News Update: News Update: ราคาที่จีนต้องจ่าย กับนโยบายผู้ติดเชื้อเป็น 0 โควิดระลอกใหม่ ทำยอดขาย-ภาคการผลิตจีนพลาดเป้า ตลาดจับตาแบงก์ชาติจีนผ่อนคลายเพิ่ม

จีนกำลังเผชิญกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่เลวร้ายที่สุด นับตั้งแต่มีการแพร่ระบาดครั้งแรกในปี 2020 การล็อกดาวน์ในหลายเมือง ส่งผลให้การบริโภค และการส่งออกชะลอตัว ในขณะเดียวกัน จีนยังต้องเผชิญปัญหาน้ำท่วม และการขาดแคลนชิปที่ส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรม

ล่าสุด ผลกระทบของโควิด ต่อเศรษฐกิจจีนเริ่มชัดเจนขึ้น  ในการประกาศตัวเลขเศรษฐกิจวันนี้ (9 ส.ค.) ที่ตัวเลขส่วนใหญ่ ออกมาตำ่กว่าคาดการณ์ของตลาด คือ

  • ยอดค้าปลีก ก.ค.โต 8.5% ต่ำกว่าคาดที่  10.9%
  • ผลผลิตภาคอุตสาหกรรม ก.ค.โต 6.4% ต่ำกว่าคาดที่ 7.9%
  • การลงทุนในสินทรัพย์ถาวร ม.ค. – ก.ค.โต 10.3% ต่ำกว่าคาดที่ 11.3%
  • อัตราการว่างงานทั่วประเทศ ก.ค. เพิ่มขึ้นเป็น 5.1% 
  • อัตราการว่างงานผู้มีอายุตั้งแต่ 16 – 24 ปี เพิ่มขึ้นเป็น 16.2% จากจำนวนคนจบใหม่ที่เพิ่มขึ้น

ตัวเลขดังกล่าว  เป็นผลสืบเนื่องจากปัญหาน้ำท่วมในช่วงต้นเดือน ก.ค. และการเริ่มล็อกดาวน์ตั้งแต่กลางเดือน ก.ค. ได้ส่งผลกระทบต่อการเดินทางและการใช้จ่ายในช่วงวันหยุด ซึ่งได้ส่งผลกระทบต่อภาคการผลิตด้วย

ในวันจันทร์และอังคารนี้ นักลงทุนจับตาว่าธนาคารกลางจีนจะเปลี่ยนจุดยืนเกี่ยวกับนโยบายการเงินหรือไม่ รวมถึงธนาคารกลางจีนจะทดแทนและกำหนดอัตราดอกเบี้ยเท่าไร สำหรับเงินกู้ระยะเวลา 1 ปี มูลค่าประมาณ 700,000 ล้านหยวน (108,000 ล้านดอลลาร์) ที่กำลังจะครบกำหนด

ฝั่งการผลิตของโรงงานในจีน เผชิญกับข้อจำกัดหลายอย่างในเดือน ก.ค. ทั้งจากฝนตกหนัก, น้ำท่วม, การขาดแคลนชิป, ความต้องการบริโภคที่ลดลง และการควบคุมสิ่งแวดล้อม

การเติบโตของการลงทุนเป็นไปอย่างเชื่องช้า เนื่องจากการออกพันธบัตรของรัฐบาลท้องถิ่นที่ยังไม่ดีขึ้น และรัฐบาลจีนยังคงเดินหน้าปราบปรามตลาดอสังหาริมทรัพย์อย่างต่อเนื่อง

การบริโภคได้รับผลกระทบเช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภาคบริการ ที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักมาตั้งแต่การเกิดโควิด-19 ครั้งแรกในเมืองอู่ฮั่น และคาดว่าการใช้จ่ายช่วงวันหยุดในฤดูร้อนนี้ จะได้รับผลกระทบเช่นกัน จากการปิดสถานที่ท่องเที่ยว รวมถึงการยกเลิกกิจกรรมทางวัฒนธรรม และเที่ยวบินจำนวนมาก

การเคลื่อนไหวเชิงรุกของรัฐบาลจีนที่ต้องการให้จำนวนผู้ติดเชื้อเป็นศูนย์ น่าจะพิสูจน์ได้ว่ามีต้นทุนทางเศรษฐศาสตร์ โดยชั่งน้ำหนักระหว่างการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจที่อ่อนแออยู่แล้ว ในขณะที่ การส่งออกชะลอตัว, ราคาโรงงานสูงขึ้น และตลาดอสังหาริมทรัพย์อยู่ในภาวะถดถอย

การแพร่ระบาดที่ท่าเรือหนิงโปในสัปดาห์ที่แล้ว ทำให้รัฐบาลสั่งหยุดการให้บริการทั้งขาเข้าและขาออก โดยท่าเรือหนิงโปเป็นท่าเรือคอนเทนเนอร์ที่ใหญ่เป็นอันดับสองของจีน

หากมีการปิดท่าเรือเช่นนี้ต่อเนื่องหลายสัปดาห์ จะไม่เพียงส่งผลกระทบต่อการส่งออกของเศรษฐกิจจีนเท่านั้น แต่ยังส่งผลกระทบต่อการนำเข้าในประเทศอื่นๆ ด้วย

Chang Shu และ David Qu นักเศรษฐศาสตร์ของ Bloomberg แสดงความเห็นว่า ผลกระทบต่อเศรษฐกิจจีนจากการแพร่ระบาดของไวรัสสายพันธุ์เดลต้าในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา รวมถึงความต้องการบริโภคที่ลดลงในช่วงปลายเดือน ก.ค. และความกังวลเรื่องงานที่เพิ่มขึ้นในช่วงต้นเดือน ส.ค.  

บ่งชี้ว่า ความล้มเหลวในการเติบโตในช่วงครึ่งหลังจะมากกว่าในช่วงต้นปี และได้เพิ่ม Downside Risks ต่อการคาดการณ์ก่อนหน้านี้สำหรับการขยายตัวของเศรษฐกิจจีนที่ 6.8% ในไตรมาสที่ 3

ที่มา: Bloomberg

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ