News Update: “จีนมีบริษัทรถยนต์ไฟฟ้ามากเกินไป” รัฐบาลจีนส่งสัญญาณ คุมจำนวนบริษัท EV แก้ปัญหาตัดราคา เน้นพัฒนาคุณภาพ

Xiao Yaqing รมว.อุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศของจีน กล่าวว่า ปัจจุบันมีจำนวนผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้า (EV) มากเกินไป และรัฐบาลจะสนับสนุนให้ควบรวมกิจการในอุตสาหกรรมนี้

ส่งผลให้วันนี้ (13 ก.ย.) ราคาหุ้นกลุ่ม EV ปรับตัวลง โดย BYD ลดลง 1.6% และ XPeng ลดลง 2.11%

นโยบายส่งเสริมพาหนะที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมของรัฐบาลจีน ไม่เพียงแต่กระตุ้นให้ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้ารายใหญ่ เช่น Nio, XPeng และ  BYD เร่งขยายกำลังการผลิตในจีน แต่ยังทำให้เกิดบริษัทหน้าใหม่จำนวนมากที่ต้องการเข้าสู่ตลาด

ฐานข้อมูลของ Qichacha ระบุว่า ตั้งแต่ต้นปีจนถึงเดือน ส.ค. จีนมีบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้ารายใหม่เข้าสู่ตลาดกว่า 81,000 บริษัท ทำให้ยอดรวมทั้งหมดพุ่งสู่กว่า 321,000 บริษัทแล้ว

Qichacha ยังรายงานว่า ในช่วงครึ่งแรกของปีนี้ นักลงทุนได้ลงทุนในโครงการที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ไฟฟ้าของจีนจำนวน 50 โครงการ คิดเป็นมูลค่ามากกว่า 82,000 ล้านหยวน หรือ 12,700 ล้านดอลลาร์

Tu Le ผู้ก่อตั้ง Sino Auto Insights บริษัทที่ปรึกษาในกรุงปักกิ่ง กล่าวว่า นี่คือเวอร์ชัน 2.0 ของรัฐบาลจีนที่ต้องการลดจำนวนธุรกิจที่ต้องการเข้าสู่ตลาด เหมือนที่เคยจำกัดใบอนุญาตการผลิตเมื่อปี 2017

รัฐบาลจีนมองเห็นจำนวนธุรกิจที่ล้นเกินไปซึ่งเกิดขึ้นบ่อยครั้งในตลาดจีน จนไม่สามารถแข่งขันกันด้วยคุณภาพ และนำไปสู่การแข่งขันทางด้านราคาเพียงอย่างเดียว

Tu Le คาดว่า Nio, XPeng และ  BYD จะได้รับประโยชน์จากการควบรวมอุตสาหกรรม เพราะการกำจัดคู่แข่งที่มีศักยภาพ ช่วยให้บริษัทเหล่านี้ได้มีทีมหรือเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์

นอกจากนี้ Xiao Yaqing ระบุว่า รัฐบาลกำลังเร่งหาทางออกเพื่อแก้ไขปัญหาการขาดแคลนชิป โดยในสัปดาห์ที่ผ่านมา หน่วยงานกำกับดูแลทำการปรับบริษัทผู้จำหน่ายชิป 3 ราย โทษฐานฉวยโอกาสปรับราคาชิปขึ้น

ปัญหาการขาดแคลนชิปทั่วโลกเป็นเวลานานส่งผลกระทบต่อผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ และทำให้หลายบริษัทต้องลดหรือหยุดการผลิตลง ซึ่งรวมถึง Ford, Honda และ Volkswagen

ราคาหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีจีนปรับตัวลดลงเช่นกัน หลังทางการจีนสั่งให้ Alipay ตั้งแอปใหม่ โดยแยกธุรกิจสินเชื่อที่สร้างกำไรสูงสุดออกจากแอป Alipay โดย Alibaba ปรับตัวลง 4.23%, Tencent ปรับลด 2.45% และ Meituan ลดลง 4.47%

ในขณะเดียวกัน ราคาหุ้นของ Soho China ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ของจีนร่วงแรงกว่า 34.57% หลังข้อตกลงเข้าซื้อกิจการโดย Blackstone Group ล้มเหลว โดย Blackstone ตัดสินใจยกเลิกการเข้าซื้อกิจการ Soho China มูลค่า 3,000 ล้านดอลลาร์ในวันศุกร์ที่ผ่านมา (10 ก.ย.)

อ้างอิง: https://www.cnbc.com/2021/09/13/china-has-too-many-auto-companies-now-consolidation-needed-minister.html

https://www.cnbc.com/2021/09/13/asia-markets-us-and-china-economy-currencies-oil.html

https://www.cnbc.com/2021/09/13/chinas-electric-car-industry-is-much-bigger-than-nio-xpeng-li-auto.html 

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ