News Update: “ผู้ก่อการร้ายเศรษฐกิจโลก” สื่อทางการจีนตราหน้า จอร์จ โซรอส วิจารณ์แง่ลบหวังบ่อนทำลายจีน

Global Times สื่อทางการจีนตราหน้า จอร์จ โซรอส มหาเศรษฐีชาวอเมริกันว่าเป็น “ผู้ก่อการร้ายเศรษฐกิจโลก” โดยมีการแสดงความเห็นและโต้ตอบกันอย่างดุเดือดผ่านบทความต่างๆ เน้นย้ำถึงความสัมพันธ์ที่สั่นคลอนระหว่างจีนและสหรัฐฯ

‘ผู้ก่อการร้ายเศรษฐกิจโลกคนนี้กำลังจ้องมองมาที่จีน’ คือชื่อบทความของ Global Times โดยสื่อทางการจีนกล่าวว่า การวิพากษ์วิจารณ์ของ จอร์จ โซรอส เกิดขึ้นเพียงเพราะเขารู้สึกเสียดายหลังเทขายการลงทุนทั้งหมดใน Tencent Music, Baidu และ Vishop เมื่อต้นปีนี้

ก่อนหน้านี้ จอร์จ โซรอส วิจารณ์การคุมเข้มภาคเอกชนของ ปธน.สี จิ้นผิง ว่าเป็นตัวฉุดรั้งสำคัญ และอาจนำไปสู่การพังทลายของเศรษฐกิจ

จอร์จ โซรอส มองว่าดัชนีต่างๆ เช่น ดัชนี MSCI ACWI, MSCI ESG Leaders Index และ BlackRock ESG Aware Aggressive Allocation Index บีบบังคับให้นักลงทุนสหรัฐฯ นำเงินหลายแสนล้านดอลลาร์ไปลงทุนในบริษัทจีนที่ไม่มีมาตรฐานธรรมาภิบาล 

จอร์จ โซรอส ยังเรียกร้องให้สภาคองเกรสผ่านกฎหมายจำกัดการลงทุนของผู้จัดการสินทรัพย์ โดยต้องลงทุนในบริษัทที่มีธรรมาภิบาล ความโปร่งใส และเป็นพันธมิตรกับผู้ถือหุ้น โดยมีรายงานก่อนหน้านี้ว่า เฮดจ์ฟันด์ของจอร์จ โซรอส ได้เทขายสินทรัพย์จีนทั้งหมดในช่วงต้นปี

สื่อทางการจีนยังรายงานว่า มูลนิธิ Open Society ของจอร์จ โซรอส ที่ให้เงินสนับสนุนแก่องค์กร Human Rights Watch เที่ยวกระจายข่าวลือในแง่ลบของจีน ทั้งเรื่อง ฮ่องกง, ซินเจียง รวมถึง ต้นตอการแพร่ระบาดของโควิด-19

บทความชิ้นนี้ยังกล่าวหาโดยไม่แสดงหลักฐานใดๆ ว่า จอร์จ โซรอส สมรู้ร่วมคิดกับ จิมมี่ ไล ผู้ก่อตั้ง Apple Daily เกี่ยวกับแนวคิดการปฏิวัติเชิงสัญลักษณ์ในฮ่องกง (Color Revolution) เมื่อปี 2019 นอกจากนี้ยังเรียก จอร์จ โซรอส ว่าเป็น ‘บุคคลที่ชั่วร้ายที่สุดในโลก’ รวมถึง ‘บุตรแห่งซาตาน’

แม้ Global Times จะพยายามโจมตี จอร์จ โซรอส ในหลายเรื่อง แต่การวิจารณ์ล่าสุดของจอร์จ โซรอส ในประเด็นการลงทุนของ Blackrock รวมถึงการคุมเข้มของทางการจีน ก่อให้เกิดปฏิกิริยาตอบรับที่รุนแรงจากตลาด

หลังการเผยแพร่บทความของ Global Times จอร์จ โซรอส ได้วิจารณ์การเข้าไปทำธุรกิจในจีนของ Blackrock โดยกล่าวว่า ‘การลงทุนในจีนคือโศกนาฏกรรม’ มีแนวโน้มที่ลูกค้าของ Blackrock จะสูญเงินจำนวนมาก และที่สำคัญไปกว่านั้นคือ การลงทุนในจีนทำลายหลักประกันของสหรัฐฯ รวมถึงประเทศประชาธิปไตยอื่น

จอร์จ โซรอส พ่อมดทางการเงิน สร้างวีรกรรมและมีฉายามากมายในวิกฤติการณ์ต่างๆ

ช่วงวิกฤติการณ์การเงินเอเชียปี 1997 จอร์จ โซรอส ใช้จังหวะวิกฤตเก็งกำไรโดยพยายามทำลายการผูกติดระหว่างดอลลาร์ฮ่องกง และดอลลาร์สหรัฐฯ แต่สุดท้ายก็เผชิญกับความพ่ายแพ้ เพราะรัฐบาลฮ่องกงเข้าแทรกแซงเพื่อปกป้องค่าเงิน โดยจอร์จ โซรอส ถูกสื่อท้องถิ่นในขณะนั้นตั้งฉายาว่า ‘จระเข้ทางการเงิน’

ในเดือน ส.ค. 2017 มีผู้ร้องเรียนมากกว่า 100,000 รายชื่อบนเว็บไซต์ของทำเนียบขาวที่เรียกร้องให้ทางการประกาศให้ จอร์จ โซรอส เป็น ‘ผู้ก่อการร้ายภายในประเทศ’ จากการให้เงินทุนสนับสนุนกลุ่มเสรีนิยมในสหรัฐฯ

หลังจากนั้นไม่นาน ในเดือน พ.ย. 2018 จอร์จ โซรอส ถูกปธน. Recep Tayyip Erdoğan กล่าวหาว่าเป็นผู้ให้เงินสนับสนุนแก่ผู้ก่อการร้ายในการประท้วง Gezi Park ในปี 2013

อ้างอิง: https://asiatimes.com/2021/09/chinese-state-media-label-george-soros-a-terrorist/ 

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ