News Update: จีนยกระดับ 'ต่อต้านผูกขาด' เพิ่มกำลังคน ตรวจสอบเข้มบริษัทเทคโนโลยี ลดความเหลื่อมล้ำ เป้าหมายเจริญรุ่งเรืองร่วมกัน

จีนเตรียมเพิ่มเจ้าหน้าที่รัฐและแผนกต่างๆ เพื่อดูแลการแข่งขันในตลาดให้ดียิ่งขึ้น สร้างแรงกดดันต่อตลาดหุ้นอย่างต่อเนื่อง หลังทางการจีนคุมเข้มการผูกขาดมาตลอด 1 ปี

ผู้เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้กล่าวว่า หน่วยงานกำกับดูแลตลาดของรัฐบาลจีน (SAMR) เตรียมเพิ่มเจ้าหน้าที่ต่อต้านการผูกขาดจาก 40 เป็น 100 คน และมีแผนเพิ่มจะเจ้าหน้าที่สู่ 150 คน ภายใน 5 ปี โดยจะแบ่งออกเป็น 3 ฝ่าย ได้แก่ 1) ฝ่ายสอบสวนเพื่อต่อต้านการผูกขาด 2) ฝ่ายดูแลการแข่งขันในตลาด และ 3) ฝ่ายกำกับดูแลการควบรวมกิจการ

จากการหารือตั้งแต่ก่อนช่วงวันหยุดชาติจีนนาน 1 สัปดาห์นั้น คาดว่าแผนดังกล่าวจะแล้วเสร็จในสิ้นเดือน ต.ค. อย่างไรก็ดี ทางการจีนยังไม่ได้ออกมาให้ความเห็นในเรื่องนี้

รัฐบาลจีนได้เพิ่มความเข้มงวดเพื่อต่อต้านการผูกขาดในภาคธุรกิจจีน โดยเฉพาะในธุรกิจดิจิทัล หลังปล่อยให้ธุรกิจต่างๆ เติบโตอย่างอิสระกว่า 1 ทศวรรษ ก่อนหน้านี้ SAMR ได้ลงโทษปรับ Alibaba และ Meituan หลายพันล้านหยวน โทษฐานละเมิดตลาด

การเคลื่อนไหวล่าสุดส่งสัญญาณว่า SAMR กำลังเข้าสู่เฟสใหม่ของการบังคับใช้กฎระเบียบที่ครอบคลุมทุกภาคส่วน ตั้งแต่ การจัดส่งอาหาร การช็อปปิ้งออนไลน์ และโซเชียลมีเดีย

ปธน.สี จิ้นผิง เรียกร้องให้เจ้าหน้าที่รัฐมุ่งต่อต้านการผูกขาดเพื่อนำไปสู่การแข่งขันที่เป็นธรรม ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในการบรรลุเป้าหมาย ‘ความเจริญรุ่งเรืองร่วมกัน’ และลดความเหลื่อมล้ำที่พุ่งสูงขึ้นมากในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา

การควบคุมบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่อย่าง Alibaba และ Tencent เป็นองค์ประกอบสำคัญของความพยายามเหล่านั้น โดยในเดือนที่ผ่านมา ที่ปรึกษาธนาคารกลางจีนประณามการที่ธุรกิจแพลตฟอร์มอินเทอร์เน็ตขนาดใหญ่ของจีนสามารถเอาชนะธุรกิจขนาดเล็กๆ ได้หมด ว่าเป็นการเพิ่มความเหลื่อมล้ำ และชะลอการเติบโตของเศรษฐกิจ

ในช่วง 11 เดือนที่ผ่านมา SAMR ออกกฎหมายต่อต้านการผูกขาดหลายฉบับ ซึ่งได้เรียกเก็บค่าปรับจากเหล่าบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่ รวมถึงปิดกั้นข้อเสนอการควบรวมกิจการ

SAMR ถูกจัดตั้งขึ้นมาอย่างเป็นทางการเมื่อ 3 ปีที่แล้ว เพื่อรับผิดชอบปัญหาการแข่งขันในตลาดจากกระทรวงต่างๆ โดยตอนนี้ SAMR เป็นที่รู้จักกันดีในฐานะหน่วยงานคุมเข้มบริษัทเทคโนโลยี แต่การกำกับดูแลยังครอบคลุมไปถึง มาตรฐานความปลอดภัยด้านอาหาร การโฆษณา และการดูแลการจดทะเบียนสำหรับธุรกิจ

อ้างอิง: https://www.bloomberg.com/news/articles/2021-10-12/china-said-to-expand-anti-monopoly-bureau-as-crackdown-widens?sref=e4t2werz

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ