News Update: ตลาดหุ้นปักกิ่งเปิดเทรดวันแรก 10 บริษัท IPO ราคาพุ่งกว่าเท่าตัว ทั้งตลาดมี 81 บมจ. มุ่งสนับสนุนธุรกิจขนาดกลาง-เล็ก

ตลาดหลักทรัพย์ปักกิ่งเปิดทำการซื้อขายวันแรกในวันนี้ (15 พ.ย.) มุ่งผลักดันเงินทุนสำหรับธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็ก ถือเป็นก้าวสำคัญของพรรคคอมมิวนิสต์จีนในการปรับปรุงโครงสร้างตลาดทุน

ในเบื้องต้นมีบริษัทกลุ่มแรกทั้งหมด 81 บริษัท ซึ่งมีบริษัท 10 บริษัท เปิดตัวครั้งแรกในวันนี้ โดยสามารถระดมทุนได้ถึง 1,500 ล้านหยวน (235 ล้านดอลลาร์) และมีราคาพุ่งกว่าเท่าตัวในวันแรก เช่น Henan Tongxin ผู้ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ ราคาพุ่งขึ้นถึง 511% และ AnHui Jing Sai ผู้ผลิตส่วนประกอบคริสตัลควอตซ์ ราคาเพิ่มขึ้น 255%

ขณะที่อีก 71 บริษัท ถูกโอนมากจากกระดานหุ้น NEEQ ซึ่งเป็นกระดานซื้อขายหุ้นบริษัท SMEs ในรูปแบบการซื้อขายนอกตลาด (OTC) ปรับตัวผสมผสาน โดย Huizhou Huiderui ผู้ผลิตแบตเตอรี่ลิเธียม ซึ่งมีผลงานดีสุดในกลุ่ม ปรับเพิ่มขึ้น 17% ขณะที่ Tonghuijiashi ผู้ใหบริการ Visual Solution Product ซึ่งมีผลงานแย่สุดในกลุ่ม ปรับตัวลง 11%

ตลาดหลักทรัพย์แห่งใหม่นี้ถูกจัดตั้งขึ้นสำหรับธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็ก ซึ่งเผชิญปัญหาด้านการระดมทุนมาโดยตลอด ด้วยความหวังว่าตลาดหุ้นปักกิ่งจะช่วยส่งเสริมความทะเยอทะยานด้านเทคโนโลยีของจีน และลดการพึ่งพาจากชาติตะวันตก นอกจากนี้ยังเป็นความพยายามอันยาวนานหลายทศวรรษในการทำให้ตลาดการเงินของจีนมีความหลากหลายมากขึ้น

Yi Huiman ประธาน ก.ล.ต.จีน กล่าวในพิธีเปิดว่า ตลาดหุ้นปักกิ่งเป็นจุดเริ่มต้นใหม่สำหรับความเท่าเทียมของโอกาสในการเข้าถึงเงินทุน (Inclusive Finance) ในตลาดทุนที่มีลักษณะเฉพาะแบบประเทศจีน นอกจากนี้ ยังมีนัยสำคัญในการส่งเสริมนวัตกรรมและยกระดับเศรษฐกิจจีน

ในทางเทคนิคแล้ว บริษัทสามารถเข้าจดทะเบียนในตลาดหุ้นปักกิ่งได้ง่ายกว่ากระดานหุ้น Star ของตลาดหุ้นเซี่ยงไฮ้ และกระดานหุ้น ChiNext ของตลาดหุ้นเซินเจิ้น โดย

1) กำหนดมูลค่าตลาด (Market Cap) ขั้นต่ำเพียง 200 ล้านหยวน
2) มีสภาพคล่องมากกว่ากระดาน NEEQ
3) อนุญาตให้ราคาหุ้นผันผวนต่อวันมากถึง 30% เทียบกับ 20% ในตลาดหุ้นเซี่ยงไฮ้ และเซินเจิ้น

Fu Lichun ผู้ร่วมก่อตั้ง Beijing Ytai Capital มองว่า นี่เป็นการเปิดโอกาสสำหรับบริษัทที่มีศักยภาพด้านนวัตกรรมอันยอดเยี่ยม ซึ่งสักวันหนึ่งอาจเข้ามาจดทะเบียนในกระดานหุ้น Star

นักวิเคราะห์มองว่า ด้วยลักษณะการเริ่มต้นและขนาดบริษัทที่เล็ก ทำให้การซื้อขายในตลาดหุ้นปักกิ่งจะไม่ส่งผลกระทบต่อตลาดหุ้นจีนโดยรวม

Li Qiusuo นักวิเคราะห์จาก China International Capital คาดว่า การเริ่มต้นซื้อขายในตลาดหุ้นปักกิ่งจะมีผลกระทบในวงจำกัดต่อผลการดำเนินงานและสภาพคล่องของหุ้น A-shares เท่านั้น และคาดว่าปริมาณซื้อขายต่อวันจะอยู่ที่ประมาณ 15,000-30,000 ล้านหยวน ซึ่งน้อยกว่า 2.7% ของมูลค่าซื้อขายทั้งหมดที่เกิดขึ้นในตลาดหุ้นจีนแผ่นดินใหญ่

ที่ผ่านมา รัฐบาลจีนส่งเสริมการจัดหาเงินทุนเพื่อลดความเสี่ยงด้านเครดิตของธนาคาร รวมถึงพยายามค้นหาบริษัทหน้าใหม่ที่มีความเชี่ยวชาญเพื่อลดปัญหาคอขวดของห่วงโซ่อุปทาน ตามแถลงการณ์การประชุมผู้นำระดับสูงในเดือน ก.ค.

อ้างอิง: https://www.bloomberg.com/news/articles/2021-11-15/beijing-stock-exchange-launches-with-focus-on-little-giants?srnd=premium-asia&sref=e4t2werz 

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ