💰 มุมมองการลงทุนปี 2022 ของ Morgan Stanley

🟢 แนะนำเพิ่มน้ำหนักการลงทุน (Overweight): หุ้นยุโรป, หุ้นญี่ปุ่น, ตราสารหนี้ที่เกิดจากการแปลงสินทรัพย์เปนหลักทรัพย์ (Securitized credit) และ สินค้าโภคภัณฑ์

🟡 แนะนำคงน้ำหนักการลงทุน (Neutral): หุ้นตลาดเกิดใหม่, ตราสารหนี้ตลาดเกิดใหม่ และ หุ้นกู้ยุโรป

🔴 แนะนำลดน้ำหนักการลงทุน (Underweight): หุ้นสหรัฐฯ, พันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ, พันธบัตรรัฐบาลเยอรมนี และ หุ้นกู้สหรัฐฯ

มุมมองการลงทุนปี 2022 ของ Morgan Stanley

💰 Morgan Stanley แนะอยู่ให้ห่างจากหุ้นและพันธบัตรสหรัฐฯ ในปีหน้า แล้วหาผลตอบแทนที่ดีกว่าในหุ้นยุโรปและญี่ปุ่น

ทีมกลยุทธ์ของ Morgan Stanley ซึ่งนำโดย Andrew Sheets มองว่า การสนับสนุนด้านนโยบายการเงินที่ลดลงและมูลค่าที่แพง จะทำให้สินทรัพย์ของสหรัฐฯ หยุดชะงักในปี 2022 แม้ผลประกอบการจะเติบโตดีขึ้น และอัตราเงินเฟ้ออยู่ในระดับปานกลางก็ตาม ขณะที่ ปัจจัยพื้นฐานของยุโรปและญี่ปุ่นมีความน่าสนใจมากขึ้น จากธนาคารกลางที่ใช้นโยบายการเงินผ่อนคลายมากกว่า รวมถึงแรงกดดันด้านเงินเฟ้อที่น้อยกว่า

Morgan Stanley กล่าวว่า ปี 2022 เป็นปีแห่งความท้าทายเพราะเป็นช่วงกลางถึงปลายของวัฏจักรเศรษฐกิจ ซึ่งประกอบไปด้วย 1) การเติบโตที่ดีขึ้นจะถูกกดดันจากมูลค่าที่แพง 2) นโยบายจากภาครัฐที่เข้มงวดมากขึ้น 3) กิจกรรมของนักลงทุนที่คาดเดาได้ยาก และ 4) อัตราเงินเฟ้อในระดับสูงกว่าที่คุ้นเคย

Morgan Stanley คาดว่า ดัชนี S&P 500 จะสิ้นสุดปี 2022 ที่ระดับ 4,400 จุด ซึ่งต่ำกว่าระดับปัจจุบัน 6% ขณะที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรอายุ 10 ปี ของสหรัฐฯ จะเพิ่มขึ้นสู่ 2.1% ในสิ้นปีหน้า จากระดับ 1.55% ในปัจจุบัน

จากหนึ่งปีผ่านมา ตลาดหุ้นได้ปรับเพิ่มขึ้นอย่างไม่หยุดยั้ง ไปพร้อมกับแรงเทขายในตราสารหนี้ ตอนนี้เหล่าสถาบันการเงินเริ่มประกาศมุมมองการลงทุนในปี 2022 ขณะที่ ความกังวลด้านเงินเฟ้อกำลังคุกคามจิตใจนักลงทุน โดยเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา Goldman Sachs คาดว่า ในช่วงปลายวัฏจักรเศรษฐกิจ สินทรัพย์เสี่ยงจะมีผลตอบแทนที่น่าประทับใจน้อยกว่า

💰 มุมมองต่อเงินเฟ้อ

นักกลยุทธ์ของ Morgan Stanley กล่าวว่า เงินเฟ้อทั่วโลกจะสู่จุดสูงสุดในไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ และจะอยู่ระดับปานกลางในช่วง 12 เดือนข้างหน้า โดยเป็นผลมาจากการเทียบแบบ YoY และแรงกดดันด้านห่วงโซ่อุปทานที่ลดลง ขณะที่การฟื้นตัวอันร้อนแรงและรวดเร็วจะดำเนินต่อไป โดยได้รับแรงหนุนจากการใช้จ่ายของผู้บริโภคและการลงทุนที่แข็งแกร่ง

นักเศรษฐศาสตร์ของ Morgan Stanley คาดว่า Fed จะไม่ขึ้นดอกเบี้ยจนกว่าจะถึงปี 2023 ซึ่งตรงข้ามกับมุมมองของ James Gorman ซีอีโอบริษัท ที่ต้องการเห็น Fed ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยตั้งแต่ไตรมาสแรกของปี 2022 โดยนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ James Gorman มีมุมมองที่เข้มงวด (Hawkish) กว่าทีมของเขา และบ่อยครั้งที่มุมมองของเขาได้รับการพิสูจน์แล้วว่าถูกต้อง

Morgan Stanley กล่าวว่า ความล่าช้าในการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยจะนำไปสู่การอ่อนค่าของเงินดอลลาร์ และแนะนำให้นักลงทุนอดทนรอจนกว่าดอลลาร์จะอ่อนค่าก่อนพิจารณาลงทุนในหุ้นและตราสารหนี้ตลาดเกิดใหม่

สำหรับสกุลเงิน Morgan Stanley แนะนำดอลลาร์แคนาดา (CAD) และโครนนอร์เวย์ (NOK) โดยคาดหวังเงินหยวนจะมีเสถียรภาพมากขึ้นและสำหรับสินค้าโภคภัณฑ์ แนะนำน้ำมันมากกว่าทองคำ ขณะที่มองว่าราคาทองคำจะเผชิญกับแนวโน้มที่ท้าทายในอนาคต

อ้างอิง: https://www.bloomberg.com/news/articles/2021-11-15/steer-clear-of-u-s-stocks-bonds-in-2022-morgan-stanley-says?sref=e4t2werz 

https://economictimes.indiatimes.com/markets/stocks/news/economists-at-morgan-stanley-see-2023-fed-hike-differ-with-ceo/articleshow/87706468.cms?from=mdr 

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ