News Update: สัญญาณบวกหุ้นเทคฯ จีน รอง ปธน.จีน เตรียมสนับสนุนภาคเทคโนโลยี พร้อมยกเลิกการคุมเข้ม หวังฟื้นฟูเศรษฐกิจ

รัฐบาลจีนกลับมาส่งสัญญาณสนับสนุนภาคเทคโนโลยี พร้อมยกเลิกการคุมเข้มที่ทำมาตลอด 1 ปี หวังฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศกำลังชะลอตัว

หลังจากได้พูดคุยกับผู้บริหารระดับสูงของบริษัทเทคฯ จีนหลายแห่ง รอง ปธน. หลิว เหอ ของจีน กล่าวว่า จะสนับสนุนการพัฒนาของบริษัทที่เกี่ยวข้องกับเศรษฐกิจดิจิทัล รวมถึงส่งเสริมการจดทะเบียนเข้าสู่ตลาดหุ้น

อย่างที่รู้กันว่ารัฐบาลจีนให้ความสัมพันธ์กับเสถียรภาพเป็นอันดับหนึ่ง หนึ่งปีที่ผ่านมาจึงเต็มไปด้วยความไม่แน่นอนทางภูมิรัฐศาสตร์และผลกระทบทางเศรษฐกิจ แต่ท่าทีของรัฐบาลจีนต่อตลาดกำลังเปลี่ยนไป โดยรองปธน.ย้ำว่า ความสัมพันธ์ระหว่างรัฐบาลและตลาดควรได้รับการดูแลอย่างดี

จีนกลับมาส่งสัญญาณสนับสนุนภาคเทคโนโลยีที่เป็นตัวขับเคลื่อนการเติบโตที่ใหญ่ที่สุดในทศวรรษที่ผ่านมา หลังเศรษฐกิจชะลอตัวลงจากการล็อกดาวน์ที่ส่งผลต่อการบริโภคและทำให้เกิดปัญหาคอขวดในซัพพลายเชน จนทำให้ในเดือนที่แล้ว ผลผลิตภาคอุตสาหกรรมและการใช้จ่ายของผู้บริโภคลดลงสู่ระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เกิดการระบาดใหญ่

ดูเหมือนว่าสัญญาณการฟื้นตัวของหุ้นเทคจีนกำลังมา ในวันจันทร์ที่ผ่านมา (16 พ.ค.) JPMorgan เปลี่ยนมุมมองต่อหุ้นเทคจีนอย่างสิ้นเชิง จากก่อนหน้านี้เคยบอกว่าหุ้นจีน ‘ลงทุนไม่ได้ ( Uninvestable)’ ตอนนี้กลับแนะนำให้ลูกค้า ‘เพิ่มน้ำหนักการลงทุน (Overweight)’ อ่านต่อ

สัญญาณบวกดังกล่าว ส่งผลให้เมื่อวานนี้ (17 พ.ค.) ดัชนี Hang Seng Tech พุ่งขึ้นถึง 6%

แม้จะยังไม่มีรายละเอียดออกมาชัดเจน แต่ท่าทีของรองปธน.ถือเป็นสัญญาณบวกต่อตลาดหุ้นจีนว่าความเสี่ยงด้านกฎระเบียบต่อบริษัทเทคยักษ์ใหญ่เริ่มผ่อนคลายลงแล้ว ตอนนี้นักลงทุนกำลังจับตาว่าจุดต่ำสุดของหุ้นเทคฯ จีนใกล้มาถึงหรือยัง

อ้างอิง: https://www.bloomberg.com/news/articles/2022-05-17/china-s-liu-signals-further-support-for-tech-sector?sref=e4t2werz

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ