News Update: TSMC ยอดขายทุบสถิติ เตรียมขยายโรงงานในสหรัฐฯ จีน และญี่ปุ่น

TSMC ผู้รับจ้างผลิตชิปตามสัญญารายใหญ่ที่สุดในโลกและซัพพลายเออร์รายใหญ่ของ Apple ส่งสัญญาณเมื่อวันพฤหัสบดีว่า มีแผนจะสร้างโรงงานแห่งใหม่ในสหรัฐอเมริกาและญี่ปุ่น ท่ามกลางความต้องการชิปที่ใช้กับสมาร์ทโฟน แล็ปท็อป และรถยนต์ที่เพิ่มสูงขึ้นจากการระบาดของโควิด-19

TSMC ทุบสถิติยอดขายรายไตรมาสสูงสุดเป็นประวัติการณ์ พร้อมกับคาดการณ์รายรับที่สูงขึ้นสำหรับไตรมาสปัจจุบัน โดยกล่าวว่าจะขยายกำลังการผลิตในจีนและไม่ได้ตัดทอนความเป็นไปได้ของการขยายโรงงานในรัฐแอริโซนาของสหรัฐฯ ที่มีมูลค่ากว่า 12 พันล้านดอลลาร์ นอกจากนี้ยังกล่าวเสริมว่า ขณะนี้กำลังทบทวนแผนการจัดตั้งโรงงานผลิตแผ่นเวเฟอร์พิเศษหรือ Fab ในญี่ปุ่น

แผนการขยายธุรกิจในต่างประเทศของ TSMC เกิดขึ้นท่ามกลางความกังวลเรื่องความสามารถในการผลิตชิปในไต้หวันซึ่งผลิตชิปที่ทันสมัยที่สุดในโลกส่วนใหญ่และอยู่ใกล้กับคู่แข่งทางการเมืองอย่างจีน

ไต้หวันและ TSMC ได้กลายเป็นศูนย์กลางในความพยายามแก้ไขปัญหาการขาดแคลนชิปทั่วโลกที่เกิดจากการระบาดครั้งใหญ่ของโควิด-19 ซึ่งทำให้ผู้ผลิตรถยนต์ต้องลดการผลิตและส่งผลกระทบต่อผู้ผลิตสมาร์ทโฟน แล็ปท็อป และแม้แต่เครื่องใช้ไฟฟ้า

มาร์ค หลิว ประธาน TSMC บอกกับนักวิเคราะห์ทางโทรศัพท์ว่าเรากำลังขยายฐานการผลิตทั่วโลกเพื่อรักษาและเพิ่มข้อได้เปรียบในการแข่งขัน และเพื่อให้บริการลูกค้าในสภาพแวดล้อมทางภูมิรัฐศาสตร์ใหม่ได้ดียิ่งขึ้น

เขากล่าวว่าในขณะที่โรงงานผลิตในต่างประเทศของเราไม่สามารถจับคู่กับต้นทุนของการดำเนินการผลิตในไต้หวันได้ แต่เราจะทำงานร่วมกับรัฐบาลต่างๆ เพื่อลดช่องว่างด้านต้นทุนให้เหลือน้อยที่สุดอย่างไรก็ตามเขาไม่ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับแผนของบริษัทในอเมริกาและญี่ปุ่น โดยเสริมว่าบริษัทกำลังทำงานเพื่อควบคุมราคาเวเฟอร์เพื่อสะท้อนต้นทุนที่เพิ่มขึ้น

มาร์ค หลิว กล่าวเสริมว่า TSMC กำลังวางแผนขยายกำลังการผลิตในหนานจิงของจีน เนื่องจากความต้องการที่เร่งด่วนของลูกค้า โดยใช้เทคโนโลยีการผลิตเซมิคอนดักเตอร์ 28 นาโนเมตรที่โตเต็มที่

ที่มา: CNBC

——————-
👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ