News Update: รำลึก ‘ราเกช จุนจุนวาลา’ ฉายา “บัฟเฟตต์แห่งอินเดีย” เสียชีวิตในวัย 62 ปี จากเงิน $100 ที่ยืมพี่เขย สู่ความมั่งคั่ง $5,800 ล้าน ผู้มี วอร์เรน บัฟเฟตต์ เป็นไอดอล

‘ราเกช จุนจุนวาลา’ มหาเศรษฐีเจ้าของฉายา “วอร์เรน บัฟเฟตต์แห่งอินเดีย” เสียชีวิตแล้วในวัย 62 ปี ด้วยความมั่งคั่ง 5,800 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 203,000 ล้านบาท มาดูกันว่าเขาเริ่มต้นเส้นทางและมีกลยุทธ์การลงทุนอย่างไร

จุนจุนวาลาเริ่มหลงใหลในหุ้นตั้งแต่ยังเด็ก หลังจากเฝ้าดูพ่อของเขาผู้ทำอาชีพเจ้าหน้าที่ภาษี ที่พยายามลงทุนในตลาดหุ้น

แต่จุดเริ่มต้นที่แท้จริงคือปี 1985 เมื่อจุนจุนวาลาวัย 25 ปี หลังเรียนจบจากวิทยาลัยพาณิชยศาสตร์และเศรษฐศาสตร์แห่ง Sydenham ด้วยเกียรตินิยม เขาเริ่มต้นลงทุนด้วยเงินเพียง $100 ที่ยืมมาจากพี่เขย

การเดิมพันในหุ้น Titan ตั้งแต่ช่วงต้นทศวรรษ 2000 คือการลงทุนที่ทำกำไรได้มากสุดของเขา ในตอนนั้น Titan บริษัทในเครือ Tata Group ยังเป็นเพียงบริษัทที่ผลิตนาฬิกาเป็นหลักและประสบปัญหาด้านแรงงาน

แต่ปัจจุบัน Titan กลายมาเป็นบริษัทเครื่องประดับที่ใหญ่ที่สุดของอินเดีย ที่ราคาหุ้นเพิ่มขึ้นมากกว่า 26,000% นับตั้งแต่ปี 2005 โดยในเดือน มิ.ย. จุนจุนวาลาและภรรยาของเขาถือหุ้น Titan อยู่ประมาณ 4%

จุนจุนวาลาถือว่าเป็นนักลงทุนที่สร้างตัวเองขึ้นมาเองจนกลายมาเป็นนักลงทุนรุ่นเก๋าและทรงอิทธิพลในตลาดหุ้นอินเดีย ชื่อเสียงของเขามาจากการเลือกหุ้นเพื่อการลงทุนระยะยาว และปฏิเสธไม่ได้ว่าเขาเป็นหนึ่งในผู้ได้รับประโยชน์จากการเปิดเศรษฐกิจของอินเดียในปี 1991

เขาได้ก่อตั้งบริษัทที่ชื่อว่า Rare Enterprises ซึ่งมาจากตัวอักษรสองตัวแรกของชื่อเขาและภรรยา Rekha นอกจากนี้ยังได้ลงทุนในธุรกิจและสตาร์ทอัพหลายแห่ง ทั้ง Star Health and Allied Insurance, บริษัทเกม Nazara Technologies Ltd และล่าสุด Akasa Air สายการบินใหม่ของอินเดีย

ในปี 2005 จุนจุนวาลาให้สัมภาษณ์กับ Bloomberg ว่า เขามีมหาเศรษฐีผู้ใจบุญอย่าง ‘วอร์เรน บัฟเฟตต์’ เป็นบุคคลต้นแบบส่วนกลยุทธ์การเลือกหุ้นก่อนที่หุ้นนั้นจะเข้าสู่วัฏจักรการเติบโตนั้นได้รับแรงบันดาลใจมากจากมหาเศรษฐีชาวอเมริกัน ‘จอร์จ โซรอส’ และนักลงทุนชาวฮ่องกง ‘มาร์ค เฟเบอร์’

ถึงแม้จะได้รับฉายาว่าเป็นบัฟเฟตต์แห่งอินเดียและมีบัฟเฟตต์เป็นต้นแบบ แต่เขาเคยให้สัมภาษณ์กับรอยเตอร์เมื่อประมาณ 10 ปีที่แล้วว่า เขาไม่ชอบถูกเรียกแบบนั้น เพราะเขายังตามหลังซีอีโอของ Berkshire Hathaway อยู่มาก และที่สำคัญเขาไม่ใช่ร่างโคลนของใคร แต่เขาคือ ‘ราเกช จุนจุนวาลา’

อ้างอิง:

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ