News Update: อินเดีย เล็งควบคุมคริปโทฯ หวั่นถูกใช้ฟอกเงิน-ก่อการร้าย ร่างกฎหมายห้ามใช้ชำระเงิน แต่ลงทุนได้

นายกฯ อินเดีย เรียกร้องให้เหล่าประเทศประชาธิปไตยร่วมมือกันควบคุมสกุลเงินดิจิทัลที่ไม่อยู่ภายใต้การกำกับดูแล ซึ่งอาจเป็นลู่ทางสำหรับการฟอกเงิน หรือการระดมทุนของกลุ่มก่อการร้าย

นเรนทรา โมดี กล่าวในงาน Sydney Dialogue ที่จัดขึ้นวันนี้ (18 พ.ย.) ว่า สิ่งสำคัญคือ การตรวจสอบให้แน่ใจว่าสกุลเงินดิจิทัลจะไม่ถูกใช้อย่างผิดกฎหมาย และส่งผลเสียต่อเยาวชน ความคิดเห็นดังกล่าวเกิดขึ้นพร้อมกับการทบทวนร่างกฎหมายคริปโทฯ ของรัฐบาลอินเดีย

อินเดียมีความสัมพันธ์ที่เดี๋ยวดีเดี๋ยวร้ายกับสกุลเงินดิจิทัลมาตลอดหลายปี โดยในปี 2018 มีการสั่งห้ามทำธุรกรรมคริปโทฯ หลังมีการฉ้อโกงเกิดขึ้นหลายครั้ง แต่ต่อมาในเดือน มี.ค. 2020 ศาลฎีกาได้สั่งยกเลิกข้อห้ามดังกล่าว

ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา มีการเรียกร้องให้ตั้งกฎเกณฑ์ที่เข้มงวดขึ้นสำหรับการทำธุรกรรมคริปโทฯ หลังชาวอินเดียส่วนใหญ่นำเงินออมไปซื้อสินทรัพย์ดิจิทัลมากขึ้นจากการควบคุมที่หละหลวม

ธนาคารกลางอินเดียประกาศต่อต้านสกุลเงินคริปโทฯ เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา โดย นายชัคติคานตา ทาส ผู้ว่าการธนาคารกลาง กล่าวว่า อินเดียจำเป็นต้องมีการพูดคุยอย่างลึกซึ้งมากขึ้นเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัล

เมื่อวานนี้ (17 พ.ย.) หนังสือพิมพ์ Economic Times รายงานว่า อินเดียกำลังสรุปร่างกฎหมายคริปโทฯ ที่อาจสั่งห้ามไม่ให้ใช้สกุลเงินดิจิทัลในการทำธุรกรรมหรือชำระเงิน แต่ยังอนุญาตให้ลงทุนได้เหมือนสินทรัพย์ทางการเงินอื่นๆ เช่น หุ้น พันธบัตร และทองคำ

ความเคลื่อนไหวครั้งล่าสุดของรัฐบาลอินเดียไม่ใช่การสั่งห้ามอย่างเด็ดขาด ขณะที่ตลาดคริปโทฯ ในอินเดีย เติบโตขึ้นอย่างมากในช่วงปีที่ผ่านมา โดย Chainalysis แพลตฟอร์มข้อมูลบล็อกเชน รายงานว่า มูลค่าตลาดเงินดิจิทัลของอินเดียอยู่ที่ 6,600 ล้านดอลลาร์ในเดือน พ.ค. 2021 จาก 923 ล้านดอลลาร์ในเดือน เม.ย. 2020

นอกจากนี้ นายกฯ โมดี ยังเรียกร้องให้ประเทศประชาธิปไตย ซึ่งรวมถึงอินเดีย ออสเตรเลีย และพันธมิตรในภูมิภาคอินโดแปซิฟิก ร่วมกันลงทุนในเทคโนโลยีแห่งอนาคต เพื่อพัฒนามาตรฐานร่วมกันในการกำกับและส่งต่อข้อมูลภาครัฐข้ามพรมแดน

นายกฯ โมดี กล่าวเสริมว่า รัฐบาลอินเดียกำลังก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลสาธารณะที่ใหญ่ที่สุดในโลก และกำลังสร้างแรงจูงใจเพื่อให้บริษัทต่างๆ ช่วยกันจัดตั้งหน่วยการผลิตเซมิคอนดักเตอร์

อ้างอิง: https://www.bloomberg.com/news/articles/2021-11-18/modi-appeals-to-democracies-to-come-together-to-regulate-cryptos?sref=e4t2werz
https://www.bangkokbiznews.com/news/972410

——————-

👍 อย่าลืมกดไลก์ Page The Opportunity เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสด้านการลงทุน
คู่มือเลือกกองทุน SSF RMF อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ