News Update: Sea ปลดพนักงานแล้ว 7,000 คน หรือประมาณ 10% ในระยะเวลาเพียง 6 เดือน ราคาหุ้นร่วงกลับมาใกล้จุดก่อนเกิดโควิด

Sea Group เลย์ออฟพนักงานไปแล้ว 7,000 คน หรือประมาณ 10% ในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา หวังต่อสู้การขาดทุนและดึงดูดความเชื่อมั่นของนักลงทุนกลับคืนมา

ผู้ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ระบุว่า ล่าสุด (14 พ.ย.) บริษัทประกาศเลิกจ้างพนักงาน Shopee ไปประมาณ 100 คน ต่อเนื่องจากการประกาศเลิกจ้างหลายครั้งที่เริ่มมาตั้งแต่เดือน มิ.ย.

ราคาหุ้นของ Sea บริษัทอีคอมเมิร์ซและเกมชั้นนำระดับโลก ร่วงลงไปแล้ว 90% จากจุดสูงสุดเมื่อปีที่แล้ว ท่ามกลางคำถามถึงโอกาสทำเงินของบริษัทในยุคดอกเบี้ยแพงและการแข่งขันที่สูงมาก ตอนนี้ราคาหุ้นของบริษัทใกล้เคียงกับราคาก่อนเกิดโควิด-19 แล้ว

บริษัทได้ประกาศเลิกจ้างพนักงานอย่างต่อเนื่องในธุรกิจอีคอมเมิร์ซทั้งในบางประเทศของยุโรปและละตินอเมริกา เพื่อลดค่าใช้จ่ายของบริษัท ซึ่งบริษัทจะประกาศผลประกอบการรายไตรมาสในวันนี้ (15 พ.ย.) โดยนักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า บริษัทจะขาดทุนเพิ่มขึ้น ส่วนรายได้จะชะลอตัวมากสุดนับตั้งแต่ปี 2017

ผู้ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า บริษัทเลย์ออฟพนักงานในตำแหน่งจัดหาพนักงาน ความสัมพันธ์พนักงาน การฝึกอบรม รวมถึงตำแหน่งอื่นๆ ในแผนก HR ในสิงคโปร์และจีน ทั้งใน Shopee และ SeaMoney

ขณะที่ พนักงานตำแหน่งผู้จัดการถูกสั่งให้คัดเลือกคนอย่างรอบคอบมากขึ้นในช่วงเวลาที่บริษัทกำลังเผชิญกับสภาวะเศรษฐกิจขาลง

Sea กล่าวในแถลงการณ์ว่า บริษัทกำลังทบทวนอย่างระมัดระวังในโปรเจกต์ธุรกิจและการจัดลำดับความสำคัญ เพื่อให้สอดคล้องไปกับเป้าหมายในการบรรลุการพึ่งพาตัวเอง รวมถึงกำลังซัพพอร์ตพนักงานที่ได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนผ่าน

ในเดือน ก.ย. ที่ผ่านมา Forrest Li มหาเศรษฐีผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทระบุในเอกสารภายในองค์กรว่า ผู้บริหารระดับสูงจะละทิ้งเงินเดือนและกระชับนโยบายค่าใช้จ่ายของบริษัทในขณะที่พยายามควบคุมการใช้จ่าย

อ้างอิง: https://www.bloomberg.com/news/articles/2022-11-15/singapore-s-sea-slashed-7-000-jobs-in-six-months-to-curb-losses?srnd=premium-asia&sref=e4t2werz 

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ