News Update: ทองคำจะถึง $2,000 หรือไม่? ส่อง 3 ปัจจัยหนุนราคาทอง สงคราม-เงินเฟ้อ-เศรษฐกิจถดถอย

สงครามยูเครน ความเสี่ยงภาวะเศรษฐกิจถดถอยในสหรัฐฯ และเงินเฟ้อ ทำให้ความต้องการสินทรัพย์ปลอดภัยเพิ่มขึ้น จนดันราคาทองคำพุ่งแตะระดับสูงสุดในรอบ 5 สัปดาห์ คำถามคือ ราคาทองคำจะสามารถไปถึง $2,000 ได้หรือไม่?

ราคาทองคำตอนนี้ (เวลา 13:00 น.) อยู่ที่ประมาณ $1,985 พุ่งขึ้นต่อเนื่องเป็นสัปดาห์ที่ 2 และมาสู่ระดับสูงสุดนับตั้งแต่ 14 มี.ค.

📌 ปัจจัยแรก ที่หนุนให้ราคาทองคำปรับขึ้นมาคือ ความตึงเครียดในสงครามยูเครน หลังเมืองยุทธศาสตร์สำคัญของยูเครน Mariupol ถูกกองทัพรัสเซียปิดล้อม และมีความเป็นไปได้ที่จะถูกโจมตีทั้งทางน้ำและทางอากาศเพิ่มเติม

📌 ปัจจัยที่สองคือ ความเป็นไปได้ที่สหภาพยุโรปจะคว่ำบาตรต่อรัสเซียโดยการแบนก๊าซธรรมชาติและน้ำมัน ซึ่งอาจไม่ได้มีการออกกฎระเบียบมาอย่างชัดเจน แต่จะเป็นการแบนด้วยการกระทำหรือโดยพฤตินัย (De Facto)

นั่นทำให้ราคาสินค้าโภคภัณฑ์ทั้ง 2 ชนิดแพงขึ้นมาก ดันราคาวัตถุดิบทั่วโลก และเป็นเหตุให้ความต้องการทองคำพุ่งสูงขึ้นเพราะปกติแล้วทองคำนั้นถูกนำมาใช้ Hedge ความเสี่ยงจากเงินเฟ้อ

📌 และปัจจัยสุดท้ายคือ ภาวะเศรษฐกิจถดถอย แม้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐฯ อายุ 10 ปี จะสูงถึง 3% หลัง Fed ส่งสัญญาณใช้นโยบายเชิงรุกในการขึ้นดอกเบี้ยก็ตาม แต่ราคาทองคำยังสามารถปรับตัวขึ้นได้อย่างต่อเนื่อง

จากสถิติที่ผ่านมาชี้ว่า เป็นงานยากสำหรับ Fed ที่จะขึ้นดอกเบี้ยโดยไม่ทำให้เศรษฐกิจเผชิญกับสภาวะถดถอย

ด้าน Goldman Sachs เตือนว่า ในอีก 2 ปีข้างหน้ามีโอกาสสูงถึง 35% ที่เศรษฐกิจสหรัฐฯ จะเข้าสูภาวะถดถอยและอัตราดอกเบี้ยในระดับสูงจะมีผลต่อสินทรัพย์ที่ไม่สร้างกระแสเงินสดหรือดอกเบี้ยอย่างทองคำ

Kelvin Wong จาก CMC Markets วิเคราะห์ว่า ทองคำได้รับแรงหนุนจากอัตราเงินเฟ้อและความเสี่ยงด้านภูมิรัฐศาสตร์ โดยหากราคาสามารถพุ่งเหนือแนวต้านเทคนิคระยะกลางที่สำคัญ ณ $1,975 มาได้ ก็มีแนวโน้มที่จะดึงดูดนักลงทุนจนทำให้โมเมนตัมกลับมาขาขึ้นอีกครั้ง

อ้างอิง: https://www.bloomberg.com/news/articles/2022-04-18/gold-rises-to-five-week-high-with-growing-risks-boosting-havens?sref=e4t2werz

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ