News Update: Fed อาจขึ้นดอกเบี้ยครั้งประวัติศาสตร์ 100 bps หรืออีก 1% ในการประชุมเดือนนี้ หลังเงินเฟ้อสหรัฐฯ มิ.ย. พุ่ง 9.1%

Fed อาจขึ้นดอกเบี้ยครั้งประวัติศาสตร์ 100 bps หรืออีก 1% ในการประชุมเดือนนี้ หลังตัวเลขเงินเฟ้อสหรัฐฯ เดือน มิ.ย. พุ่งต่อเนื่องและสูงกว่าคาดการณ์ที่ 9.1%

Raphael Bostic ประธาน Fed สาขาแอตแลนตา ตอบว่า ทุกอย่างเป็นไปได้ในการกำหนดนโยบาย เมื่อถูกถามถึงความเป็นไปได้ของ Fed ในการขึ้นดอกเบี้ย 100 bps

ขณะที่นักลงทุนในตลาดเดิมพันว่ามีโอกาสมากกว่าที่ Fed จะขึ้นดอกเบี้ย 100 bps ในการประชุมวันที่ 26-27 ก.ค. ซึ่งหากเกิดขึ้นจริง นี่จะเป็นการขึ้นดอกเบี้ยครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ นับตั้งแต่การใช้นโยบายการเงินในช่วงต้นทศวรรษ 1990

ท่าทีของตลาดสะท้อนจาก FedWatch Tool ของ CME ซึ่งเป็นเครื่องมือวิเคราะห์แนวโน้มการปรับขึ้นหรือลดดอกเบี้ยสำหรับการประชุม Fed ที่จะเกิดขึ้นในครั้งถัดไป

โดย FedWatch Tool บ่งชี้ว่า มีความเป็นไปได้ถึง 82.1% ที่ Fed จะปรับขึ้นดอกเบี้ย 100 bps สู่ระดับ 2.5% – 2.75% ในการประชุมเดือน ก.ค. นี้

ตอนนี้ชาวอเมริกันกำลังรู้สึกไม่พอใจกับราคาสินค้าที่แพงมาก ขณะที่นักวิจารณ์กล่าวโทษ Fed ที่ตอบสนองต่อเงินเฟ้อช้าในตอนแรก

ด้าน Loretta Mester ประธาน Fed สาขาคลีฟแลนด์ ปฏิเสธที่จะบอกว่าเธอต้องการขึ้นดอกเบี้ยครั้งใหญ่ในเดือน ก.ค.แต่มองว่า ‘ไม่มีเหตุผล’ ที่จะขึ้นน้อยกว่าการขึ้นดอกเบี้ยครั้งที่แล้วที่ 75 bps

Mester กล่าวว่า ไม่มีเรื่องดีในรายงานตัวเลขเงินเฟ้อเลย เงินเฟ้อยังคงอยู่ในระดับสูงอย่างไม่น่ายอมรับได้ ดังนั้นพวกเราในฐานะ Fed ต้องรอบคอบและตั้งใจอย่างมากที่จะเพิ่มอัตราดอกเบี้ยจนกว่าจะได้เห็นการพลิกกลับของเงินเฟ้อ

ขณะที่ Mary Daly ประธาน Fed สาขาซานฟรานซิสโก กล่าวว่า ความเป็นไปได้มากสุดจากมุมมองของเธอคือการขึ้นดอกเบี้ยที่ 75 โดยเธอคาดการณ์ไว้แล้วว่าตัวเลข CPI จะสูง พอเห็นตัวเลขก็รู้ว่านี่ไม่ใช่ข่าวดีและก็ไม่ได้คาดหวังข่าวดีแต่แรก

ทั้ง Bostic และ Mester ปฏิเสธการประณีประณอมระหว่างตัวเลขเงินเฟ้อและการจ้างงาน โดยมองว่า Fed จำเป็นต้องสร้างเสถียรภาพด้านราคา แม้ว่าจะส่งผลเสียต่อตลาดแรงงานก็ตาม

ตอนนี้ Fed กำลังใช้นโยบายเข้มงวดอย่างรุนแรงเพื่อต่อสู้กับเงินเฟ้อ หลังถูกวิจารณ์ว่าตอบสนองช้าในตอนแรก ท่าทีของ Fed ทำให้ตลาดการเงินผันผวนและเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะถดถอยของเศรษฐกิจสหรัฐฯ

อ้างอิง: https://www.bloomberg.com/news/articles/2022-07-13/fed-could-weigh-historic-100-basis-point-hike-after-cpi-scorcher?srnd=premium-asia&sref=e4t2werz

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ