News Update: Bitcoin ใกล้แตะ $60,000 สหรัฐฯ เตรียมอนุมัติกองทุน Bitcoin ฟิวเจอร์ส ProShares และ Invesco เตรียมขายสัปดาห์หน้า

ก.ล.ต. สหรัฐฯ เตรียมอนุมัติกองทุนซื้อขาย Bitcoin ฟิวเจอร์ส ในช่วงเวลาที่กระแสคริปโทฯ กำลังร้อนแรง ขณะที่ ราคา Bitcoin ล่าสุด ขึ้นไปทำจุดสูงสุดของวันที่ $59,961 ใกล้แตะ $60,000

ผู้เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้กล่าวว่า ก.ล.ต. สหรัฐฯ จะไม่ขัดขวางกองทุน Bitcoin ฟิวเจอร์ส เหมือนที่ทำกับกองทุน Bitcoin เพราะกองทุนของ ProShares และ Invesco ที่เตรียมอนุมัติในสัปดาห์หน้า จะอยู่ภายใต้กฎหมายที่ Gary Gensler ประธาน ก.ล.ต. ต้องการให้เน้นคุ้มครองผู้ลงทุน

อย่างไรก็ตาม โฆษก ก.ล.ต. สหรัฐฯ และ ProShares ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้

การเปิดตัวกองทุน Bitcoin ฟิวเจอร์ส จะเป็นความพยายามที่ยาวนานเกือบทศวรรษในอุตสาหกรรม ETF มูลค่า 6.7 ล้านล้านดอลลาร์ นับตั้งแต่การยื่นขออนุมัติกองทุน Bitcoin ครั้งแรกในปี 2013 โดย ฝาแฝด Winklevoss มหาเศรษฐี Bitcoin ที่เคยฟ้องร้องคดีกับ Facebook

ตลอดเวลาหลายปีที่ผ่านมา ผู้ออก ETF พยายามปรับเปลี่ยนโครงสร้างหลายรูปแบบเพื่อให้กองทุนผ่านอนุมัติ โดยต้องลดความผันผวนที่เกิดจากราคา Bitcoin ซึ่งเป็นประเด็นสำคัญที่ทำให้ ก.ล.ต. สหรัฐฯ ไม่อนุมัติ

ก.ล.ต. สหรัฐฯ ให้เหตุผลว่า ราคาคริปโทฯ ผันผวนเกินไปสำหรับนักลงทุนรายย่อย โดยราคาอาจถูกควบคุมและมีสภาพคล่องไม่เพียงพอ นอกจากนี้ยังมีคำถามว่าเกี่ยวกับการตรวจสอบความเป็นเจ้าของเหรียญที่ถือโดยกองทุน รวมทั้งการคุกคามจากแฮกเกอร์

นักลงทุนคริปโทฯ หลายคนรู้สึกยินดีเมื่อ Gary Gensler รับตำแหน่งประธาน ก.ล.ต. เพราะ Gary Gensler มีความสนใจในคริปโทฯ อยู่แล้ว โดยก่อนหน้านี้ เขาเคยสอนเรื่องบล็อกเชนและการเงินที่ Sloan School of Management ของ MIT อย่างไรก็ตาม ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา Gary Gensler ส่งสัญญาณว่าเขาต้องการกำกับดูแลตลาดอย่างเข้มงวดมากขึ้น

สถานการณ์เริ่มมีแนวโน้มดีขึ้นในเดือน ส.ค. หลัง Gary Gensler กล่าวว่า จะเปิดกว้างมากขึ้นในการอนุมัติ Bitcoin Futures ETF ที่ซื้อขายผ่านตลาด CME ภายใต้กฎหมายการลงทุนปี 1940 ที่ให้ความคุ้มครองแก่ผู้ลงทุน

ทำให้ผู้ออก ETF จำนวนมากแห่จดทะเบียน Bitcoin Futures ETF ส่งผลให้ในสัปดาห์นี้ราคา Bitcoin พุ่งแตะระดับสูงสุดตั้งแต่เดือน พ.ค. ใกล้แตะ $60,000 โดยราคาเพิ่มขึ้นสองเท่าจากระดับต่ำกว่า $30,000 ในปลายเดือน ก.ค.

โดยจะมี 4 กองทุน Bitcoin Futures ETF ที่สามารถเริ่มซื้อขายในตลาดหุ้นสหรัฐฯ ภายในเดือนนี้ จากผู้ออก ETF ดังนี้ ProShares, Valkyrie, Invesco และ VanEck

สำหรับกองทุน ARKA ของ Cathie Wood ที่ยื่นอนุมัติในกลางสัปดาห์ที่ผ่านมานั้น คาดว่าจะผ่านอนุมัติในช่วงปลายเดือน ธ.ค.

อ้างอิง: https://www.bloomberg.com/news/articles/2021-10-15/bitcoin-futures-etf-said-not-to-face-sec-opposition-at-deadline?sref=e4t2werz

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ