News Update: ‘เรย์ ดาลิโอ’ เตือน คนที่ถือเงินสดเจ็บหนักสุด เงินเฟ้อกำลังฉุดรั้งความมั่งคั่งที่แท้จริง การลงทุนคือ เครื่องบ่งชี้ความเจริญรุ่งเรือง

เมื่อวานนี้ (11 พ.ย.) เรย์ ดาลิโอ เตือนว่า เงินเฟ้อกำลังฉุดรั้งความมั่งคั่งที่แท้จริง โดยมูลค่าพอร์ตที่เติบโตไม่ได้หมายถึงความมั่งคั่งที่เพิ่มตาม หลังเงินเฟ้อสหรัฐฯ แตะระดับสูงสุดในรอบกว่า 30 ปี

เรย์ ดาลิโอ กล่าวบน LinkedIn ของเขาว่า หลายคนกำลังเข้าใจผิดว่าตัวเองร่ำรวยขึ้นจากมูลค่าของสินทรัพย์ที่เพิ่มขึ้น โดยไม่สังเกตว่ากำลังซื้อของพวกเขาถูกกัดกินไปมากเพียงใด ซึ่งคนที่จะเจ็บหนักที่สุดคือ คนที่ถือเงินสด

เป็นที่รู้กันดีว่า เรย์ ดาลิโอ มหาเศรษฐีผู้ก่อตั้ง Bridgewater Associates มองการถือครองสินทรัพย์อื่นๆ ดีกว่าการถือครองเงินสด และในช่วงที่ราคาสินค้าพุ่งสูงขึ้น สิ่งที่สำคัญกว่าคือ การพิจารณาว่าเราสามารถซื้ออะไรได้บ้างด้วยเงินนั้น

เรย์ ดาลิโอ กล่าวว่า เมื่อเงินและเครดิตจำนวนมากถูกสร้างขึ้น มูลค่าของมันจะยิ่งลดลง นั่นแปลว่าการมีเงินเยอะไม่ได้ทำให้มั่งคั่งหรือมีกำลังซื้อเพิ่มขึ้น โดยเมื่อเวลาผ่านไป ความมั่งคั่งที่แท้จริงจะกลายเป็นหน้าที่ของกำลังการผลิต ดังนั้น การพิมพ์เงินแจกไม่ได้ทำให้เรามั่งคั่งขึ้น หากไม่ได้มีจุดมุ่งหมายเพื่อเพิ่มผลิตภาพ (Productivity)

เรย์ ดาลิโอ ส่งคำเตือนที่หนักแน่นแก่รัฐบาลสหรัฐฯ พร้อมกล่าวว่าการรักษาผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการดำเนินนโยบายเป็นสิ่งที่สำคัญ โดยประวัติศาสตร์ชี้ให้เห็นว่าเมื่อบุคคล องค์กร ประเทศ หรืออาณาจักร ใช้เงินมากกว่าที่หามาได้ พวกเขาจะต้องเผชิญหน้ากับความทุกข์ยากและความปั่นป่วนที่รออยู่

สิ่งที่เกิดขึ้นตอนนี้คือ 1) รัฐบาลผลิตเงินเพิ่มขึ้น 2) ผู้คนได้รับเงินมากขึ้น และ 3) ผู้คนกำลังซื้อมากขึ้นจนนำไปสู่ภาวะเงินเฟ้อที่เพิ่มมากขึ้น โดย เรย์ ดาลิโอ เตือนว่า อย่าคิดว่าคุณได้รับความมั่งคั่งที่แท้จริงหากกำลังซื้อของคุณลดลง

เรย์ ดาลิโอ ชี้ว่า ตอนนี้สหรัฐฯ กำลังอยู่บนเส้นทางที่ผิด เพราะใช้จ่ายมากกว่าเงินที่หามาได้ และแก้ปัญหาโดยการพิมพ์เงินซึ่งทำให้มูลค่าของเงินลดลงไป ดังนั้น วิธีการแก้ไขที่ถูกต้องคือ การเพิ่มผลิตภาพและความร่วมมือ

เรย์ ดาลิโอ แนะว่า การนำเงินไปใช้จ่ายเพื่อการลงทุนและโครงสร้างพื้นฐานแทนการบริโภคจะนำไปสู่ผลิตภาพที่มากขึ้น ดังนั้น การลงทุนคือ เครื่องบ่งชี้ความเจริญรุ่งเรืองที่ดี ในทางกลับกัน การพิมพ์เงินและแจกจ่ายโดยไม่คำนึงถึงผลิตภาพไม่สามารถเพิ่มความมั่งคั่งได้อย่างแท้จริง

อ้างอิง: https://www.bloomberg.com/news/articles/2021-11-11/dalio-warns-about-declining-real-wealth-amid-raging-inflation?sref=e4t2werz

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ