‘ไมเคิล เบอร์รี’ ผู้จัดการเงินที่โด่งดังใน The Big Short กำลังทำ Big Long ด้วยการเพิ่มสัดส่วนการลงทุนในยักษ์ใหญ่อีคอมเมิร์ซจีนทั้ง JD.com และ Alibaba ซึ่งรวมกันคิดเป็น 20% ของสัดส่วนพอร์ตทั้งหมด สวนทางเฮดจ์ฟันด์อื่นๆ ที่เริ่มถอยห่างจากหุ้นเทคโนโลยีจีนด้วยประเด็นทางการเมือง

นี่เป็นอีกครั้งที่เขาเดิมพันสวนทางตลาด ในช่วงเดือนสุดท้ายของปี 2022 หลังจากจีนยุตินโยบายโควิดเป็นศูนย์ เบอร์รีได้เริ่มซื้อหุ้น Alibaba และ JD.com นี่แปลว่าเบอร์รี่กำลังเดิมพันว่า ความกังวลเกี่ยวกับบริษัทจีนนั้น ‘มากเกินไป’ 

‘ไมเคิล เบอร์รี’ ฉายา The Big Short กำลัง Big Long เพิ่มเดิมพันครั้งใหญ่ในหุ้นอีคอมเมิร์ซจีนทั้ง Alibaba และ JD.com สัดส่วน 20% ของพอร์ต

ตอนนี้สัดส่วนการถือหุ้นของเขาใน JD.com เพิ่มขึ้นกว่าสามเท่าเป็น 250,000 หุ้น คิดเป็นมูลค่า 11 ล้านดอลลาร์ หรือ 11% ของพอร์ต ส่วน Alibaba ก็เพิ่มขึ้นกว่า 2 เท่า คิดเป็นมูลค่า 10 ล้านดอลลาร์

ขณะที่หุ้น Alibaba และ JD.com ทำผลงานได้ไม่ดีนัก นับตั้งแต่จีนเปิดเมืองอย่างเป็นทางการอีกครั้งเมื่อต้นปี โดยหุ้น JD.com ติดลบ -32% ในปีนี้ และเมื่อสัปดาห์ที่แล้วรายงานการเติบโตของรายได้ที่ต่ำที่สุดครั้งประวัติการณ์ ส่วน Alibaba ปรับตัวเพียงเล็กน้อย แม้บริษัทเพิ่งจะประกาศยกเครื่องบริษัทครั้งใหญ่ก็ตาม

เบอร์รีมีชื่อเสียงมาจากการทำนาย วิกฤติซับไพรม์ที่เกิดขึ้นในสหรัฐอเมริกา เมื่อปี 2008 ได้อย่างถูกต้อง จนถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์เรื่อง The Big Short

ที่มา:   https://www.bloomberg.com/news/articles/2023-05-16/michael-burry-doubles-alibaba-stake-in-big-bet-on-china-tech?srnd=premium-asia&sref=e4t2werz

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน

คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ