News Update: นักลงทุนมองเงินเฟ้อเป็นปัจจัยหนุน ดัน Bitcoin ยืนเหนือ $40,000 อีกครั้ง

ราคาของ Bitcoin พุ่งขึ้นกว่า 40,000 ดอลลาร์ในวันจันทร์หลังจากผู้จัดการกองทุน Hedge Fund มหาเศรษฐีอย่าง Paul Tudor Jones แสดงความเห็นของเขาที่มีต่อ Bitcoin

ผมชอบ Bitcoin ในฐานะที่มันเป็นตัวกระจายการลงทุนของพอร์ต ทุกคนถามผมว่าเขาควรทำอย่างไรกับ bitcoin ที่เขาถืออยู่? ซึ่งสิ่งเดียวที่ผมรู้อย่างแน่นอนคือ ในพอร์ตการลงทุนของผมต้องมีทองคำ 5%, Bitcoin 5%, เงินสด 5%, สินค้าโภคภัณฑ์ 5%” Tudor Jones กล่าวในรายการ Squawk Box ของ CNBC เมื่อวันจันทร์

สกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุดอย่าง Bition เริ่มกลับตัวขึ้นอีกครั้งในวันอาทิตย์หลังจาก Elon Musk กล่าวว่า Tesla จะกลับมารับ Bitcoin สำหรับการทำธุรกรรมอีกครั้งในอนาคต ตั้งแต่ต้นปี มูลค่าของ Bitcoin ได้เพิ่มขึ้นมากกว่า 30% แม้ว่าจะเกิดความผันผวนของราคาอย่างรุนแรง โดยพุ่งแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 64,829.14 ดอลลาร์ในเดือนเมษายน และแตะระดับต่ำสุดใกล้ระดับ 30,000 ดอลลาร์ในเดือนพฤษภาคม

ด้วยอัตราเงินเฟ้อที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้นในปีที่ผ่านมา ความสนใจของนักลงทุนสถาบันใน Bitcoin เพิ่มขึ้นเป็นอย่างมากและเป็นแรงผลักดันให้เกิดภาวะตลาดกระทิงครั้งล่าสุด  เมื่อฤดูใบไม้ผลิที่ผ่านมา Tudor Jones เปิดเผยครั้งแรกผ่าน CNBC ว่าเขาถือครอง Bitcoin “เกือบ 2%” สำหรับพอร์ตการลงทุนของเขา ตั้งแต่นั้นมา Stanley Druckenmiller, Bill Miller และ Ray Dalio ก็กลายเป็นผู้ที่ให้ความคิดเห็นต่อ Bitcoin อย่างเปิดเผยมากขึ้น

สถาบันต่างๆ ถูกขับเคลื่อนด้วยแรงผลักดันดังกล่าว โดยมีธนาคารอย่าง BNY Mellon และ State Street ที่ต้องการให้บริการสกุลเงินดิจิทัลแก่ลูกค้าและสถาบันการเงินรายใหญ่ เช่น BlackRock, Morgan Stanley และ Goldman Sachs เพื่อค้นหาวิธีให้ลูกค้าได้รับ Bitcoin อย่างปลอดภัย ที่ก่อนหน้านี้มีความเสี่ยงด้านอาชีพ (career risk) อย่างมากสำหรับสถาบันการลงทุนที่พยายามเพิ่ม Bitcoin เข้าในพอร์ตการลงทุน

การเพิ่มขึ้นของ Bitcoin ในช่วงสุดสัปดาห์เกิดขึ้นหลังจาก Elon Musk กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ว่า Tesla จะกลับมาอนุญาตให้ทำธุรกรรมต่างๆ ด้วย Bitcoin อีกครั้งเมื่อมีความชัดเจนในการใช้พลังงานสะอาดสำหรับการขุด Bitcoin

เงินหลายแสนล้านดอลลาร์ไหลออกจากตลาดคริปโตเคอร์เรนซี หลังจากที่ Elon Musk ทวีตเมื่อเดือนพฤษภาคมเกี่ยวกับการระงับการซื้อรถยนต์ของ Tesla ด้วย Bitcoin โดยอ้างถึงความกังวลเกี่ยวกับผลกระทบด้านสภาพอากาศจากการขุดสกุลเงินดิจิทัล ด้าน Tudor Jones ยังกล่าวอีกว่า เขากังวลเกี่ยวกับผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมจากการขุด Bitcoin และถ้าเขาเป็นราชาของโลก เขาจะสั่งห้ามการขุด Bitcoin”

การขุดสกุลเงินดิจิทัลต้องใช้พลังงานจำนวนมหาศาลเพื่อเป็นการเติมเชื้อเพลิงให้คอมพิวเตอร์ที่ใช้ในการขุดการขุด Bitcoin ใช้พลังงานมากกว่าการใช้พลังงานของทั้งประเทศ เช่น ฟินแลนด์และเบลเยียม ตามดัชนีการใช้ไฟฟ้าของ Cambridge Bitcoin

ในฐานะส่วนหนึ่งของการปราบปราม Bitcoin ภูมิภาคมองโกเลียในของจีน ซึ่งเป็นศูนย์กลางการขุด bitcoin ที่สำคัญ ในช่วงปลายเดือนพฤษภาคมได้เสนอมาตรการลงโทษบริษัทและบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการขุดสกุลเงินดิจิทัล มาตรการนี้เกิดขึ้นหลังจากรองนายกรัฐมนตรี Liu He ของจีนกล่าวว่าจำเป็นต้องปราบปรามการขุดและการซื้อขาย Bitcoin”

ด้านรัฐบาลของอิหร่านในเดือนพฤษภาคมประกาศห้ามการขุด Bitcoin และ สกุลเงินดิจิทัลอื่นๆ จนถึงวันที่ 22 กันยายน หลังจากเจ้าหน้าที่กล่าวว่า สาเหตุของการเกิดไฟดับในเมืองหลวงของประเทศเตหะรานและเมืองใหญ่อื่นๆ อีกส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากกิจกรรมที่ใช้พลังงานจำนวนมาก

ที่มา: CNBC

——————-
👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ