News Update: โลกและจีนจะพัฒนาไม่ได้ หากไม่มีกันและกัน รองปธน.จีน ย้ำ พร้อมเปิดประเทศมากขึ้น เสนอทั่วโลกร่วมมือเลิกกีดกันการค้า

รองปธน.จีน หวัง ฉีซาน กล่าวว่า จีนและโลกจำเป็นต้องร่วมมือกันเพื่อกระตุ้นการเติบโตของเศรษฐกิจโลก พร้อมให้คำมั่นว่าจีนจะเดินหน้าเปิดรับการลงทุนจากต่างประเทศมากขึ้น ในเวลาที่หลายประเทศกำลังเพิ่มข้อจำกัดต่อจีนจากความกังวลด้านความมั่นคงของชาติ

วันนี้ (17 พ.ย.) รองปธน. หวัง ฉีซาน ผู้นำหมายเลข 2 ของจีน กล่าวในงาน Bloomberg New Economy Forum ว่า “จีนไม่สามารถพัฒนาได้หากแยกขาดจากโลก ขณะที่โลกก็ไม่สามารถพัฒนาได้หากไม่มีจีนเช่นกัน” โดยจีนจะมุ่งมั่นแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นจากการปฏิรูปอันเข้มข้น

รองปธน. หวัง เสริมว่า จีนพร้อมที่จะเปิดประเทศมากขึ้น เพื่อสร้างโอกาสการลงทุนและการเติบโตทั่วโลก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างเศรษฐกิจโลกอันสง่างาม รวมถึงสังคมที่มีอนาคตร่วมกันของมนุษยชาติ

คำพูดดังกล่าวของรองปธน. หวัง เกิดขึ้นหลังการประชุมสุดยอดผู้นำจีน-สหรัฐฯ เมื่อวานนี้ (16 พ.ย.) ซึ่งผลลัพธ์ของการประชุมเป็นไปในทิศทางบวก โดยผู้นำทั้งสองตกลงว่าจะมีการพูดคุยในหัวข้อต่างๆ ต่อไป แม้จะมีความเห็นขัดแย้งกันในบางประเด็น เช่น กรณีไต้หวัน

รองปธน. หวัง กล่าวว่า ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ กับจีนส่งผลต่ออนาคตของโลก ทั้งสองประเทศควรปฏิบัติตามความเข้าใจร่วมกันของผู้นำ และให้ความร่วมมือต่อประเด็นที่เห็นต่างกัน

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา สหรัฐฯ และประเทศพันธมิตรต่างๆ ได้เพิ่มข้อจำกัดเกี่ยวกับการลงทุนของจีน รวมถึงปิดกั้นการส่งออกเทคโนโลยีขั้นสูง จากความกังวลด้านความมั่นคงของชาติ

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวที่ควบคู่ไปกับปัญหาการขาดแคลนเซมิคอนดักเตอร์กระตุ้นให้รัฐบาลจีนแสวงหาความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีมากขึ้น เพื่อให้มั่นใจว่าจีนไม่ได้พึ่งพาชาติตะวันตกมากเกินไป เพราะรัฐบาลจีนมุ่งมั่นที่จะครองอุตสาหกรรมที่มีความสำคัญต่อการเติบโตในทศวรรษหน้า

หวัง ฮุยเย่า ที่ปรึกษาของรัฐบาลจีน กล่าวว่า แม้จะมีการแข่งขันกันอย่างชัดเจนระหว่างสหรัฐฯ และจีน แต่จีนต้องการเห็นการแข่งขันที่ไม่เป็นพิษภัย โดยมองว่าบรรยากาศการประชุมที่อบอุ่นระหว่างโจ ไบเดน และสี จิ้นผิง เป็นสัญญาณเชิงบวกว่ามหาอำนาจทั้งสองประเทศสามารถร่วมมือกันได้

รองปธน. หวัง ยังกล่าวถึงประเด็นต่างๆ ตั้งแต่ การส่งเสริมการแจกจ่ายวัคซีนอย่างเท่าเทียมกันทั่วโลก, การที่ประเทศต่างๆ ควรรักษาห่วงโซ่อุปทานให้มีเสถียรภาพและราบรื่น, ประเทศผู้นำต้องแบ่งปันผลผลิตแห่งการพัฒนาประเทศโดยคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม, การใช้เทคโนโลยีเพื่อเพิ่มผลผลิต ไปจนถึง คำแนะนำว่าควรปฏิรูป WTO และ IMF

นอกจากนี้ รองปธน. หวัง ยังเรียกร้องให้ทั่วโลกหันหลังให้การกีดกันทางการค้า โดยกล่าวว่าประเทศต่างๆ ต้องอยู่เหนือกลุ่มการค้าพิเศษ และปฏิเสธแนวคิดที่มีเพียงผู้แพ้และผู้ชนะเท่านั้น (Zero Sum) โดยไม่ได้เอ่ยถึงสหรัฐฯ โดยตรง

อ้างอิง: https://www.bloomberg.com/news/articles/2021-11-17/china-can-t-develop-isolated-from-the-world-xi-s-no-2-says?sref=e4t2werz

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ