News Update: Bitcoin ร่วงแรงหลุด $60,000 ตลาดคริปโทฯ ร่วงยกแผง มูลค่าตลาดหายเกือบ 5% กังวลสหรัฐฯ เก็บภาษี - จีนเดินหน้าปราบปราม

ตลาดคริปโทฯ ร่วงยกแผง มูลค่าตลาดหายเกือบ 5% เหลือ 2.59 ล้านล้านดอลลาร์ ภายใน 24 ชั่วโมง โดย Bitcoin ร่วงหลุดระดับ $60,000 ขณะที่ Ethereum แตะระดับต่ำสุดในเดือนนี้ เป็นการร่วงแรงจากระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ก่อนหน้า

เช้านี้ (17 พ.ย.) Bitcoin ปรับตัวลง 4% แต่ระหว่างวันร่วงแรงมากสุดถึง 8% ซึ่งเป็นการปรับลงแรงสุดนับตั้งแต่วันที่ 24 ก.ย. ขณะที่ Ethereum ปรับตัวลง 5% โดยระหว่างวันร่วงแรงมากสุดถึง 10%

Walid Koudmani นักวิเคราะห์จาก XTB Market กล่าวว่า ราคาคริปโทฯเริ่มมีการปรับตัวลงอย่างมีนัยสำคัญ หลังราคาปรับเพิ่มขึ้นมาตลอดหลายวัน จนทำให้หลายเหรียญคริปโทฯ ทำจุดสูงสุดใหม่อย่างต่อเนื่อง โดยมองว่าหากมีข่าวเชิงลบใดๆ เกิดขึ้นในตลาด อาจนำไปสู่ผลกระทบแบบโดมิโนที่นำราคาไปสู่จุดต่ำสุดใหม่ได้

หุ้นบริษัทที่ทำธุรกิจเกี่ยวข้องกับคริปโทฯ ต่างปรับตัวลง โดยหุ้นของ Coinbase บริษัทซื้อขายคริปโทฯ ปรับตัวลง 0.94% โดยระหว่างวันปรับตัวลงมากสุดถึง 4% ขณะที่ราคาหุ้นของ MicroStrategy, Marathon Digital และ Riot Blockchain ปรับตัวลงเช่นเดียวกัน

นักวิเคราะห์บางส่วนมองว่า การปรับตัวลงดังกล่าวเป็นผลมาจากข้อกำหนดใหม่สำหรับการรายงานภาษีคริปโทฯ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกฎหมายโครงสร้างพื้นฐานมูลค่า 550,000 ล้านดอลลาร์ ที่ปธน. โจ ไบเดน ลงนามเมื่อวันจันทร์ (15 พ.ย.)

Hayden Hughes ซีอีโอของ Alpha Impact กล่าวว่า การลงนามในร่างกฎหมายโครงสร้างพื้นฐาน เป็นจุดเริ่มต้นของแรงเทขายจากนักลงทุนที่กังวลเกี่ยวกับกฎระเบียบและการเก็บภาษี

กฎหมายดังกล่าวกำหนดกฎระเบียบใหม่สำหรับโบรกเกอร์สกุลเงินดิจิทัล เช่น Coinbase โดยภายใต้กฎหมายใหม่บริษัทผู้ให้บริกาต้องจัดเก็บข้อมูลของลูกค้าและส่งไปยังหน่วยงานจัดเก็บภาษีอากรของสหรัฐฯ (IRS) ซึ่งรวมไปถึง ชื่อ, ที่อยู่, รายได้รวมจากการขาย และ กำไรขาดทุนจากการลงทุน

Hayden Hughes ยังกล่าวถึงความกังวลเกี่ยวกับการคุมเข้มด้านกฎระเบียบของทางการจีน หลัง Meng Wei โฆษกสำนักงานพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติ กล่าวในการแถลงข่าวว่า จีนจะศึกษาทางเลือกในการลงโทษปรับบริษัทที่เกี่ยวข้องกับการขุดคริปโทฯ

Fiona Cincotta นักวิเคราะห์จาก City Index กล่าวว่า ราคา Bitcoin มักจะผันผวนอยู่เสมอ หากมีความพยายามที่จะควบคุมดูแลคริปโทฯ

แม้ว่า Jack Dorsey ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอของ Twitter จะเป็นหนึ่งในผู้สนับสนุนคริปโทฯ ที่มีชื่อเสียงที่สุด แต่ Ned Segal CFO ของบริษัท ให้สัมภาษณ์เมื่อวันจันทร์ (15 พ.ย.) ว่า มันไม่สมเหตุสมผลที่นำเงินสดของบริษัทไปลงทุนในคริปโทฯ เช่น Bitcoin

นักลงทุนหลายคนกำลังมองหาสัญญาณทางเทคนิคเพื่อดูว่า Bitcoin จะไปในทิศทางใดต่อ โดยตอนนี้การปรับตัวลงกำลังมุ่งสู่เส้นค่าเฉลี่ย 50 วัน ซึ่งเป็นระดับแนวรับที่สำคัญ

Matt Maley หัวหน้ากลยุทธ์การตลาดของ Miller Tabak + Co กล่าวว่า หาก Bitcoin ลดลงกว่าระดับต่ำสุดในช่วงปลายเดือน ต.ค. ที่ $59,000 นั้นเป็นสัญญาณสู่จุดต่ำสุดใหม่ (lower-low) ซึ่งจะทำให้ราคามีความอ่อนไหว และอาจปรับตัวลงได้อีก แต่หากราคาร่วงไปต่ำกว่าระดับ $50,000 ก่อนสิ้นเดือน ซึ่งจะต่ำกว่าเส้นแนวโน้มจากระดับต่ำสุดในเดือน ก.ค. นั่นหมายความว่า การลดลงอีกในระยะสั้นจะไม่สร้างความเสียหายเชิงเทคนิค

Matt Maley กล่าวว่า Bitcoin กำลังได้รับผลกระทบอย่างหนัก โดยเขามองว่านี่เป็นเพียงการเทขายทำกำไรหลังจากที่ราคาปรับตัวขึ้นอย่างแข็งแกร่งในช่วง 6 สัปดาห์ที่ผ่านมา

อ้างอิง: https://www.bloomberg.com/news/articles/2021-11-16/bitcoin-drops-toward-60-000-level-amid-broad-crypto-retreat?sref=e4t2werz 

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน