาชิกพรรคร่วมรัฐบาล ได้โทษโควิด-19 ว่าเป็นต้นเหตุทำให้เกิดวิกฤติเศรษฐกิจในประเทศศรีลังกา พร้อมระบุว่า โควิด-19 ทำให้รัฐบาลต้องทุ่มเงินทั้งหมดในการฉีดวัคซีน

🔥สถานการณ์เศรษฐกิจศรีลังกาในปัจจุบัน

เศรษฐกิจศรีลังกากำลังเข้าขั้นวิกฤติ หลังเดือน มิ.ย ที่ผ่านมา สำนักงานสถิติแห่งชาติของศรีลังกา รายงานดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) อยู่ที่ 54.6% นับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของศรีลังกา ที่ดัชนี เงินเฟ้อสูงกว่า 50%

จากตัวเลขดังกล่าว ทำให้สัปดาห์ที่ผ่านมา ธนาคารกลางศรีลังกาได้ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเงินกู้และเงินฝากอีก 100 bps ขึ้นมาเป็น 15.50% และ 14.50% ตามลำดับ โดยเป็นการขึ้นอัตราดอกเบี้ยระดับสูงสุด นับตั้งแต่ปี 2544 เพื่อหวังควบคุมแรงกดดันมหาศาลจากวิกฤติเงินเฟ้อ ซึ่งส่งผลกระทบอย่างหนักต่อเศรษฐกิจของประเทศ

🔥อนาคตของศรีลังกาจะเป็นอย่างไร?

เบื้องต้น ผู้นำทางการเมืองของศรีลังกาจะมีการประชุมเพิ่มเติมเพื่อหารือเกี่ยวกับการเปลี่ยนผ่านอำนาจอย่างราบรื่นในวันอาทิตย์ (17 ก.ค) นอกจากนี้ประธานรัฐสภาศรีลังการะบุว่า จะต้องจัดตั้งรัฐบาลผสมข้ามพรรคใหม่ภายในหนึ่งสัปดาห์หลังจากที่ประธานาธิบดีลาออกอย่างเป็นทางการ

ทางด้านกองทุนระหว่างประเทศ (IMF) ออกแถลงการณ์ เมื่อวันที่ 10 ก.ค ที่ผ่านมา โดยหวังว่าสถานการณ์ทางการเมืองของศรีลังกาจะคืนสู่สภาวะปกติในเร็ววัน ซึ่งจะทำให้การเจรจาเรื่องเงินช่วยเหลือเกิดขึ้นใหม่ได้

ทั้งนี้ IMFเพิ่งส่งคณะทำงานเดินทางมายังศรีลังกา เมื่อต้นเดือนนี้ และกำหนดเงื่อนไขในเบื้องต้น ที่รวมถึงการควบคุมอัตราเงินเฟ้อ และการจัดการกับภาวะคอร์รัปชั่น

ที่มา:

https://www.bbc.com/news/world-asia-62111900 

https://www.reuters.com/world/asia-pacific/imf-hopes-resolution-sri-lanka-crisis-allow-bailout-talks-2022-07-10/

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ