‘สหรัฐฯ-ออสเตรเลีย-UK’ ตั้งพันธมิตร รับมือจีนใน ‘อินโด-แปซิฟิก’ ภารกิจแรก จัดหาเรือดำน้ำพลังนิวเคลียร์

ความพยายามในการแย่งชิงตำแหน่งผู้นำโลกระหว่างสหรัฐฯ และจีน ทวีความรุนแรงขึ้นขณะนี้ ทั้งสองประเทศกำลังสร้างพันธมิตรในภูมิภาคเอเชียเพื่อเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับประเทศของตน ผ่านนโยบายความช่วยเหลือต่างๆ

🌏  ‘สหรัฐฯ-ออสเตรเลีย-UK’ ตั้งพันธมิตร รับมือจีนใน ‘อินโด-แปซิฟิก’

ล่าสุด (15 ก.ย.) ผู้นำของสหรัฐฯ ออสเตรเลีย และสหราชอาณาจักร ประชุมหารือทางไกลจัดตั้งพันธมิตรด้านความมั่นคงในอินโด-แปซิฟิกเพื่อรับมือกับจีนที่ขยายอิทธิพลในวงกว้าง

สหรัฐฯ และสหราชอาณาจักร จะช่วยเหลือกองทัพเรือออสเตรเลียในการครอบครองเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์เพื่อปฏิบัติการอย่างเงียบๆ ในอินโด-แปซิฟิก โดยเน้นย้ำว่าเรือดำน้ำดังกล่าวไม่มีอาวุธปรมาณู และไม่ใช่การจัดหาอาวุธนิวเคลียร์แก่ออสเตรเลีย

จุดมุ่งหมายของเหล่าผู้นำคือ การสร้างสันติภาพและเสียรภาพของอินโด-แปซิฟิกในระยะยาว รวมถึงขยายขอบเขตความร่วมมือในด้านอื่นๆ เช่น เทคโนโลยี, ปัญญาประดิษฐ์ (AI) และ ควอนตัม เป็นต้น

🌏  ‘จีน’ เยือน ‘เวียดนาม’ หารือความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจ

วันศุกร์ที่ผ่านมา (10 ก.ย.) หวังอี้ รมว. ต่างประเทศของจีน เดินทางเยือนเวียดนามเพื่อหารือทั้งประเด็นการค้า ความเชื่อมั่นทางการเมือง และความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจ

การสร้างพันธมิตรครั้งนี้ของจีนเป็นไปด้วยดี เวียดนามกล่าวว่า รัฐบาลมองการสร้างสัมพันธ์กับจีนเป็นเรื่องสำคัญในการกำหนดนโยบายต่างประเทศของตน ซึ่งนี่อาจสร้างแรงตึงเครียดระหว่างเวียดนามและสหรัฐฯ ที่มีความสัมพันธ์ที่ดีมาตั้งแต่ปี 2017

🌏  วัคซีนโควิดเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือในการสร้างพันธมิตร

สองประเทศมหาอำนาจ ได้ส่งมอบวัคซีนโควิดแก่หลายประเทศในภูมิภาคเอเชีย และใช้การส่งมอบวัคซีนโควิดเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือในการสร้างพันธมิตร

เห็นได้ชัดว่าเวียดนามเป็นเป้าหมายการแข่งขันของสหรัฐฯ และจีน โดยเมื่อเดือน ส.ค. สหรัฐฯ ประกาศแผนส่งมอบวัคซีนโควิดจำนวน 1 ล้านโดสให้แก่เวียดนาม แต่เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หวังอี้ ได้ให้คำมั่นว่าจะมอบวัคซีนให้เวียดนาม 3 ล้านโดส ขณะเยือนเวียดนามครั้งล่าสุด

ความสัมพันธ์ระหว่างจีนและกัมพูชาดำเนินไปด้วยดี หลังจีนยังส่งมอบวัคซีนจำนวน 3 ล้านโดส รวมถึงเงินช่วยเหลือกว่า 270 ล้านดอลลาร์ให้แก่รัฐบาลกัมพูชา

🌏  ผู้เชี่ยวชาญชี้ ประเทศพันธมิตรได้รับประโยชน์จากศึกครั้งนี้

ประเทศต่างๆ ในเอชียได้รับประโยชน์ทั้งด้านทหารจากสหรัฐฯ และ ด้านเศรษฐกิจจากจีน รวมถึงความช่วยเหลือทางด้านวัคซีนจากทั้ง 2 ประเทศ

อเล็กซานเดอร์ วูวิง ศาสตราจารย์จากศูนย์ Daniel K. Inouye Asia-Pacific Center for Security Studies แสดงความเห็นว่า การช่วงชิงอำนาจ (Soft Power) ระหว่างจีนและสหรัฐฯ เป็นประโยชน์ต่อประเทศขนาดเล็กทั้งหลาย อย่างไรก็ตาม โอกาสในการได้รับผลประโยชน์เริ่มลดลงเรื่อยๆ

อ้างอิง: https://www.cnbc.com/2021/09/15/us-uk-australia-unveil-new-security-partnership-as-china-expands-military.html 

https://www.voathai.com/a/us-china-allies-asia-friendships-covid19-vaccine-diplomacy-military/6230136.html

https://mgronline.com/around/detail/9640000091758 

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ